Thaigaming Network the 10th: evolution of the future.

สมัครสมาชิก | รายชื่อสมาชิก | Social Groups | ปฏิทิน | ค้นหา | ข้อความใหม่วันนี้ | ทำสัญลักษณ์ว่าอ่านแล้ว |


กลับไป   Thaigaming > Thaigaming Contents > Preview


 • วันนี้ท่านสามารถ ใช้โทรศัพท์ หรือ Tablet ของท่านเล่น TG : Portal Game Mobile ได้แล้ววันนี้ เพียงเข้าทาง m.thaigaming.com


 • Comment
   
  Share เครื่องมือ แสดงผล
  [Hitzuja พาย้อนยุค #08] Sega Saturn
  [Hitzuja พาย้อนยุค #08] Sega Saturn
  เขียนโดย Hitzuja
  19 Aug 2011
  [Hitzuja พาย้อนยุค #08] Sega Saturn

  Click the image to open in full size.

  ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว ค่ายเกม SEGA ยักษ์ใหญ่เคยประสบความสำเร็จก็เครื่องเล่นเกม Sega Mega Drive (Genesis) มาแล้ว พอข้ามยุคจากตลับก็กลายมาเป็นแผ่น CD แทน ว่าแล้ว SEGA ก็ได้เครื่องเกมเล่นแผ่น CD ออกมาเหมือนกันครับ ... ครั้งแรกที่ผมได้เล่นก็คือที่ห้างเซ็นทรัลรามอินทราค รับ อยู่ในซอกตรงที่มีโรงเรียนสอนเทควันโด้ จะมีร้านเกมอยู่ร้านนึงมีแต่เกมเครื่องอะไรก็ไม่รู้เ ทา ๆ อ้าวทางนู้นดำ ๆ ก็มี แล้วทางนี้ก็มีสีขาวด้วย หลายสีเหลือเกินครับ แม่ผมกำลังนวดหน้าอยู่ในร้าน Oriental Princess แม่ก็ให้ตังมาบอกเอาไปเล่นเกมรอก่อนลูก ผมก็พี่ชายเข้าไปก็เล่นเลย เกมขับหุ่นยนต์ Virtua ON แล้วตามด้วย The House Of The Dead แต่ไม่มีจอยปืนก็จอยกดนั่นละเล่นเอา แล้วผมก็มองที่ตัวเครื่องมันเขียนว่า "Sega Saturn" นั่นเอง

  Click the image to open in full size.

  มีกะเขาอยู่ 2 เครื่อง มันไม่ได้ต่างกันแค่สีเท่านั้น ทางซ้ายตัวขาวกล่องขาวเป็นเฉพาะเอเซียที่ใช้ไฟบ้าน 220-240 V ครับ นำเข้ามาขายโดยบริษัท Galaxy Education ครับ ผู้นำเข้าตู้เกมรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย Galaxy นำเข้ามานี่ไม่ได้แปลงอะไรเลยครับเล่นเฉพาะแผ่นแท้เท ่านั้น ผมได้มาราคาพันนึง เจอคนขายเขาใจดีชื่อคุณก้อง ... ทางขาวครื่องเทา ๆ กล่องของมันคือสีทอง ๆ ยาว ๆ ครับอันนี้เป็นโซนญี่ปุ่น ใครใจร้อนรีบเล่นพอได้เครื่องมาก็เสียบปลั๊กตรงเข้าไ ฟบ้านเลยก็เหม็นไหม้เลยละครับ (โครตจะเซ็ง ปวดตับ) ฉลากเขาติดไว่ว่า 120 V เจอของไทย 220 V ไม่เหลือครับ ก็ได้มาจากพ่อค้าคนเดิมอีกละครับใจดี

