เกม Uncharted: Golden Abyss เป็นเกมแอคชั่นผจญภัย พัฒนาโดย SCE Bend Studio บนเครื่อง PlayStation Vita เป็นเกมผจญภัยชื่อดังของเกมตระกูล Uncharted พาผู้เล่นย้อนกลับถึงการเริ่มต้นผจญภัยของ Nathan Drake ตัวละครเอกในเกม


เนื้อเรื่องของเกม Uncharted: Golden Abyss บน PS Vita มีการนำเสนอเหมือนกับเกมภาคก่อนๆบนเครื่องคอนโซล อันว่าด้วยการผจญภัยล่าขุมทรัพย์ในตำนาน มีคัดซีนมูฟวี่ที่น่าติดตามราวกับภาพยนตร์ พร้อมสอดแทรกมุขตลก และเกมภาคนี้กล่าวถึงเมืองแห่งตำนานที่หายไปถึง 400 ปี และมีสิ่งลึกลับอยู่ในเมืองร้างแห่งนี้ ที่น่าสนใจคือ ภาคนี้ได้เล่าเรื่องปฐมบทของ Nathan Drake กับการผจญภัยครั้งแรกด้วย


ด้านระบบการเล่นเกมก็เหมือนกับเกมบนคอนโซล ให้ผู้เล่นปีนป่ายผ่านด่าน สลับกับต่อสู้กับกลุ่มศัตรู และมีฉากไคลแม็กซ์การต่อสู้ ที่น่าสนใจของเกมนี้คือ มีการใช้ลูกเล่นของ PS Vita ให้มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการทัชสกรีนหน้าจอเพื่อลอบโจมตีด้านหลัง , เกาะขอนไม้ หรือให้กระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกต่อการเล่น เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวละครตกลงเหว รวมถึง ระบบ Sixaxis ในการเอนครื่อง PS Vita เพื่อใช้สำหรับเหวี่ยงตัวเกาะขอนไม้ หรือใช้แทนส่องปืนซุ่มยิงเพื่อยิงเป้าหมาย เป็นต้น
เกม Uncharted: Golden Abyss วางจำหน่ายบนเครื่อง PS VitaCredit: Mthai.com