How to play ? : at the bigining [กำลังทำคร้าบ ~]ชื่อกระทู้: How to play ? : at the bigining [กำลังทำคร้าบ ~]

 1. #1
  สมาชิกเฝ้าบอร์ด TG totofk's Avatar
  สมัคร
  Jun 2008
  สถานที่
  ไส่ sonarman ละจะเห็นข้าพเจ้า
  โพส
  1,909
  Blog Entries
  1
  Rep Power
  0

  How to play ? : at the begining

  เห็นผู้เล่นหน้าไหม่เยอะแยะมากมายก่ายกองล้นห้อง Thaigaming:Thai navy field ไปหมดแล้ววว!!! ทนม่ายหวาย = =a! ถามอยุ่นั่น จนกระทั้ง พี่ไอซ์ ออกมาบ่น

  เลยกะลองทำดู เอิ้ก = =a!  กรุณา กด CTRL F เพื่อหาคำที่ต้องการ (แต่อาจยังจะไม่ครบ ขออภัย)


  นี้ทั้งนี้....ยังมีข้อมูลหลายๆอย่างที่ผมยังไม่ได้ไ ส่เข้าไป....เนื่องจาก "ขี้เกียจครับ" รอขยันก่อนแล้วค่อยว่ากันไหม่ = =a! เลยฝาก Email มานะใน...ที่นี้....หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ครับ : toonlola@hotmail.com


  บทนำ ~

  Navy Field เป็นเกม massively multiplayer online game simulating naval combat during
  world war II แปลง่ายๆ เกมออนไลน์จำลองการรบทางน้ำในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกสร้างโดย SD Enternet ค่ายเกม Online ค่ายเกมหนึ่งของเกาหลี (แน่นอนว่าท่านจะไปสมัครเล่น SV เกาหลีไม่ได้ เพราะเขา งก! เพราะอะไรนั้น ไปศึกษากฎหมายเกาหลีเอาเอง = =a) ออกให้ผู้เล่นได้เล่น CBT ช่วงราวๆ ปี 2004

  Gameplay

  ตัวเกมจะให้เราทำการทำเองเกี่ยวกับเรือของเราเองทั้ง หมด! ซื้อเรือเอง! ซื้อปืนติดเรือเอง! บังคับเรือเอง! ปรับองษาปืนเอง! เพิ่มความเร็วเรือเอง ยกเว้น ขับเครื่องบินเอง กับ หมุนหัวเรือด้วยตัวเอง! = =a โดยจะมี AI (รึปล่าวหว่า?) คอยบังคับตามชุดคำสั่งของมันที่กำหนดมาไห้

  ส่วนการเข้ารบนั้นจะเป็นห้องๆไป โดยจะมี Host มาตั้งห้อง แล้วให้คนอื่น Join ตามมา และพอครบตามกำหนด Host จะต้องทำการเริ่มเกมภายใน10นาที (นับจากตั้งแต่ตั้งห้อง) ไม่งั้น Host เด้งเองโดยสามารถรับคนได้สูงสุดถึง 128 คน และ มี 20 กว่าแผนที่ให้เลือกเล่น!~

  ชั้นของเรือ หรือ Ship class

  ต้องมาเรียนรู้เรื่องชั้นของเรือหรือ Ship class ก่อนเรื่องใดๆทั้งปวง เพราะถ้าคุณไม่รู้ ราวๆ 10% คุณจะเล่นเกมไม่รู้เรื่อง เพราะไม่รู้ระดับของเรือ

  เริ่มจากชื่อย่อ ตามด้วยความหมายนะครับ o_O~

  SS > Submarine
  หรือเรือดำน้ำ > เรือที่ไช้ตอร์ปิโดเป็นอาวุทหลัก ซึ่งตอร์ปิโดของเรือดำน้ำจะมึความแรงเป็นพิเศษ แต่มีเลือดน้อย และมีเวลาในการดำน้ำจำกัด และหากโดน DC ขณะดำน้ำ จะโดนแรงมาก!

  FF > Frigate
  เรือฟรีเกต > มีความเร็วเป็นอาวุท(รึปล่าวหว่า)ใวที่สุดในเรือใดๆท ั้งปวง และเนื่องจากมีความเล็กจึงทำให้ยิงโดนยาก แต่ปืนตัวเองก็เบาเหลือทน สามารถไส่ตอร์ได้ แต่ไม่แรงมาก เหมาะสำหรับเอาไว้เล่นขำๆกับต่อต้าน SS โดยไช้ DC
  ***FF มีแต่ของเกาหลี(หรือเรียกว่าเรือเถื่อนหรือไม่มีสัญช าตินั่นแหละ)

  DD > Drestoryer
  เรือพิฆาต > ใหญ่กว่า FF เพียงเล็กน้อยถึงปานกลาง แต่ถึกว่า FF แน่นอนเป็นแท้ปืนมีความแรงพอตัว ติดตอร์ได้จำนวนปานกลาง (มากสุด 3แท่น?) แต่อย่างไรแล้ว ก็ไส่เกราะได้เล็กน้อย ! = =a

  CL > Light Cruiser
  เรือลาดตระเวณเบา > ใหญ่กว่า DD และยาวกว่าด้วย (อย่าคิดไปไกล = =a) สามารถติดปืนที่ดีกว่า DD และ FF ได้ และสามารถติดปืนของ CA ได้ถ้าLVLพลปืนของท่านถึง พกกระสุนได้น้อย สามารถติดเกราะได้เล็กน้อยถึงปานกลาง ติดตอร์ได้จำนวนปานกลางถึงมาก(คิตากามิ ติดตอร์ได้เยอะขริงๆ~)

  CA > Heavy Cruiser or Armored Cruiser
  เรือลาดตระเวณหนัก หรือเรือลาดตระเวณติดเกราะ มีความ"ถึก" พอตัว(แต่อย่าเอาไปเทียบกับBB)ความเร็วปานกลางถึงช้า มีอาวุทหนักพอที่จะสังหาร BC ได้ และสามารถพกกระสุนได้มากอีกด้วย ติดตอร์ได้จำนวนมาก แต่บางลำพอติดตอร์จะไส่ตอร์ได้ชุดเดียว ไส่เกราะได้ปานกลางถึงมาก~

  BC > Battle Cruiser
  เรือปืน,เรือลาดตระเวณประจัญบาน,เรือลาดตระเวณสงคราม มีปืนหนัก พอที่จะสังหาร BB ได้ แต่เกราะน้อย เพราะไช้ Space ส่วนใหญ่ไปกับปืน ติดตอร์ได้(ถ้าอย่ากติด) แต่จะไส่ตอร์ได้ชุดเดียวเหมือนกับ CA

  BB > Battle Ship
  เรือรบประจัญบาน เรือพ่อ! แหมะ ล้อเล่นหนะ มีความ"ถึก" ปานกลางถึงมากสุดๆ มีปืนแรงปานกลางถึงมากสุดๆ และมีขนาดใหญ่ ยาว อ้วน และเป็นถาดรองกระสุนแบบวงรี หรือ ครึ่งวงรี ~ สามารถต่อสู่ต่อได้หากไม่โดนยิงเต็มๆ~ (หากโดนยิงเต็มๆโดย BB ด้วยกันอาจจะหายไปเลย~ 5 5 5 + )

  CV > Aircraft Carrier
  เรือบรรทุกเครื่องบิน เรือแม่! แหมะ ล้อเล่นเช่นเคย มีความ"ถึก" น้อยถึงมาก แล้วแต่จะไส่เกราะ มีปืนแรงน้อยถึงมากเล็กน้อย... แล้วแต่จะติดชนิดปืน มีความยาว เทอะทะ และเป็นถาดรองรับกระสุนแบบสี่เหลี่ยม บรรทุกเครื่องบินได้จำนวนมาก และสามารถบรรทุกเครื่องบิน Fighter Bomber Torpedo Bomber ได้อีกด้วย (ในขณะที่ CL CA BB บรรทุกได้แต่ Scout)

  Nations

  RN > Royal Navy
  กองเรือของประเทศอังกฤษ > มีปืนที่แรงมากๆ,เกราะก็หนาสุดๆ,TB แรงโครตๆ,แต่ปืนยิงช้ามาก เครื่องบิน,ช้าสุดๆ AA ยิงช้า แต่แรงมาก
  Ship tree

