การแก้ปัญหาคอมช้าResults 1 to 2 of 2

ชื่อกระทู้: การแก้ปัญหาคอมช้า

 1. #1
  สมาชิก TG แรกเริ่ม solonon's Avatar
  สมัคร
  Nov 2008
  โพส
  211
  Rep Power
  0

  การแก้ปัญหาคอมช้า

  1. ลดภาระของฮาร์ดดิสก์
  ไม่ว่าฮาร์ดดิสก์ของคุณจะมีขนาดใหญ่แค่ไหนก็ตาม มันจะทำให้ทั้งระบบช้าลงไปทันทีเมื่อถูกใช้บันทึกข้อ มูลจนเกือบจะถึง 90% ของความจุ การเพิ่มพื้นที่ว่างให้กับฮาร์ดดิสก์ด้วยการกำจัดโปร แกรมที่ไม่ค่อยได้ใช้ (ติดตั้งไว้เท่ห์ๆ เท่านั้น) ช่วยให้ระบบเร็วขึ้นกว่าเดิม 5-10%
  สำหรับผู้ใช้ Windows 98/ME ให้คลิกปุ่ม Start -> Settings -> Control Panel ดับเบิ้ลคลิกบนไอคอน Add or Remove Programs
  แต่ถ้าคุณใช้ Windows XP คุณจะทราบขนาดของโปรแกรม (Size) รวมถึงว่า มันถูกเรียกใช้บ่อยแค่ไหน (Frequency of use) และล่าสุดคุณเรียกใช้งานโปรแกรมดังกล่าวเมื่อไหร่ (Date Last Used) ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์ต่อการตัดสินใจว่า คุณควรจะเก็บโปรแกรมอะไรไว้ในเครื่องของคุณบ้าง

  ข้อพึงระวังในการตัดสินใจก็คือ โปรแกรม หรือ ซอฟต์แวร์บางตัวจะมีความสำคัญต่อระบบ แต่ไม่ค่อยได้ใช้ ดังนั้น ในการลบควรเลือกพิจารณาลบเฉพาะแอพพลิเคชันที่คุณติดต ั้งแล้วไม่ค่อยได้ใช้ หรือใช้บ้างในบางโอกาส (rarely, occasionally) เป็นเป้าหมายแรกจะดีกว่า

  เมือเลือกโปรแกรมที่ต้องการลบออกไปได้แล้ว คลิกปุ่ม Change/Remove (ถ้าเป็น Windows 98/ME คลิก Add/Remove)
  ขณะถอดถอนโปรแกรม คุณอาจจะตกใจเมื่อพบกับข้อความว่า "If you want to remove a shared componet" ให้คลิกปุ่ม "no to all" เนื่องจากไฟล์พวกนี้มีขนาดเล็ก และอาจจำเป็นต่อการทำงานของโปรแกรมอื่นๆ ที่ยังอยู่ในระบบ

  2. พิชิตขยะด้วย Disk Cleanup
  ปรแกรมยูทิลิตี้ Disk Cleanup จะทำหน้าที่ลบไฟล์โปรแกรมที่ดาวน์โหลดมาไว้ในระบบ ไฟล์ชั่วคราวต่างๆ รวมทั้งที่รับเข้ามาในเครื่องขณะท่องเน็ต นอกจากนี้ยังมีพวกไฟล์ต่างๆ ที่ลบไว้แล้วยังคงค้างอยู่ใน Recycle Bin อีกด้วย
  สำหรับ Disk Cleanup เวอร์ชัน Windows XP จะฉลาดขึ้นมาอีกนิดนึง ตรงที่มันสามารถลบออฟไลน์เว็บเพจ และบีบอัดไฟล์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานให้อีกด้วย ขั้นตอนการเรียกใช้ Disk Cleanup มีดังนี้

  คลิกปุ่ม Start -> Programs -> Accessories -> System Tools -> Disk Cleanup

  เลือกไดรฟ์ที่ต้องการทำความสะอาด (ปกติก็ไดรฟ์ C: นั่นแหละ) แล้วคลิกปุ่ม OK คลิกเลือก เช็คบ๊อกซ์หน้าหัวข้อที่คุณต้องการลบ แล้วคลิกปุ่ม OK