  Sega Saturn (セガサターン, Sega Satān) ขายครั้งแรกในญี่ปุ่น 22 พฤศจิกายน ค.ศ. 1994 แล้วก็หยุดการเจริญเติบโตเมื่อ 4 ธันวาคม ค.ศ. 2000 ครับ จัดอยู่ในยุคที่ 5th Generation เครื่องเกม 32-bit เครื่องนี้มียอดขาย 9.5 ล้านเครื่องทั้วโลก และเกมที่ขายดีที่สุดคือ Virtua Fighter 2 ขายได้ 1.7 ล้านแผ่น

  Sega Saturn เป็นเครื่องเล่นเกมจากแผ่น CD ที่นับได้ว่าประสบความสำเร็จครับ แต่ถามว่ามันใช่เครื่องแรกของ SEGA ที่อ่าน CD ได้หรือไม่ ? ไม่ใช่ครับก่อนหน้านั้น Sega Mega Drive ก็มีอุปกรณ์เสริมอ่านเกม CD เช่นกัน "SEGA CD" เกมส่วนมากเป็นแนวเล่นไปตามไฟล์หนัง ใช้คำว่า "Full motion video (FMV) based games" ครับ ก็คืออาศัยไฟล์วิดีโอนำเรื่องทั้งเกม แต่ SEGA CD ทำให้หลายๆคนเบื่อไปเลย ... ทุกวันนี้ SEGA CD นี่กลายเป็นของหายากแล้วนะครับราคาไม่รู้และไม่กล้าถ ามด้วยครับ

  Click the image to open in full size.

  รูปบนนี้คือด้านหลังของเครื่อง Sega Saturn ครับผม ... ทางขวาอันบนก็คือปลั๊กไฟ ขวาล่างเป็นช่อง AV Output หน้าตาคล้าย S-Video แต่เอาสาย S-Video มาต่อไม่ได้ ข้าง ๆ เป็นช่องต่ออุปกรณ์ Network อยู่ในไทยไม่มีใครเล่นออนไลน์ด้วยก็เลยไม่ได้ใช้ ... ทางซ้ายบ้างครับช่องใหญ่ช่องนั้นมัที่ใส่ถ่านนาฬิกาแ บน ๆ ก็เหมือนกับ Mainboard คอมพิวเตอร์เอาไว้ใส่นาฬิกาในเครื่องและก็เลี้ยงไฟฟ้ าตัว Memory ภายในด้วยครับ แต่ก็เก็บได้ไม่เยอะเท่า Memory Card ของ PlayStation เนอะ

  Click the image to open in full size.

  หัวอ่านก็คล้าย ๆ กันหมด ...

  ในวงการเกมยุคที่ 5th Generation นั้น SEGA ก็เจอศึกหนักครับเพราะ Sega Saturn ไม่ใช่เครื่องเดียวที่สร้างภาพ 3 มิติเต็มรูปแบบได้ คู่แข่งที่ไม่เคยอยู่ในวงการเกมอย่าง Sony จู่ ๆ ก็ออกมาเขย่า SEGA ซะแทบแย่เหมือนกันครับ เจอ "Sony PlayStation" เข้าไปยอดขาย 102 ล้านเครื่อง !!! แล้วยังเจอกับ Nintendo อีก เจอ "Nintendo 64" ยอดขาย 32.9 ล้านเครื่อง !!! เพราะฉนั้นก็ไม่ต้องสงสัยครับว่าทำไม Sega Saturn ขายไปได้เพียง 9.5 ล้านเครื่อง ยังไม่ได้นับรวมคู่แข่งอย่าง Towns Marty, Amiga CD32, 3DO, NEC PC-FX, และ Atari Jaguar อีก บางทีนี่อาจเป็นเหตุผลว่าพอหมด Sega Dreamcast แล้วทำไม SEGA ไม่คิด Console ใหม่ออกมาอีกไปผลิตแต่เกมตู้แทนดีกว่า

  Click the image to open in full size.