  USN > United States Navy
  กองเรือของประเทศสหรัฐ > ไม่รุ้เนอะ เขาว่าสมดุล~ ยิงแรงพอตัว,ยิงรัวพอตัว,AA ไช้ได้ แต่ระยะสั้นสุดๆใน 4 ชาติ เอิ้ก~
  Ship tree

  KM > Kriegsmarine
  กองเรือของนาซีเยอรมัน > ปืนยิงไกล, DB แรง,FT เทพ ,AA ไวเป็นแรด! และมี DD ที่ ดีที่สุดในเกม นาม Z99 (เขาว่ากัน = =a) แต่อย่างไรแล้ว เรือ KM ช่างไหย่เหลือเกิน,กระสุนเบ้า เบา เพราะแลกกับยิงไกลละมัง
  Ship tree

  IJN > Imperial Japanese Navy
  กองเรือของยี่ปุ่น > มีตอร์ปิโดของพี่เฟียส เอ้ยไม่ไช่! มีตอร์ปิโดที่แรงและสามารถลอยไปได้ไกล จนชาวต่างชาติขนานนามว่า "Long lance oxygen-fueled torpedoes" มีเรือตอร์เทพ คิตากามิ และมีเรือ Super Yamato ที่ทั้งยิงแรงและไกลพอควร แต่เสียดายเขาว่ากันว่า มันคือ Peper ship และมี AA ที่แรงพอควร และ AA ไกลที่สุด
  Ship tree

  French > Marine Nationale
  กองเรือของฝรั่งเศษ > ยังไม่มีข้อมูลมากมาย....แต่มาพร้อมกับรูปร่าง bb ที่แปลกปละหลาด....แถม AA จะยิงไกลกว่า ... IJN อีกด้วย.... ตอร์ก็ดีใช้ได้ครับ ^^
  Ship tree

  USSR > Union of Soviet Socialist Republics
  กองเรือของสหภาพโซเวียด > ยังไม่มีข้อมูล

  Italy
  กองเรือของอิตาลี่ > ยังไม่มีข้อมูล

  How to ?

  How to ? : Download game

  1.เปิด Browser ของท่านขึ้นมาแล้วไปที่ http://download.cnet.com/Navy-Field-...html?tag=mncol

  แล้วท่านจะเห็น Download เชิญ โหลด ตามสบาย~

  เอ่อ ส่วนเรื่อง = =a Upload ลิ้งไทย ผมขอโยนไปให้พี่ zoomnavy นะครับ เพราะรายนั้น เน็ตเขาเทพจริงๆ = =a!

  How to ? : Register!

  1. go to www.navyfield.com
  2. มองหาคำว่า New accout แถบด้านบน ข้างๆ ช่อง กรอก Password เพื่อ Login และข้างๆ Contect us
  3. เราจะถูกลิ้งมาที่ Accout
  ->ให้เราเลือกอันแรก เป็น Agree
  ->กรอก Email ในช่อง Your email address แล้วกด confirm email เพื่อยืนยัน email แล้วจะมี หน้าต่างไหม่ขึ้นมา หาก email นั้นยังไม่ได้สมัคร จะต้องกรอก email นั้นซ้ำอีกรอบลงในช่องแล้วกด confirm email แล้วจะไปหน้าใหม่ ให้กด ok ถ้าไช่ไปแล้ว จะต้องกรอก email ไหม่ แล้วกด confirm email
  ->กรอกชื่อจังหวัดที่อยู่ในช่อง Country
  ->กรอกชื่อประเทศในช่อง City
  ->กรอกชื่อ I.D ที่ต้องการตั้งและ ใช้Loginในการเล่นเกม แล้วกด Check if I.D is aliveable แล้ว จะมีหน้าต่างไหม่ขึ้นมาก หาก I.D นั้นยังไม่ได้สมัคร จะขึ้นให้กด OK ถ้า I.D ไช้สมัครไปแล้ว จะขึ้นให้กรอก I.D ในชื่ออื่นอีกครั้งแล้วกด Check if I.D is aliveable
  ->กรอก Password ที่ต้องการและใช้ในการ Login เข้าเล่นเกม ในช่อง Password โดยต้องมีอย่างต่ำ 6 ตัวและไม่เกิน 15
  ->พิมพ์รหัสอีกครั้งที่กรอกไปในช่อง Password อีกครั้งเพื่อเป็นการยืนยัน Password ในช่อง Retype your password
  ->กรอกชื่อของท่าน ในช่อง Name
  ->กรอกที่อยู่ของท่าน ในช่อง Address
  ->กรอกเบอร์โทศัพของท่าน ในช่อง Phone โดยไช้ 88 นำหน้า แทน 08x
  ->เลือกเพศ ในหัวห้อง Your Gender > Male : ชาย , Female : หญิง
  ->เลือก Sever ที่จะเล่นในช่อง Your sever > Arizona , missouri และ New York
  ->Your Fleet กับ Bio ไม่จำเป็นต้องไส่ก็ได้ครับ
  ->I first heared about navy field form = คุณรู้จักเกมนี้ได้อย่างไร *ข้อนี้ไ่ม่จำเป็นต้องตอบก็ได้ครับ
  ->Nominator สำหรับบุคคลที่สมัครสองไอดี จะไช้ฟังชั่นนี้เพื่อโอนของ Item ให้กันและกันได้
  ->เลือก Avatar ที่ชอบ (รูปอะแหละ) ในหัวข้อ Select Your Avatar หรือหากต้องการใช้รูปของตัวเองให้เลือก Find my Avatar แล้ว กด Browse.. แล้วเลือกรูปที่ต้องการ
  ->ช่องสุดท้าย ให้กรอกตัวหนังสือและตัวเลขให้เหมือนกับตัวหนังสือแล ะตัวเลขในกล่องสีน้ำเงินด้านซ้าย
  4.แล้วกด Submit this form
  5.ทาง Browser จะเด้งคำถามขึ้นมาถามว่า Are you sure to join Navy Field ? ข้อนี้ผมขอไม่บอกนะว่าต้องกดอะไร . . . = =a
  6.เราจะถูกลิ้งมายัง Navy Field Boot camp ท่านสามารถอ่านได้(หากท่านอ่านออก)แต่ถ้าท่านอ่านออก ได้หมด ผมว่าท่านแทบไม่ต้องมาอ่านที่ผมเขียนเลยหละครับ มาอ่านแค่เทคนิคการเล่นพอ~ (ซึ่งจะมีในอนาคตครับ กำลังจัดทำอยุ่ = =)
  ***> ในหัวข้อนี้ รูปตามมาทีหลังครับ = =a!? ผมว่าแค่นี้ก็พอแล้วมั้ง เอิ้ก (ตอนแรกก็ว่าจะไปเอาของตาลุงโปริส ปากดว่า Link รูปไปหมดซะแล้ว - -*)

  How to ? : Install game

  1. หลังจากทำการ Download ตัวเกมมาแล้วให้ทำการ open เพื่อเปิด และกด next ไปเรื่อยๆ~ จนถึงขั้นตอนการ copy file ลงเครื่อง ให้รอราวๆ 10นาที พอเสร็จให้กด Finish
  2. Copy Crack ไปวาง ~ ( ไครเชื่อก็บ้าละ)
  3.เปิดเกมได้ตามปกติ

  Before How to ? : Login and play game

  ในหัวข้อนี้ เราต้องมารู้จักกฎ กติกา การเล่นโดยทั่วๆไป ถึงสากล และคำศัพท์พื้นฐานต่างๆ (ขออ้างอิงมาจาก พี่เก่งละกัน และอาจแก้ใขเล็กน้อย :P)

  มือไหม่หัด(โดน)จม
  1. ให้ลองศึกษา ข้อมูลต่างๆ ที่ได้ปักหมุดไว้ให้ก่อน ที่คุณจะตั้งคำถาม เพราะหลายๆๆๆคำถามมีคำตอบแล้วในกระทู้ปักหมุด จนแน่ใจว่าไม่เจอสิ่งที่ต้องการจริงๆ