  นอกจากนี้คุณยังสามารถลบองค์ประกอบการทำงานของ Windows ที่คุณไม่ใช้ได้อีกด้วย โดยเรียกโปรแกรม Disk Cleanup แล้วคลิกแท็บ More Options คลิกปุ่ม Clean up... ใต้หัวข้อ Windows Components ซึ่งคุณอาจจะลบเกมส์ รวมถึงแอคเซสซอรี่อื่นๆ ที่ไม่ได้จำเป็นสำหรับ Windows ที่คุณใช้งานอยู่ทุกวัน (แล้วจะเก็บมันไว้ให้เปลืองทรัพยากรของระบบทำไมเล่า จริงไหม)

  ในแท็บ More Options ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ Windows XP ล้างข้อมูล Restore Point ได้อีกด้วย ซึ่งไฟล์เหล่านี้จะใช้สำหรับการกู้ระบบกลับมาให้เหมื อนเดิม หากระบบมีปัญหาหลังการติดตั้งฮาร์ดแวร์ หรือ ซอฟต์แวร์เข้าไปใหม่ (ข้อมูลสำหรับการเรียกคืนระบบมักจะมีขนาดใหญ่ไม่ใช่เ ล่นเลยทีเดียว) แค่คลิกปุ่ม Clean up... ภายใต้หัวข้อ System Restore แล้วคลิกปุ่ม Yes แค่นี้ Windows ของคุณก็จะหายใจหายคอได้มากขึ้นอีกระดับหนึ่งแล้ว

  3. ลดเวลาเริ่มต้นทำงาน (Startup time)
  โปรแกรมพวกอินสแตนท์ แมสเสจจิ้ง (เช่น MSN ICQ ฯลฯ) มีเดียเพลย์เยอร์ และโปรแกรมต่างๆ ที่จะกำหนดให้เริ่มต้นทำงานโดยอัตโนมัติตอนเปิด Windows ขึ้นทำงาน โปรแกรมพวกนี้ทำให้เวลาที่ใช้ในการบู๊ตระบบนานขึ้น และยังชอบสวาปามทรัพยากรของระบบอีกด้วย
  คุณสามารถยกเลิกการเริ่มต้นทำงานของโปรแกรมเหล่านี้โ ดยอัตโนมัติได้ด้วยการคลิกปุ่ม Start เลือกคำสั่ง Run พิมพ์คำสั่ง msconfig คลิกปุ่ม OK คลิกแท็บ Startup คุณจะพบว่ามีรายชื่อโปรแกรมจำนวนหนึ่งที่จะถูกโหลดตอ นเปิดเครื่อง ซึ่งบางชื่อก็ง่ายที่จะเข้าใจได้ว่า มันเป็นชื่อของโปรแกรมอะไร แต่ส่วนใหญ่จะชื่อประหลาดๆ คุณสามารถค้นหาความหมายของชื่อประหลาดเหล่านี้ได้ที่ www.sysinfo.org/startuplist.php ยกเลิกเช็คบ๊อกซ์ของโปรแกรมต่างๆ ที่ไม่จำเป็นสำหรับคุณ คลิกปุ่ม Apply ตามด้วย OK ระบบจะแสดงพร้อมพ์ให้รีสตาร์ทเครื่อง

  หลังจากรีสตาร์ทเครื่อง คุณจะได้รับข้อความแจ้งว่า System Configuration Utility is in Diagnostic or Selective Startup mode ให้คลิกเลือกเช็คบ๊อกซ์หน้าข้อความ "don't show this message again" แล้วคลิกปุ่ม OK