  ในรูป 4 รูปบนนี้ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยเล่นตู้เกมนี้นะ ขับหุ่นยนต์ยิงกันมันจริงๆ เกมนี้เรียกสั่น ๆ ว่า "Virtua ON" ชื่อจริง Cyber Troopers Virtual-On (電脳戦機バーチャロン, Dennō Senki Bācharon ,"Computer Fighting Machine Virtual-On") ผลิตโดยค่ายลูกของ SEGA นั่นคือ AM-3 หุ่นรบในเกมนี้เรียกว่า Virtuaroids ย่อยว่า VR. แต่เวลาเล่นตู้นี่ยากมาก ๆ เลยละครับโยกคันโยก 2 อันชอบสับสนไม่รู้อันไหนมองอันไหนเดิน ผมชอบหุ่นยนต์อยู่ 2 ตัวคือ HBV-05-E "Raiden" ปืนเลเซอร์แรงมากพอเริ่มฉากมากดปูดเดียวข้าศึกพลังหา ยไปเกินครึ่งหลอด อีกตัว SAV-07-D "Belgdor" จรวดยิงแรงมากครับ ... เกม Virtua ON นี่ก็มีของคอมพิวเตอร์ด้วยนะ ไม่ต้องใช้ Emulator ครับ SEGA เขาเขียนว่า For Windows

  Click the image to open in full size.

  นี่ก็อีกเกมครับ "Virtua Cop" ทั้ง 2 ภาค วิธีเล่นนั่นฟังดูง่ายยิงโจรก็ที่วงกลมจะเป็นสีแดง แต่พอเล่นจริง ๆ มันไม่เป็นอย่างที่นึกไว้ เล่นครั้งแรกก็เก็บตัวประกันหมดด่านเลยครับ "Please Help Me" "Ahhhhh! Miss Shot" ประจำ ต้องเล่นบ่อย ๆ แล้วจะจำได้ ... เสน่ห์เกมนี้อยู่ที่การคิดคะแนนครับ ในภาคแรกจะมี Level 1 ถึง 9 คะแนนจะคูณตามเลข Level ยิ่งโจรมากๆ Level ขึ้นเร็วโดยเฉพาะยิงขายิงตัวจะได้ 3-Hit Combo จะเร็วมากแต่ถ้ายิงโดนมือจะได้คะแนน 2,500 - 5,000 แต่ Level ขึ้นช้ามาก แนำนไให้ยิงขาจนถึง Level 9 แล้วค่อยยิงแต่มือ คะแนนสูงสุดที่จะได้ต่อหนึ่งนัดคือ 5,000 X 9 = 45,000 คะแนนครับ แต่ใน Virtua Cop 3 นะนู้นเลยครับ Level 16 (ซื้อสักตู้น่าจะดี ... ถ้ามีตัง)

  Click the image to open in full size.

  นี้ก็ด้วย "The House Of The Dead" ยิงผีตาละ 10 บาทครับ สมัยก่อนถือว่าภาพสวยมาก ๆ และก็อีกหลาย ๆ เกมเลยครับ

  ว่าแต่ทำไมชื่อเกมของ Sega Saturn ต้องขึ้นต้นด้วย "Virtua ..." ซะหมด Virtua Cop, Virtua ON, Virtua Fighter, Virtua Strike, Virtua Tennis เป็นต้น ทำไมถึงเป็นแบบนี้ ? ผมได้ยินแว่วๆมาว่าเพราะใช้ Virtua Processor ประมวลผลก็เลยชื่อแบบนั้น

  Click the image to open in full size.

  มีอะไรอยู่ใน Mainboard ของ Sega Saturn บ้างหนอ ?