  2. การเข้าไปเล่นแรกๆ ควรเลือกห้องเขียว (BK) เพราะเป็นห้องสำหรับ ผู้เล่นใหม่ - ระดับกลาง แต่จะเฉี่ยวๆไปห้อง ม่วง บ้าง ก็ไม่เป็นไร (ไว้เปลี่ยนบรรยากาศ+เพิ่มแรงกระตุ้น)

  2.1 การเล่นในห้องทั้ง 2 ห้องนี่
  -> ถ้าคุณ เป้นเรือที่ เล็กกว่า ควรหลีกทางให้เรือ คลาสสูง และเรือตอร์ ถ้า ต้องแล่นผ่านหรือทับ เรือเรือของผู้เล่นอื่น ให้พิมพ์ xxx (ย่อมาจาก Crossing) (โหมดคุยกด F2 เป็นการคุยในทีม)เพราะถ้าคุณทับเรือเขาจังหวะที่เขาย ิง ถึงแม่คุณจะจมคุณก็ผิด และอาจทำให้คนที่เราไปทับเสียโอกาศการยิงได้ ยกเว้น เขาวิ่งมาทับเรา แล้วเขายิงขณะเขาทับเราอยู่นั้น เขาผิด

  2.2 ในห้องม่วง (GB)
  -> ถ้าเราเป็นเรือเล็กจำพวก DD CL FF อยากจะทำประโยชน์ต่อทีมให้ไปทีหลังเขา และทำหน้าที่เป้น scout ให้ทีมก็จะดีมาก แต่อย่างวิ่งจนสุดขอบจอ (ทั้ง บน ล่าง ซ้าย ขวา เป็นการกระทำที่เรียกว่า Borderเพราะเขาจะไม่เห็นคุณ หรือคุณกำลังจะหนีออกจากห้อง)
  เขาจะ เตือน และ อาจะด่าคุณ(แต่เดี๋ยวนี้มี map no way out ซึ่งทำการ Border ไม่ได้เพราะมีเกาะอยู่ทั่วขอบ map)

  ->ห้ามอยู่ไกล้เรือ BB ที่อยู่ในแถวรบ มากเกินไป ควรเว้นระยะห่างเผื่อให้ BB นั้นเลี้ยวแล้วไม่ทับแล้วโดนยิงจมเอง ข้อนี้สำคัญมากในการเล่นห้อง GB

  3.ใช้การ Rush ได้ ตามนี้
  -> กำลังได้เปรียบฝ่ายตรงข้าม โดยมีจำนวนเรือฝ่ายตรงข้ามน้อยกว่า ถึงจะน้อยกว่าแต่ก็ต้องมั่นใจว่า scout นั้น ร่วงหมดแล้ว
  -> ขณะถอยมากับ BB5 หรือ BB ที่เป็น Flagship แล้วโดนไล่ตามมาติดๆ ถ้าเราเป็นเรือ BB1-2 เราอาจจะถอยมาจนระยะหนึ่ง แล้วกลับหัวเรือเพื่อ Rush เข้าไปเพื่อสร้างความตกใจแก่ฝ่ายตรงข้ามและทำให้ฝ่าย ตรงข้ามถอยไป (หลักจิตวิทยาครับ )
  ->อันนี้ไม่ค่อยแนะนำ Rush ไป Last shot หรือ Steal kill
  ->Rush ตอน scout ร่วงหมดแล้ว และไปพร้อมกับเพื่อน (อันนี้ควรทำอย่างยิ่ง)

  4.ธงไทย จมกันได้ ไม่ผิดครับ (หากอยู่คนหละฝ่าย)

  5.การเทสต์ ปืน เมื่อเริ่มเกมส์ บ่อยครั้งที่เรา จะพบเห็นผู้เล่น ยิงเปล่า (เพื่อ จดจำ ระยะไกลสุดของปืน เจอเรืออีกฝ่ายได้ยิงได้ทันที ** แต่การเทสต์ ปืนแบบนี้ ก็เกิด อุบัตเหตุได้ คือ องศา ดันปรับ น้อยเกินไปบ้าง หรือ เรืออยู่ด้าน บน แต่ สะเออะ ยิงลง ด้านล่าง ผลคือ ลูกปืนลงเรือ เพื่อนร่วมทีม ถ้าหากเขา ขอโทษ ขอโพย ก็ จบ แต่ถ้าไม่ ให้เรา บอกเขา ว่า เขาเทสต์ปืน โดนเรา แต่ถ้า ยังไม่หยุด (ประมาณ ว่า ฝรั่งเกรียน ) ให้เราบอกเพื่อน ร่วมทีม ว่า นายคนนี้ ทำกับเราแบบนี้ ขอ TK ( team kill ) ไปเลย (แต่การทำ TK ขอให้เป็นกรณีเหลืออดเหลือทน สุดดด จริงๆ นะครับ เพราะพลาด เรา อาย + เสียชื่อ แน่ๆ)
  โดยการเทสต์ปืน ... สามารถทำได้ง่ายๆ โดย... ปรับองษาปืนไปที่ยิงได้ไกลที่สุดของปืน (ส่วนไหย่มักจะเป็น 35-40นะครับ) และ =.= ระมัดระวังเรือพวกเพื่อนๆแล่นมา่ทับด้วยเน้อ ไม่งั้น เกิดการ TK =.=
  **เราสามารถกด G เพื่อสลับไปยังจุดกระสุนตก และมา Center เรือเราได้... แต่ต้องยิงให้เห็นจุดตกของกระสุนนะ =.=!

  7. คล้ายข้อ 5 เกี่ยวกับการปล่อยตอร์ ไม่ว่าจะบน เรืออะไรก็ตาม ดูทางเพื่อร่วมทีมด้วย หรือจะพิมพ์บอกเตือนก่อนก็ได้ เห็นได้หลายๆครัง เพื่อนร่วมทีมไม่ดูเพื่อน เห็นแต่เรืออีกฝ่าย ส่วน เรา ซ้อนหลังเรือ อีกฝ่าย พวกปล่อยมาหมายจมเรือคู่ต่อสู่แต่พลาดมันหลบได้ ตอร์เลยมาเข้าเส้นทางเรือ เรา พอดี รับเต็มๆ ขอให้ระวัง ด้วย **และการดวลกัน เราใช้ปืน จะจมเขาได้อยู่แล้ว แต่เขาปล่อยตอร์สวน จมเราได้ไม่ผิดนะครับ ห้ามด่าเขา เพราะเป็นเทคนิคอย่างนึง ต่อให้เรือเราชั้นสูงกว่า เขาต่ำกว่า หรือเราต่ำกว่า เขาสุงกว่า ก็ตาม

  8. อย่าพิมพ์คำหยาบคาย ออกมาในเกมส์ ยิ่งอยู่ในใต้ผืนธงไทย ห้ามเด็ดขาด อย่าคิดว่าฝรั่งอ่านไม่ออกนะครับ ถ้าเข้าแจ้งไป TNF ละก็ เสียชื่อไทย มากมายจริงๆ ( จงนึกว่าตัวเองเป็นตัวแทนประเทศไทย มาสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ )

  9.ศัพท์คำย่อต่างๆที่พบเห้นใน NF หาได้จากโพสต์ของคนอื่นๆในกระทู้นั้นด้วยเกรงว่าสักพ ักกระทู้จะไปอยู่หน้าอื่นๆ
  ->humper= การใช้เรือ(โดยมากจะเป้น FF/DD) เข้าไปประชิดเรือ CV ทำให้CV ส่งเครื่องขึ้นไม่ได้(โดนปืนเม็ดถั่วสอยร่วง) โดนด่าแน่นอน
  ->leech = การเอาเรือทุกชนิดไปจอดไว้เฉยๆโดยไม่ทำอะไรเลยจนจบเก มส์ โนด่าอีกนั่นแหละ+ขึ้นบัญชีมีสิทธ์โดนเตะออกห้องเอาง ่ายๆ
  ->Rush = การเอาเรือบุกฝ่าเข้าไปกลางดงอีกฝ่ายเผื่อจะทำอะไรสั กอย่าง (ซึ่งไม่ควรทำ) พบบ่อยในเรือ BB อังกฤษ
  ->border การเอาเรือ(พบในเรือ FF /DD/CL )เลียบเคียงแมปด้านล่างหรือบนแบบสุดๆเพื่อจะพาตัวเอง ไปอีกฝั่งนึงโดยที่ยาก แก่การค้นเจอ(เพราะแทบจะออกนอกแมปไปเลย)
  การทักทาย Hi Hello Hey Sup Yo อื่นๆ
  ->AFK = away for keyborad ไม่อยู่
  ->OMG = Oh my God!!! พระเจ้าช่วย กล้วยทอด -*-
  ->brb = be right back เดี๋ยวกลับมานะจ๊ะ
  ->m8 = mate (เขียนถูกป่าว) เพื่อนฝูง ส่วนใหญ่เค้าจะใช่กัน Hi m8 หวัดดีเพื่อนฝูง
  ->lol = Laugh out loud ขำมากมาย
  ->ty,thx,thk = thank
  ->btw = by the way = อย่างไรก้อตาม
  ->nop/np = noproblem ไม่มีปัญหา
  ->nvm = never mind ช่างมันเถอะ และสามารถแปลว่า "อืม" ได้ด้วย
  ->gg = good game เกมส์ที่ดี (โดยมากจะเห็นตอนใกล้ๆจบเกมส์)
  ->gj = good job ทำดี (ชม)
  ->tk = team kill การยิงพวกเดียวกัน
  ->ha = high angle ยิงมุมสูง
  ->host หรือ master = เจ้าของห้อง
  ->WTS = want to sell ต้องการที่จะขาย
  ->WTB = want to buy ต้องการที่จะซื้อ
  ->WTT = want to trade ต้องการแลกเปลี่ยน
  ->Neut = neutral ลูกเรือที่ยังไม่เปลี่ยนสัญชาติ และสามารถเทรดได้
  ->DC = Dept Charge ระเบิดน้ำลึก
  ->HH = Hedgehog เครื่องยิงจรวจต่อต้านเรือดำน้ำ
  Credit by : zerpenteer


  How to ? : Login and play game

  1.ทำการเปิดตัวเกม NF ขึ้นมา รอซักครู่ จนกดคำว่า "Play game!" ได้

  2.อ่าน(หรือไม่อ่านก็ได้ครับ)Agreement แล้วกด Accept

  3.กรอก ID และ Password และเลือก SV ที่จะเข้า (ในรูปนี้ผมเลือก SV Arizona)

  4.จะทำการ Login เข้ามายังท่าเรือ การซื้อเรือนั้น ~ ง่ายมาก แค่กด New

  ->เลือกเรือที่ต้องการ (เลเวล Bo ต้องถึงเรือนั้นๆก่อนนะครับ!) แล้วกด OK

  ->ตั้งชื่อเรือแล้วกดเครื่องหมายที่คล้ายๆกับตัว Enter (หรือกด Enter ก็ได้ครับ)

  ->จะได้เรือลำใหม่มาลำหนึ่ง
  ----->หากเป็นเรือของเกาหลี(เกมกำหนดเกาหลีให้เป็นประเทศท ี่ไม่เข้ากับฝั่งใดๆ)จะมีปืนและกระสุนมาให้พร้อม แต่จะไม่ติดตอร์ปิโดมาให้ ต้องซื้อเอาเอง FCS Engine ติดมาให้พร้อมกับตัวเรือ
  ----->หากเป็นเรือของชาติอื่นๆ(RN KM USN IJN)จะต้องทำการติดปืน แท่นตอร์ปิโด FCS Engine และกระสุน เอง โดยการซื้อปืนและอุปกรณ์เรือต่างๆ ดังนี้
  ----------->เลือกTab Ship ในแถบใหญ่ด้านล่างขวา
  ----------->มองหา Slot ปืน (เป็นวงกลมสีแดงๆ) แล้วคลิก แล้วเลือกที่รูปปืน (หากเป็น slot R จะเลือกได้แต่ปืน หากเป็น slot T จะเลือกเป็น ปืน หรือ ตอร์ปิโดก็ได้ ((มีสองสัญญาลักครับ))
  ----------->เลือกตอร์ปิโดหรือปืนที่ต้องการ แล้วกด OK เพื่ิอซื้อ ในหน้าต่างนี้จะมีบอกลายละเอียดของปืนต่างๆซึ่งจะบอก ในบทหน้าครับ
  ----------->ซื้อ Engine โดยการคลิกคำว่า Change ในช่อง Engine เลือก Engine ตามต้องการ และกด OK (มีกี่ชนิด อย่างไร จะบอกในบทต่อไป)
  ----------->ซื้อ FCS โดยการคลิกคำว่า Change ในช่อง FCS เลือก FCS ตามที่ต้องการ แล้วกด OK(มีกี่ชนิด อย่างไร จะบอกในบทต่อไป = =a)
  ----------->เมื่อซื้อทุกอย่างและทำการนำลูกเรือลงเรือครบเรียบร ้อยแล้ว และแน่ใจว่าปืน Stanby และใช้ได้ โดยไม่มีสีแดงกระพริบรอบวงกลมและมีข้อความเตือน: No sailor(ไม่มีลูกเรือใน Slot นั้นๆ) , Request Ability(ชนิดของลูกเรือนั้นๆไม่สามารถใช้ตอร์หรือปืน ได้) เป็นต้น หากไม่มี ให้กดลูกษรสีเหลือง เพื่อออกจากท่าเรือ ~!

  How to ? : Trade~!

  อ้างอิง ข้อความของ chananet;63672552-07-29_182709
  พอดีผมเห็นว่าหมู่นี้มีคนเข้ามาเยอะขึ้นและถามเรื่อง เทรดมากขึ้น เลยตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่อประโยชน์สุขของมวลมนุษย์ !!! (เวอร์ไปป่าวเนี่ย )

  มาเริ่มกันเลย ก่อนที่จะโดนปาขวด

  1.ก่อนอื่นมาดูเงื่อนไขก่อน กฎของการเทรดมีดังนี้
  1.1 NF items ทั้งหมดเทรดไม่ได้
  1.2 ต้องมีCreditและPoint อย่างต่ำอย่างละ 300K สำหรับผู้ที่เลเวลต่ำกว่า 60อย่างต่ำอย่างละ50Kสำหรับผู้เลเวลสูงกว่า 60 ขึ้นไป ?(ไม่หายหลังการเทรด)
  1.3 ต้องมีลูกเรือรวมกันแล้วไม่ถึง50คน(ลูกเรือที่มีอยู่ +ลูกเรือที่กำลังเทรดมาหาเรา)
  1.4 ลูกเรือไร้สัญชาติ(Neutral,Neut)ต้องมีเลเวลอยู่ที่6-11เท่านั้น !
  1.5 Bridge Operator และ Radioman เทรดไม่ได้
  1.6 Elite Sailor เทรดไม่ได้
  1.7 ลูกเรือเริ่มต้น(ที่มีชื่อสีเหลือง) เทรดไม่ได้
  1.8 Premium Ship เทรดไม่ได้

  **รายชื่อเรือ Premium**  (ที่มา: http://www.trainworld.us/NF2/English/TradeRule.html)


  2. ไปที่โซนที่เทรดได้(13กับ18)


  3.ตั้งห้องที่โซนนั้นๆ


  4.รอเหยื่อของเราเข้ามา(แขกบังคับเชิญของเราคือ ทนายหายหน้าSuriyong)


  5.ดับเบิ้ลคลิ๊กซ้ายเพื่อขอเทรด(อย่ากดผิดคลิ๊กขวาละ )  6.อยากแลกหรือขายอะไรก็กดไป* (ถ้าเป็นลูกเรือต้องไม่อยู่บนเรือ) หลังจากนั้นกดcomfirmเพื่อยืนยัน แล้วกดApprove for Trade เพื่อแลกเปลี่ยน(ต้องรอจนกว่าอีกฝ่ายจะกดcomfirmแล้ว )


  Tip!! ถ้าคลิ๊กตรงตัวเลขจะสามารถเพิ่ม Credit และ Point ได้ง่ายขึ้น

  -----------------------------------------------------------------------------------------
  *ถ้าอยากเทรดเรือก็กดตรงรูปเรือที่manuแล้วก็ติ๊กถูก หน้าเรือที่อยากจะเทรดหลังจากนั้นก็กดตกลงแค่นี้ก็เร ียบร้อย แต่มีกฎสำหรับการแลกเรืออีกนิดหน่อย นั่นก็คือ

  1.คนขายต้องจ่ายภาษีเป็นCreditถ้าอยากจะขาย หรือ แลกเรือ (เรือยิ่งใหญ่ ภาษียิ่งมาก)
  2.ต้องไม่มีลูกเรือบนเรือลำนั้น
  3.คนซื้อต้องมีBoที่สามารถใช้เรือลำนั้นๆได้(สามารถก ดซื้อเองก็ได้ ประมาณนั้น)
  4.เรือremodeled เทรดไม่ได้

  7.ถ้ายังไม่ได้ใส่ 2nd pass มันจะถามขึ้นมาก่อนการซื้อขายเสร็จลง


  8.ถ้าใส่ถูกการซื้อขายจะจบลง

  แค่นี้เราก็จะได้สิ่งที่เราต้องการ ง่ายไหม!!! และหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเด็กใหม่นะครับ
  Credit : Chananet


  Weapons,FCS,Engine

  บทนี้เรามาพูดถึงสิ่งของที่ติดบนเรือกัน~ ปืน ~ เรด้า ~ และเครื่องยนต์ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ (เพราะไม่งั้นออกจากท่าไม่ได้แน่ ยกเว้นไม่มีปืน แต่จะออกไปทำไม = =a!)