  4. กำจัดไฟล์ซ้ำซาก
  มันเป็นเรื่องง่ายมากที่คุณจะมีไฟล์ภาพซ้ำกันมากว่า 1 ก็อปปี้ในเครื่องของคุณ โดยเฉพาะผู้ใช้ที่นำไฟล์รูปภาพตรงกลางไปใช้ในโปรเจกต ์ต่างๆ (ที่แยกกันอยู่คนละโฟลเดอร์) โปรแกรมจัดการรูปภาพที่ดีจะช่วยลบไฟล์ภาพที่ซ้ำซ้อนซ ่อนอยู่ในระบบได้ (ความจริงมันมีไฟล์เอกสารอื่นๆ ด้วยที่พบว่า มีการเก็บซ้ำซ้อนในระบบ แต่ไฟล์พวกนี้มันเล็กกว่าไฟล์ภาพดิจิตอลมาก กำจัดไฟล์ภาพซ้ำซ้อนได้กำไรมากกว่า) มีโปรแกรมจัดการไฟล์รูปภาพหลายตัว แต่ในที่นี้แนะนำ Picasa (www.picasa.com/picasa) จาก Google ซึ่งแจกฟรี!!!

  5. ตามล่าขยะด้วย Search
  แม้ว่า 4 ขั้นตอนที่ผ่านมาจะเป็นการกำจัดขยะออกไปตลอดเวลาแล้ว ก็ตาม แต่เชื่อไหมว่า มันยังคงมีไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็นหลบซ่อยอยู่ในเครื่องข องคุณ
  สำหรับไฟล์ขยะที่มีขนาดใหญ่นี้ เราจะค้นหาด้วย Search ของ Windows โดยคลิกปุ่ม Start เลือกคำสั่ง Search เลือก All files and folders จากนั้นคลิกปุ่มเครื่องหมายลูกศรชี้ลงที่อยู่ถัดจากอ อปชัน "What size is it?" คลิกเลือก Large ตามด้วยปุ่ม Search

  คุณอาจจะพบไฟล์วีดีโอ หรือไฟล์เพลงที่คุณเองก็ลืมไปแล้ว นอกจากนี้ยังอาจจะพบว่ามีไฟล์ข้อมูลเกมส์ต่างๆ ที่ไม่ได้เล่นนานแล้ว ถ้าชื่อไฟล์ที่พบไม่แน่ใจว่าเป็นไฟล์ที่ระบบใช้หรือไ ม่ ? แนะนำให้ลองค้นหาชื่อไฟล์ที่ไม่แน่ใจบนอินเตอร์เน็ตก ็แล้วกันนะครับ

  ***ผมเชื่อว่า เคล็ดลับง่ายๆ 5 ข้อนี้จะช่วยให้พีซีของคุณเร็วจี๋กว่าเดิมจนรู้สึกได ้

  แบ่งปันข้อมูลจาก
  http://l2thailand.boxchart.com/tip2.html

  แถมอีกข้อครับ ^^

  6. เรียบเรียงข้อมูลให้เป็นระเบียบ ด้วย DiskDefragment

  เมื่อมีการ ลบ-ลง โปรแกรม พอสมควร(อย่าง ลง-ลบ เกมใหญ่ๆสักเกม) การทำ DiskDefragment บ้าง จะเป็นการจับเรียบข้อมูลให้มีการประติดประต่อกันมากข ึ้น ช่วงให้การทำงานของ ฮาร์ดดิสก์ ทำงานได้ดีขึ้น

  โดยการไปที่

  Start -> Programs -> Accessories -> System Tools -> Disk Defragmenter

  ปล. การทำ DiskDefragment จะเห็นผลมากที่สุดเมื่อข้อมูลถูกลบและลงไปใหม่ซ้ำๆกั นหลายๆครั้ง จะทำให้ข้อมูลเกิดการแยกตัว มันจะถูกนำมาเรียงให้ใหม่นั้นเอง

 2. #2
  สมาชิก TG แรกเริ่ม Seagame999's Avatar
  สมัคร
  Apr 2008
  โพส
  241
  Rep Power
  0
  อีกอย่างใช้โปรแกรม TuneUp Utilities 2009 ก็ได้นะครับ

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Thaigaming.com
Thailand Biggest Gaming Communities
ขณะนี้ กำลัง ปรับปรุง อัพเกรดระบบ อาจพบ ปัญหาระบบยังไม่สมบูรณ์
Join us