  CPU ใช้ 2 ตัวเลยนะเนี่ย 2 × Hitachi SH-2 32-bit RISC (28.6 MHz) มี 4 kB cache ส่วนการปรพมวลผลกราฟฟิกใช้ชิพ VDP1 และ VDP2 แยกกันทำงานครับ VDP1 เอาไว้คิดคำนวน Texture และ Shading ส่วนการ Frame Buffering เวลาสร้างภาพนาน ๆ ก็เอาไปฝาก VPD2 ก่อนได้แต่งานหลักสำหรับ VDP2 คือ Texture Transparency ทำให้โปรงใสโปร่งแสง และ Playfield Rotation and Scrolling เลื่อนฉากเลื่อนและหมุนภาพขนาดใหญ่ อย่างเกมเครื่องบินละครับ อ่อ เกม Panzer Dragon จะเห็นได้ชัด มังกรบินไปเรื่อย ๆ ฉากก็เลื่อนไปเรื่อย ๆ ... ระบบเสียงให้ Yamaha ผลิตให้ เป็นรุ่น YMF292 แต่ใช้ชื่อว่า Saturn Custom Sound Processor หรือว่า SCSP นั่นเองครับ ระบบเสียง 32 ช่องสัญญาณเลยนะ ... แต่เรื่องของ RAM นี่มันยิบย่อยเยอะมากครับผมไม่รู้จะสรุปอย่างไรดี

  ดูอุปกรณ์เสริมที่หาดูไม่ค่อยจะเจอครับ ตลับ Memory กับ Floppy Disk Driver

  Click the image to open in full size.

  ข้างบนนี้คือรูปของตลับ Memory เป็น RAM เพิ่มและสำหรับ Save บางเกม ... คล้าย ๆ Memory Card เครื่อง PlayStation ล่ะครับ

  Click the image to open in full size.

  และนี่คือ Floppy Disk Drive สำหรับ Sega Saturn ต่อเข้าช่อง Network เท่าที่อ่าน ๆ ก็คือไวัสำหรับ Savegames ลงในแผ่น Floppy Disk 3.5" ทั่ว ๆ ไปครับผม


  Click the image to open in full size.

  และนี่ก็คือแผ่น CD ของ Sega Saturn เป็น Zone 2 ญี่ปุ่นครับ กล่องก็จะมี Spin Card ด้วยคุมสันซ้ายของกล่องด้วยครับ บางทีราคาของแผ่นเกมมันแพงเพราะมีหรือไม่มี Spin Card ด้วยครับ อย่างเกมเครื่องบิน RayStorm ถ้าไม่มี Spin Card ก็ 450 บาท แต่ถ้ามีละก็ขายกันเกินพันบาทครับ

  Click the image to open in full size.

  เกมบางเกมกล่องจะใหญ่กว่าเกมอื่น ๆ อย่างเกมนี้ "Last BronX" ที่มีแผ่น Special CD ติดมาด้วยครับ แต่ถ็าเป็น Box Set ก็จะแบบข้างล่างนี่เลยครับ

  Click the image to open in full size.

  Virtua Cop พร้อมปืน Virtua Gun ไม่แม่นเอาซะเลย ... ได้มาจากร้าน Book-Off ที่ถนน Sunshine กรุงโตเกียวครับ JPY 3,000 ก็เป็นพันบาทของไทยคุ้มเลยครับ

  สำหรับเรื่องของเครื่องเกม Sega Saturn ก็ประมาณนี้นะครับ ... ขอบคุณมากครับผม

  สนใจเรื่องเกี่ยวกับเกมเก่า ๆ ลองเข้าไปดูในนี้ได้ครับ


  Click the image to open in full size.

  _______________________________________________

  Credit :

  Hitzuja เขียน

  Thaigaming เอื้อเผื้อสถานที่

  Sega Saturn - Wikipedia, the free encyclopedia
  http://en.wikipedia.org/wiki/Sega_saturn

  History of video game consoles (fifth generation) - Wikipedia, the free encyclopedia
  http://en.wikipedia.org/wiki/History..._generation%29

  PlayStation (console) - Wikipedia, the free encyclopedia
  http://en.wikipedia.org/wiki/PlayStation_%28console%29

  Nintendo 64 - Wikipedia, the free encyclopedia
  http://en.wikipedia.org/wiki/Nintendo_64

  Floppy Disk Driver - Sega Gaga Domain
  http://www.segagagadomain.com/hardware-sat/fdd.htm