  Naval Guns
  เรามาพูดถึงปืนกันก่อน ปืนซื้อได้โดยคลิกที่ Slot R หรือ Slot T แล้วเลือกรูปปืนแล้วคลิกที่ Slot ที่มีปืนแล้วเลือกรูป กระสุน เพื่อไส่กระสุนปืนต่างๆ ปืนนั้นมีความแรงแตกต่างและไม่เท่ากัน และขอย้ำว่า "ปืนเวลสูงๆ ไม่ดีเสมอไป" เพราะ บางที ปืนเวลสูงๆนั้น อาจจะเน่ากว่าปืนที่เวลต่ำกว่าก็ได้ เช่น ยิงกระจายกว่า+ยิงเบากว่าและสั้นกว่า ตัวอย่างพบเห็นได้บ่อยใน IJN เพราะถึงปืนมีเยอะก็จริง แต่้ก็หาปืนดียาก แต่ขอบอกไว้ก่อนเรื่องนึงครับ ปืนของ KM ไม่มีคำว่า บล็อก(ยิงออกจากปืนอย่างไร กระสุนออกไปตามนั้นและตกลงอย่างนั้นกระสุนแทบจะติดกั นเลยก็ว่าได้) มีสูงสุดแค่ ยิงเป็นกลุ่มๆ ในหน้าต่างซื้อปืน มีส่วนประกอบดังนี้~

  ->Turret Type(ชนิดของป้อมปืน)ในที่นี้หมายถึงจำนวนของป้อมปืน มีหน่วยเป็น "อัน"
  ->Caliber (ขนาดลำกล้องปืน )ในที่นี้หมายถึงขนาดของกระบอกปืน (รวมถึงขนาดของกระสุนด้วย)มีหน่วยเป็น "นิ้ว"
  ->Muzzle velocity (ตะกร้อฝีจักร = =a!? ใช่ปล่าวไม่รุ้) ในที่นี้หมายถึง แรงส่งกระสุนปืน,ความเร็วของกระสุนปืนหลังจากออกจากก ระบอกปืน มีหน่วยเป็น "เมตร/วินาที"
  ->Reload Speed (ความเร็วในการรีโหลด) ในที่นี้หมายถึงความเร็วในการบรรจุกระสุนเข้าปืนหลัง จากยิงออกไป(ไม่นับ Ability Reload ของพลปืน) มีหน่วยเป็น "วินาที" ทศนิยม 2ตำแหน่ง
  ->High Angle(มุมสูง) ในที่นี้หมายถึงมุมที่ปืนหันได้สูงที่สุด มีหน่วยเป็น ดีกรี(เหล้าอะ) เอ้ย องศา
  ->Train Speed(ความเร็วของรถไฟ) ในที่นี้หมายถึงความเร็วในการหมุนปืน มีหน่วยเป็น "ปัจจัย ความเร็ว +xx"
  ->Weight (น้ำหนัก) ในที่นี้หมายถึงน้ำหนักของปืน
  ->Req. Space (พื้นที่ที่ต้องการ) ในที่นี้หมายถึง พื้นที่ที่ต้องการใช้วางปืน ดูได้จาก Space ของแต่ละ Slot ปืน (ควรมีต่ำกว่า Space ของ Slot ปืน เพื่อไส่กระสุน)
  ->Cost (ราคา) ในที่นี้หมายถึงราคาของปืน
  ->Req. Ability (ต้องการผู้มีความสามารถทางด้าน) ในที่นี้หมายถึงปืนนี้ต้องใช้ Ability อะไร ถึงจะใช้ปืนนี้ได้ (ดู Ability ของลูกเรือโดยคลิกขวาที่ลูกเรือ)
  ->Req. Level (ต้องการเลเวล) ในที่นี้หมายถึงปืนนี้่ต้องไช้เลเวลอะไรถึงจะใช้ปืนน ี้ได้

  ข้อมูลอื่นๆของ Naval guns (ชนิดของปืน,เวลของปืน) http://trainworld.us/NF2/Gun_Data/index.html

  ปืน มีกี่ประเภท อะไรบ้าง
  ปืนนั้นมีอยุ่ 3 ประเภทหลักๆด้วยกัน คือ
  ->Naval guns ปืนหลัก
  แบ่งออกเป็น
  Guns ปืนเล็กๆทั่วไป ตั้งแต่เลเวล 1-40 ใช้ ability : Gun
  Heavy guns ปืนใหญ่ปานกลาง ตั้งแต่เลเวล 41-60 ใช้ ability : Heavy gun
  Huge guns ปืนใหญ่ ตั้งแต่เลเวล 61-120 ใช้ ability : Huge gun
  ->Anti Aircraft ปืนต่อต้านอากาศยาน
  แบ่งออกเป็น
  Anti aircraft ปืนต่อต้านอากาศยาน เลเวล 1-70 ใช้ ability : Anti aircraft (โดยปกติต้องบังคับยิงเอง)
  Defesed gun ปืนกลต่อต้านอากาศยาน เลเวล NaN ใช้ ability : Defesed gun (จะยิงเองโดยอัตโนมัต หากมีเครื่องบินบินเข้ามาในระยะ โดยอาศัยค่า ability:Defesed gun เพื่อเพิ่มความแม่นและความโหดของมัน โดยจะรวมจากลูกเรือทั้งเรือ )
  ....ขอข้อมูลปืน antiair x8 ของ RN หน่อยงับ = =
  How to . . .ยิง AA .... =.= http://trainworld.us/NF2/AA_Gun/AA01.html เด่วผมค่อยเอามาแปลไห้ครับ
  ตารางองศาของปืน AA ชาติต่างๆ
  -Neut http://trainworld.us/NF2/AA_Gun/AA_non.html
  -USN http://trainworld.us/NF2/AA_Gun/AA_USA.html
  -RN http://trainworld.us/NF2/AA_Gun/AA_HMS.html
  -IJN http://trainworld.us/NF2/AA_Gun/AA_IJN.html
  -KM http://trainworld.us/NF2/AA_Gun/AA_Ger.html
  -MN - ยังไม่มีข้อมูล

  ->Hadgehog เครื่องยิงจรวดต่อต้านเรือดำน้ำ
  เป็นเครื่องยิงระเบิดบิน (เขาเรียกระเบิดบินจิงๆละมั้ง)ทิ้งลงน้ำโดยมีเวลา 2 วิก่อนจะระเบิด
  โดยจะมีสองชนิดคือ
  ของฟรี - เบามาก แถม Reload นานมากอีก กรรมจริงๆ = =a!
  ของซื้อ - แรงขริงๆ แบบว่า ss โดน ไปชุดนึงมีจม Reload ขั้นเทพ!
  โดยทั่วไป องศาที่ยิง Hadegehog ได้ไกลที่สุด อยุ่ราวๆ 30-35 (ย้ำ! Hadgehog จัดอยุ่ในหมวดปืน)
  ทำไมยิงปืนไม่ได้? ปัจจัยของการเข้ารบแล้วยิงปืนไม่ได้ มีดังนี้
  -> ลืมไส่กระสุน
  -> ลืมไส่ลูกเรือ
  -> ไส่ลูกเรือที่ไม่มี ability ตรงกับ ability ของปืน
  -> ไส่ลูกเรือไม่ตรงสัญชาติกับปืน

  เทคนิคการยิงปืนโดยไช้ Aimming
  (ช่วยได้ไม่น้อยก็มากละครับ) แบ่ง~ เส้นของปืน เป็นส่วนๆ และแบ่ง องศาของปืนเป็นส่วนๆ และท่องจำไว้ในใจ พอถึงเวลา อาจจะพลาดไปสักนิสบ้าง ก็เพิ่มอีกนิดหน่อย เพื่อยิงรอบสอง ~ %โดน เยอะครับ

  ยกเว้นบางปืน(ได้ยินจากไอ Mikelogo)ช่วงบางองศา จะหยาบๆ(ลดนิดเดียว ห่างกันตั้งเยอะ) ช่วงบางองศา จะละเอียด(ลดเท่าองศาหยาบๆ แต่ได้น้อยกว่า)ก็ให้แบ่งเป็นสองส่วนหลักๆ แล้วแบ่งเป็น
  ส่วนย่อยๆอีกทีก็ได้ :P ง่ายดีครับ

  ชนิดของกระสุน
  งืมมมม ~ กระสุนนั้นมีหลายชนิดมากมาย ~ หากรวมกันจริงๆคงได้ 1 2 3 .... ชนิด ใหญ่ๆ ละมังครับ~ มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป ดังนี้
  1.HE Shell(High explosive shell)กระสุนระเบิดแรงสูง -> กระสุนที่บรรจุดินปืนระเบิดจำนวนมาก ~! เอาไว้สำหรับฆ่าพวก FF DD CV CL CA BB = = ก็ฆ่าได้หมดนี่หว่า แต่จะใช้จำนวนกระสุนต่างกันเล็กน้อย 5 5 5 5+ HE แบ่งเป็น 3 ชนิด ดังนี้
  ->HE Heavy (Heavy High explosive shell)ระเบิดแรงสูง"โครตๆ" ->เนื่องด้วยบรรจุดินระเบิดจำนวนมาก จึงมีความแรง โครตๆ! แต่กระสุนจะลอยไปได้สั้นกว่าชาวบ้านเขา เพราะกระสุนหนัก = =a!
  *ปัจจุบัน DD CA CL นิยมใช้ HE Heavy
  ->HE Normal (Normal High explosive shell)กระสุนระเบิดแรงสูงทั่วไป ->ไส่ดินระเบิดในระดับปกติ จึงมีความแรงระดับปกติ กระสุนลอยไปได้ระดับปกติทั่วไป
  ->HE Light (Light High explosive shell)กระสุนระเบิดแรงสูงชนิดเบา -> ไส่ดินปืนระเบิดจำนวนน้อย จึงมีน้ำหนักเบา ยิงแล้วลอยออกไปได้ไกล แต่ก็ทำความเสียหายได้น้อยกว่าชาวบ้าน
  *ปัจจุบัน BB นิยมใช้ HE Light
  2.AP Shell(Armor priecing shell)กระสุนเจาะเกราะ -> เอาไว้เจาะเกราะพวกที่มีเกราะหนาๆ~ เช่น เรือ BB ของ RN Lion1-Lion2 เรื่ององศาการยิงนั้น บ้างเขาก็ว่ากันว่าไห้ยิงมุมสูง เพื่ออาศัยแรงโน้มถ่วงพากระสุนดิ่งไวและเจาะแรงขึ้น~ ! บ้างเขาก็ว่าให้ยิงในแนวนอน เพื่อให้เจาะเกราะจริงๆ = =! ความจริงเป็นเช่นไร ก็ไม่ทราบ = =a กระสุน AP แบ่งออกเป็นสองชนิดครับ
  -> AP (Armor priecing shell) มีหัวแหลม และมีดินระเบิดเพียงน้อยนิด แต่มีแรงทลุทะลวงสูง~ จึงเหมาะแก่การไช้กับเรือเกาะหนาๆ ~
  -> APC (Armor priecing + capped shell) มีหัวแหลมเช่นกัน แต่อาจจะแหลมกว่า ปลอกมีความอ่อนกว่า AP จึงทำให้มีแรงทลุทะลวงสูงกว่า AP ส่วนใหญ่จะอยู่ในปืนจำพวก 2" - 8" ซึ่งผมก็ไม่้เคยพบเห็นให้ซื้อในปืน 11" - 20"
  3.AA Shell (Anti air shell) ตามประวัติศาสตร์(+ลุึงโอกิเล่าด้วย) กระสุน AA นั้นไม่ไช่ยิงออกไปแล้วกระทบกับเครื่องบินแล้วระเบิด แต่ จะเป็นการยิงออกไปแล้วไปแตกเป็นสะเก็ด แถวๆเครื่องบิน ทำความเสียหายแก่เครื่องบินได้ไม่ค่อยมากเท่าไหร่ แต่ถ้าประเภท . . แตกสะเก็ดหน้าเครื่องบินพอดี อันนั้น อาจทำให้คนขับตายได้เลย 5 5 5+
  มาพูดถึงในเกมดีกว่า~ กระสุน AA ในเกมนั้น จะยิงออกไป แล้วหากกระทบกับเครื่องบินก็จะระเบิดออก แต่พอยิงออกไปได้ถึงระยะที่ไกลที่สุดของมัน ก็จะตู้ม แตกออกทั้งหมด โดยความแรงและความไกลของกระสุนของปืน จะไม่เท่ากัน โดนที่ ปืน AA ของ IJN แรงสุด ( 6" AA อะ) แต่ยิงเบาสุดนี่ . . ผมไม่ทราบ = =a AA shell นี้ . . ผมรวมถึง FC shell ด้วย เห่้อๆ เพราะว่ามันยิงออกไปแตกบนฟ้าเหมือนกัน AA shell แบ่งออกเป็น
  AA shell (Antiair shell)-> กระสุนที่บรรจุ สะเก็ดระเบิด เต็มพี่กัด พร้อมที่จะฆ่านักบินหรือทำให้เครื่องบินพังได้ไม่แตก ออก
  FC shell (Firework shell) -> กระสุนพลุ . . . หรือ กระสุนแสง เอาไว้ยิงขึ้นฟ้าแล้วเป็นแสงตกลงมาสู่พื้นดิน เพื่อเปิดพื้นที่นั้นๆ ส่วนใหญ่ใช้ในที่มืด

  จบ บท ปืน~!