  รูปภาพ

  http://www.hardcoregaming101.net/vir.../virtualon.htm

  http://www.satakore.com/sega-saturn-...Cop-2-JPN.html

  http://www.arcade-history.com/?n=the...detail&id=1153

  http://www.8-bitcentral.com/sega/saturnImages.html

  http://www.shopncsx.com/segasaturn1mbramexpansion.aspx
  เครื่องมือ

  articles ล่าสุด

  สมาชิกจำนวน 4 คน ที่ได้ขอบคุณ Hitzuja สำหรับโพสที่มีประโยชน์นี้
   
  ความคิดเห็น: General Recon on 19 Aug 2011, 20:43
  เซก้า ผมว่าเกมโซนิค เม่นสายฟ้ามันมีในไอโฟนด้วยนะ
  ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
    #1 (permalink)  
  ความคิดเห็น: Hitzuja on 19 Aug 2011, 20:52
  อ้างอิง:
  ข้อความของ General Recon อ่านข้อความ
  เซก้า ผมว่าเกมโซนิค เม่นสายฟ้ามันมีในไอโฟนด้วยนะ
  Sonic มันมีเกือบทุกเครื่องเลยละพ่อหนุ่ม GameBoyAdvance ยังมีเลย ในคอมก็มี 5 ภาค
  ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
    #2 (permalink)  
  ความคิดเห็น: 069897614PLUS on 19 Aug 2011, 20:56
  เมื่อก่อน sonic ลงแต่เครื่อง Sega

  ตอนนี้หาได้แทบทุกเครื่อง

  เมื่อก่อน sonic ลงแต่เครื่อง Sega

  ตอนนี้หาได้แทบทุกเครื่อง
  แก้ไขโดย 069897614PLUS : 19 Aug 2011 เวลา 20:57. เหตุผล: Automerged Doublepost
  ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
    #3 (permalink)  
  ความคิดเห็น: DORAEMON_ONLINE on 20 Aug 2011, 10:39
  (^_^") เครื่องนี้_ไม่ค่อยได้เห็นเลย!! = ขอบคุณสำหรับข่าว จ่ะ
  ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
    #4 (permalink)  
  ความคิดเห็น: sozogaia on 20 Aug 2011, 15:28
  Saturn ในยุคนั้นคงดีกว่า ps1 ละมั่งแต่ไม่รู้ว่าเพราะ เซก้าทำการตลาดไม่ดีหรือเกม 18+ มาลงเยอะเกินจนภาพที่สื่อออกมาว่าไมใช่เครื่องเกมของ ครอบครัว แล้วเกมส่วนใหญ่จะไปลง PS1 ซะส่วนมากด้วยสุดท้ายเลยต้องแพ้ไปในที่สุด
  แต่จะว่าไปเซก้า ทำมา 2 เครื่องก็ไปไม่รอดทั้งคู่เลยนะ ทั้ง
  Saturn และ Dreamcast

  ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
    #5 (permalink)  
  ความคิดเห็น: General Recon on 23 Aug 2011, 21:14
  หลังๆเกม VC3 กะ HOD2 ก็ดันกากซะงั้น สงสัยกราฟฟิกไม่สวยล่ะมั้ง
  ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
    #6 (permalink)  
  ความคิดเห็น: eversman on 24 Aug 2011, 16:31
  จำได้ว่า เด็กๆ เล่น VC กับน้องสองคน ฮ่าๆๆ ตลกดี
  ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
  Comment


  เครื่องมือ
  แสดงผล

  กฎการส่งข้อความ
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is ใช้ได้
  Smilies are ใช้ได้
  [IMG] code is ใช้ได้
  HTML code is งดใช้
  Trackbacks are ใช้ได้
  Pingbacks are ใช้ได้
  Refbacks are งดใช้


  Home | News | Event | Article | Howto | Preview | Review | Cheat | Play | Anime | Club | Download | Blog | Group | Service | Forum

  Copyright © 2000-2013 Thaigaming Network. All Right Reserved.