  Torpedos ตอร์ปิโด
  ตอร์ปิโด ในที่นี้ผมขอเรียกสั้นๆว่า ตอร์ก็ละกันนะครับ(บอกไว้ก่อน กันสับสน ว่าตอร์คืออะไร) ตอร์ เป็นอาวุทที่ติดได้ใน Slot T เท่านั้น Slot R ไม่สามารถซื้อไส่ได้ ตอร์ มีความแรง สามารถสังหารเรือใหญ่ๆ เช่น BB ได้ หากโดนเต็มๆ หลายๆลูกแต่อย่าหวังเอาตอร์จำนวน 20 ลูกเลเวลต่ำๆ ไปจม BB 4-5 หละ ไม่มีทางเป็นไปได้ครับ = =a!(แต่ถ้า BB1-3 มีหวังอยู่นะ 5 5 5+) เรื่องตอร์แรงนั้น ต้องยกให้ IJN ครับ ทั้งแรง และไกล . . . . ประมานว่า ปล่อยจากแถวแนวรบBB ฝั่งเรา สามารถทะลุไปยังแถบที่ CV แอบหลัง BB ได้เลยครับ(แต่ตอร์ชนิดนั้น เอื่อยยย เฉื่อยมาก แต่โดนที เจ็บเหมือนกัน) แต่ถ้าเรื่อง ตอร์จากเครื่องบิน ยกให้ RN ครับ เอิ้ก การซื้อตอร์ซื้อได้โดย การกดที่ Slot T แล้วเรือกรูปคล้ายๆแท่นปล่อยตอร์ ที่มีสองท่อ แล้วเติมกระสุนก็กดที่ Slot ที่มีตอร์ แล้วเลือกรูปตอร์เล็กๆ2อันครับ ในหน้าต่างการซื้อตอร์ ประกอบด้วย
  ->Diameter ในที่นี้หมายถึงขนาดของแท่นปล่อยตอร์และขนาดของตอร์ มีหน่วยเป็น "นิ้ว"
  ->Reload time ในที่นี้หมายถึงยะละเวลาในการบรรจุตอร์ใหม่ หลายคนสงสัยว่า ใช้ Stat Reload หรือ Stat Torpedos เพื่อโหลดตอร์ไว ขอยืนยันอีกทีครับว่า ใช้ Stats Torpedos ครับ มีหน่วยเป็น "วินาที"
  ->Bind ในที่นี้หมายถึงจำนวนของท่อตอร์ มีหน่วยเป็น "แท่ง"
  ->Train Speed ในที่นี้หมายถึงอัตตราความเร็วของการหมุนแท่นปล่อยตอ ร์ มีหน่วยเป็น "+xx"
  ->Launch angle ในที่นี้หมายถึงองศาที่ทำการปล่อยตอร์ มีหน่วยเป็น "องศา" (ไม่รู้ว่าช่วยไรได้น้อ)
  ->ที่เหลือด้านซ้ายเหมือนกับ Naval guns ครับ
  ที่ปล่อยตอร์มีกี่ชนิด? อะไรบ้าง
  ที่ปล่อยตอร์ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท หลักๆ =.=!
  1. Torpedo launcher
  2. Mine launcher
  3. Depth Charge (พิมพ์ถุกปะหว่า)
  ข้อมูล ตามนี้ครับ
  -Neut http://trainworld.us/NF2/T_Space/l_neutral.html
  -USN http://trainworld.us/NF2/T_Space/l_usa.html
  -RN http://trainworld.us/NF2/T_Space/l_uk.html
  -IJN http://trainworld.us/NF2/T_Space/l_japan.html
  -KM http://trainworld.us/NF2/T_Space/l_germany.html
  -MN - ยังไม่มีข้อมูล

  Soilor ลูกเรือ

  ชนิดของลูกเรือ

  Sailor Chart แผนภูมิกลาสีเรือทั้ง 4 ชาติ

  US Sailor Chart  UK Sailor Chart  JP Sailor Chart  KM Sailor Chart
  ที่มา : http://trainworld.us

  รบกวนปักหมุดด้วยนะงับ เพื่อประโยชน์แกกับตันมือใหม่ ขอบคุงงับ
  ตัวที่ถูกกากาบากทับคือ ถูกยกเลิกไช้ไปแล้วนะครับ


  ชนิดของลูกเรือ....~
  [Neut]Nature
  ลูกเรือไร้สัญชาติ ! อเนกประสงค์ o_O ทำได้ทุกอย่างตั้งแต่ปล่อยตอร์ยัน คุมเรือ ยิงปืน แต่ ค่าAbility นั้นๆต่ำจนทำให้ยิงได้เน่า โหลดตอร์ช้าบ้าง ยิงไกลเกินก็ไม่เห็นกระสุนตกอีก แต่พอเปลี่ยนสัญชาติแล้ว จะสามารถเปลี่ยนเป็น Class ต่างๆ ได้ตามที่จะระบุในหัวข้อต่อไป(สามารถเปลี่ยนสัญชาติไ ด้เมื่อ Sailor เลเวล 12 หรือจะเปลี่ยนเป็น ***Radioman ตอนเลเวล 6 ก็ได้เช่นกัน***)
  [Radio]Radioman
  (ผมย่อเอาเองนา - -) เนื่องจากว่ากลัวผู้เล่นไหม่ แห่กันเห็น Sailor Class up alivable ตอนเลเวล 6 เลยแห่กันไปอั้บ Radioman เห้ย - -! จะไปอั้บทำไม้!!!! มันมีไว้ไช้ก็ต่อเมื่อ เข้าFleet ผู้อื่น จัดการ Fleet ตัวเอง ฯลฯ เท่านั้น อย่างอื่น ยิงปืน คุมเรือ ยิงตอร์ ขับเครื่องบิน ทำไม่เป็น ให้มันไปยิง มันเอาปืนจ่อเรือตัวเอง ยิงจม เป็นงั้นไป
  [BO]Brigde operator
  เป็นตัวคุมเรือ! ขาดไม่ได้ ถ้า Slot นั้นว่าง หรือ ไม่มี Bo ในเรือ ก็ ไม่สามารถออกเรือได้ =_= (เพราะไม่มีไครคุมเรือ ว่างั้น 5 5+)
  [Gun]Gunner
  ไอตัวนี้ ไม่ไส่ลงเรือก็ได้ . . . แต่ถ้าหากคุณไส่ปืนแล้วไม่ไส่ทหารตัวนี้ลงในช่องปืน = ยิงปืนไม่ออก สรุป จำเป็น สำหรับเรือปืน
  Gunner
  แบ่งออกเป็น 3 ประเภทไหญ่ๆ ได้แก่
  -Gunner
  Arm. sailor/Gunner/Heavy gunner/Huge gunner(รวมถึงNuet sailor ด้วย) - พลปืนทั่วไป Naval gun/Gun/Huge gun/Heavy gun แต่ทหารระดับ Armament sailor สามารถปล่อยตอร์ได้ด้วย ! o_O~!
  -AA Gunner
  AA gunner/Rapid-fire gun/Dual-purpose Gunner(DP.Gunner)/DR.Gun - พลปืน AA มี Ability Anti air เท่าั้นั้น เอิ้ก -_- ยิงได้แต่ AA เอาไปไส่ปืนอื่น ยิงไม่ออกนะจ้ะ =_=!
  -Torpedo man
  Torpedoman/Hvy. Torpedo/Hypr. Torpedo/SPC. Torpedo/Special TorpedoKaiman - พลปล่อยตอร์ -_- หรือ ลูกน้องพี่เฟียส เอาไว้ปล่อยตอร์ มีค่า Torp สูงมาก จึงทำให้ โหลดตอร์ไว พลตอร์ IJN เมพสุดงับ
  -SF -__-~!
  Special Force ม่ายไช่เกมนะงับ -_-! มันคือทหารหน่วยพิเศษ -_-~ อั้บไว้เพื่อเป็น พลร่ม/นักขับเครื่องบิน/และก็ คนบุกยึด :P (Airlift Force/Rookie pilot > FT,DB,TB/Landing Force)
  Support Sailor
  -Sonarman
  จำเป็นสำหรับเรือ SS :P ไม่มี มองไม่เห็นข้างบนหัวขณะดำ LOL ไช้ Ability:Pot เป็นหลัก
  -Planesman
  จำเป็นสำหรับเรือ SS เช่นกัน -_- ไม่มี ดำไป อากาศหมด โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ แล้วไม่สามารถเต็มได้อีก !!! -_- เพราะฉนั้น ขาดไม่ได้ -_-! ไช้ Ability:Pot เป็นหลักเช่นกัน o_O~
  -Eng
  Engineer ช่างเครื่อง เอาไว้เร่งความเร็วเครื่อง , เวลาในการ OVH (แต่ตอนมันเวลแรกๆก็เร่งได้ไม่เท่าไหร่อะนะ ต้องเวล 80+) ใช้ Ability:Engine(หรืออะไรหว่าไม่แน่ใจ) เป็นหลัก -_-
  -Rep
  Repairer ช่างซ่อม ~ เอาไว้ซ่อมเรือ + อาจจะดับไฟได้บ้าง แต่ก็ไม่เท่า Res ใช้ Ability:Repair เป็นหลัก
  -Res
  Restorer ช่างดับไฟ !!!! เอาไว้ดับไฟ อย่างเดียว -_-~ เขาเลยไม่ค่อยแนะนำใช้กันเท่าไหร่ หากมีค่า SD น้อย
  ต่อให้ดับไฟไวเท่าไหร่ ก็ดับไม่ทัน -_-! ใช้ Ability:Restore เป็นหลัก
  Seaman
  ทหารเรือทั่วไป~ , ลูกเรือ เอาไว้เพิ่ม Ability ของ Sailor ทั้งเรือ นับเป็น เปอเซ็นต์ กี่เปอร์เซ็นไม่รุ้ -_- ไม่ทราบ เอิ้ก ใช้ Ability:อารายก็ด้ายยย ที่คุณอย่ากให้มันบวก!!!! เป็นหลัก
  Medic
  ทหารพยาบาล -_- เอาไว้ลดอัตราการตายของลูกเรือ โดยจะมีเฉพาะ USN กับ KM เท่านั้น แต่ IJN สามารถใช้ของ KM ได้ ส่วน RN สามารถใช้ของ USN ได้ ใช้ Ability:Pot เป็นหลัก (รุ้สึกว่าจะเป็น Pot)

  --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
  ข้อมูลเพิ่มเติมครับ

  หน้าจอหลังเข้าสู่ Battle : )
  อ้างอิง ข้อความของ zerpenteer อ่านข้อความ
  คร่าวๆประมาณนี้นะครับ
  จบบท Begining

  Advance ไปหาอ่านเอาครับ มีจนล้นเลย
  แก้ไขโดย totofk : 11 Apr 2011 เวลา 14:23 2. #2
  แฟนพันธ์แท้ TG oki8956's Avatar
  สมัคร
  Nov 2006
  โพส
  3,192
  Rep Power
  0
  อ้าวววว ว่างมาก เบค่อนหมดอีกแย้วววว เจ้า ยิวววววววววววววววววววววว

 3. #3
  สมาชิก TG รุ่นพี่ Nice_Girl's Avatar
  สมัคร
  Jan 2007
  โพส
  594
  Rep Power
  0
  เฮ้ย แล้ว ทับทิมกรอบ ละ

  เอ๊ะ นู๋ยิว นี่ บอกให้เอาของหวาน ทับทิมกรอบมา

  ทำไมมันกลายเป็นสัปรด ตั้ง 2 จาน

  กลับไปเอามาใหม่ เด่วนี้ !!!
  ....เขามีส่วนเลวบ้างช่างหัวเขา

  จงเลือกเอาส่วนดีเขามีอยู่

  เป็นประโยชน์โลกบ้างยังน่าดู

  ส่วนที่ชั่วอย่าไปรู้ของเขาเลย

  จะหาคนมีดีโดยส่วนเดียว

  อย่ามัวเที่ยวค้นหาสหายเอ๋ย

  เหมือนเที่ยวหาหนวดเต่าตายเปล่าเลย

  ฝึกให้เคยมองแต่ดีมีคุณจริง ....

  * ~ * นู๋เป็นผู้หญิง ยิงเรือ* ~ *

 4. #4
  สมาชิกเฝ้าบอร์ด TG totofk's Avatar
  สมัคร
  Jun 2008
  สถานที่
  ไส่ sonarman ละจะเห็นข้าพเจ้า
  โพส
  1,909
  Blog Entries
  1
  Rep Power
  0
  = =a!? เอ๋ = = คร้าบๆ เด่วไปยกไห้ เอิ้ก 5. #5
  สมาชิก TG รุ่นพี่ famas753's Avatar
  สมัคร
  Dec 2007
  โพส
  641
  Rep Power
  0
  โอ้ยิวที่โดนอภินิหารตอแค้นสะท้านโลกนี่หว่า
  [U]
  [/U

  ]

 6. #6
  สมาชิก TG รุ่นเก๋า Mikegelo's Avatar
  สมัคร
  Oct 2008
  โพส
  1,211
  Rep Power
  0
  เจิมๆ

  กระทู้ดีมีคุณภาพ

 7. #7
  สมาชิก TG รุ่นเก๋า
  สมัคร
  Dec 2006
  โพส
  1,012
  Rep Power
  0
  beginingไม่ใช่หรือท่าน?


 8. #8
  สมาชิกเฝ้าบอร์ด TG totofk's Avatar
  สมัคร
  Jun 2008
  สถานที่
  ไส่ sonarman ละจะเห็นข้าพเจ้า
  โพส
  1,909
  Blog Entries
  1
  Rep Power
  0
  อ้างอิง ข้อความของ boat4 อ่านข้อความ
  beginingไม่ใช่หรือท่าน?

  อ้าวหรอท่าน = =a โทดที = =a ผมเป็นอะไรไม่รุ้ ติดเป็นนิสัยละ = =a ชอบพิมพ์ e หรือ y แทนด้วย i = =a 9. #9
  สมาชิกเฝ้าบอร์ด TG bellelabong's Avatar
  สมัคร
  May 2007
  สถานที่
  U-Delight @ บางซื่อ
  โพส
  2,409
  Rep Power
  0
  เอาน่า สู้ต่อไป ไอ้ยิวน้อย อิอิ


 10. #10
  สมาชิกเฝ้าบอร์ด TG nukeattack's Avatar
  สมัคร
  Aug 2007
  สถานที่
  ศูนย์บัญชาการใหญ่กองทัพเรือเยอรมัน
  โพส
  1,850
  Rep Power
  0
  โห้วว ยิวทำประโยชน์ด้วยเว้ย พรุ่งนี้มา+1ให้ ตอนนี้+หาย - -
  ----------------------------------------------------------------------------------------------
  For Blood and Empire !!

 11. #11
  สมาชิก TG แรกเริ่ม rikionight's Avatar
  สมัคร
  Dec 2006
  โพส
  152
  Rep Power
  0
  ดีครับ
  เห็นผู้เล่นใหม่เยอะมาก

 12. #12
  สมาชิก TG รุ่นพี่ dodgeviper's Avatar
  สมัคร
  Aug 2008
  สถานที่
  ตามท่าเรือทั่วไป
  โพส
  533
  Rep Power
  0
  เเจ่มมากคับผม
  อย่าขับรถเร็วเกินกว่าที่เทวดาประจำตัวของคุณ บินทันเป็นอันขาด

 13. #13
  สมาชิก TG รุ่นใหญ่ fiat0302's Avatar
  สมัคร
  Jan 2007
  สถานที่
  แทยอน เลิฟๆ
  โพส
  931
  Rep Power
  0
  ไปลาก ลิงค์ ของปักหมุดมาแปะไว้ในนี้กะได้
  ฟะเฟียส.....

 14. #14
  สมาชิก TG รุ่นพี่ champyugi's Avatar
  สมัคร
  Oct 2007
  โพส
  473
  Rep Power
  0
  อยากได้แนวทางการเล่น bb cv แต่ละชาติด้วยครับ มีจะดีมากเลย หุหุ :p

 15. #15
  แฟนพันธ์แท้ TG oki8956's Avatar
  สมัคร
  Nov 2006
  โพส
  3,192
  Rep Power
  0
  อ้างอิง ข้อความของ champyugi อ่านข้อความ
  อยากได้แนวทางการเล่น bb cv แต่ละชาติด้วยครับ มีจะดีมากเลย หุหุ :p

  กระทู้แนวทางของBBนี่มีครบทุกชาติ และมีมานานแล้วด้วย หาได้ในปักหมุด/กระทู้เก่าก็มีการอัพเรื่อยๆ ส่วนCVไม่เห็นจำเป็นต้องGuideมาก เพราะว่า CV มีแค่2แนวทาง คือ

  1.-Fighter CV เน้น ครองฟ้าอย่างเดียว ก็ใส่แต่ตัวนักบินขับไล่

  2.นอกจากไฟเตอร์เท่าที่มี เช่นอาจจะมี2ตัว/3ตัว หรือมากกว่านี้ ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของผู้เล่น

  ว่าชอบหรือถนัด TBหรือDB หรือทั้ง2แบบ ซึ่งอย่างผมก็มีครบทั้ง2ชนิด คือ TBตอนเปิดเกม/ตามด้วยDB

  *** สรุปอย่างไม่เกรงใจใครว่า ถ้าผ่านการเคี่ยวกรำจากห้องBitzจนขึ้นมาได้BB3/CV3ขึ้นไปแล้ว

  ยังเล่นโง่อยู่ อ่านให้ตายมันก็ไม่เก่ง เพราะมัน..................

  ไม่รู้จะไกด์อีกไปทำไม กระทู้ไกด์BBทั้ง4ชาติ มันมีและอัพเดทอยู่เรื่อยๆ เสียเวลาทำใหม่

  เพราะของเก่า ยังไม่ขนขวายกันเล้ยย

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Thaigaming.com
Thailand Biggest Gaming Communities
ขณะนี้ กำลัง ปรับปรุง อัพเกรดระบบ อาจพบ ปัญหาระบบยังไม่สมบูรณ์
Join us