[Hitzuja พาย้อนยุค #07] Retro Arcade - นึกถึงเกมตู้เมื่อ พ.ศ. 2535Results 1 to 10 of 10

ชื่อกระทู้: [Hitzuja พาย้อนยุค #07] Retro Arcade - นึกถึงเกมตู้เมื่อ พ.ศ. 2535

 1. #1
  สมัครไว้แต่โพสไม่มีสาระ Hitzuja's Avatar
  สมัคร
  May 2006
  สถานที่
  กำลังเล่นเกมตู้อยู่ครับ
  โพส
  3,250
  Blog Entries
  27
  Rep Power
  0

  [Hitzuja พาย้อนยุค #07] Retro Arcade - นึกถึงเกมตู้เมื่อ พ.ศ. 2535  ครั้งแรกที่ป้าผมจุงมือเข้าไปในห้างโรบินสัน ความรู้สึกคือทุกอย่างในโซนนั้นมันช่างสุดยอดไปหมดเล ย แล้วเผมก็เลยจดจำเรื่องของตู้ในวันนั้นมาได้จนถึงทุก วันนี้เลยครับ เกมเมอร์รุ่นเก่า ๆ หลายคนเลยนะที่ผมเคยได้ยินเขาบอกว่า "ตู้เกมเนี่ย ! ฝันในวัยเด็กของผมเลย อยากได้มาเล่นที่บ้านสักตู้" แต่บางคนไม่รู้แหล่งไม่รู้ราคาก็เลยไม่รู้จะไปหามาจา กไหน ? ผมก็คนนึงละครับแต่นึกได้ว่าถ้าตู้เกมต้อง Galaxy ว่าแล้วเลยลองโทรไปถามเลยครับ ... ก็เลยได้เกมที่ติดใจในวัยเด็กมาเล่นกับเขาสักตู้  ตู้ในรูปบนนี้มีชื่อตู้ว่า OK-Baby ครับ แต่ชื่อตู้ไม่ได้หมายถึงชื่อเกมในตู้นะครับ คือกำลังจะบอกว่าตู้ก็ส่วนตู้ เกมในตู้ก็อีกส่วนครับแล้วมาประกอบร่างกัน ครั้งแรกเนี่ยผมก็ไม่เข้าใจไปคิดว่าจะเล่นเกมนี้ก็ต้ องตู้แบบนี้เท่านั้น ประมาณว่าเกมเครื่องบิน 1942 ต้องเป็นตู้แบบนี้อย่างเดียวใส่ตู้แบบอื่นไม่ได้ หลงเข้าใจแบบนี้อยู่นานเลยครับ จนมาเข้าใจตอน 3 วันก่อนจะซื้อตู้เนี่ย ก็เลยสั่งตู้ OK-Baby แล้วก็เลือกเกมเป็น Varth - Operation Thunderstorm

  ดูตู้ก่อนดีกว่าครับ  ขอยิมรูปเขามาหน่อยนะครับ ผมไม่อยากเปิดฝาเพราะเวลาจะปิดมันไม่ลงล็อคช่องหยอดเ หรียญ ผมกับแม่ต้องขยับกันนานเลยละครับ อันนี้เป็นหนึ่งปัญหาของตู้เกมสมัยนู้นนนนนน ....

  อย่างแรกเลยที่คนส่วนมากไม่ค่อยสังเกตครับ คือ ตู้เกมเก่า ๆ อย่าง OK-Baby นี่มีจอ 2 แบบ ภาพแนวตั้ง (Vertical) และแนวนอน (Horizontal) ก็เลยทำให้บางคนที่ได้ตู้แนวตั้งไปพอเอาบอร์ดใหม่มาเ สียบเข้าช่อง JAMMA ภาพมันจะกลับหัวกลับหางไปหมด พี่ช่างของ Galaxy เขาก็เคยลองครับ เอา Metal Slug มาลองใส่สรุปว่าภาพเอียง ถ้าจะเล่นกันต้องทนเอียงคอจนจบเกม แต่คนส่วนมากนะครับเขาจะเอาจอแนวนอนทั้งนั้นเพราะมัน หาเกมเล่นได้ง่าย โดยเฉพาะเกมของ SNK Neo-Geo ทั้งตระกูล ไม่มีเกมไหนเป็นแนวตั้งเลยสักเกม ที่ผมเลือกจอตั้งก็เพราะผมจะเล่นเกมแนว Scroll-Shooting หรือ Shoot'em up เครื่องบินอย่างเกม Varth - Operation Thunderstorm ครับ

  เมื่อกี้ผมพูดว่ามีช่องอะไรสักอย่างชื่อว่า "JAMMA" ไป ขอขยายความนะครับ
  JAMMA นั้นย่อมาจาก Japan Amusement Machinery Manufacturers Association (社団法人日本アミューズメントマシン工業協会) เป็นมาตรฐานช่องเสียบสำหรับตู้เกมเกือบจะทุก ๆ เกมครับ ปัจจุบันนี้ยังใช้กันอยู่เลย อย่างตู้ AfterBurner Climax ที่ออกไปเมื่อ ค.ศ. 2006 เป็นบอร์ด SEGA Lindbergh ใช้การ์ดจอ GeForce 6600 ฟังดูแล้วผมก็ว่าน่าจะใช้สาย VGA หรือ DVI นะ แต่ก็ยังเป็นช่อง JAMMA อยู่ เขาบอกว่า JAMMA นี้ละช่องวิเศษที่สามารถควบคุมทุกอย่างได้เลยในช่องเ ดียว หน้าตาช่องดูคล้ายๆ Slot เสียบตลับเกม Famicom ละครับ เสียดายไม่มีรูปชัดๆให้ดู ดูรายละเอียดของฟันแต่ละซี่แทนดีกว่าครับ  ส่วนเกมที่ไม่ใช้ JAMMA นี่นะครับผมก็ไม่ค่อยแน่ใจแต่คิดว่าเกมตู้ที่เป็นฝั่ งยุโรปฝั่งอเมริกาน่าจะไม่ใช้ JAMMA เพราะผมดูข้อมูลเกี่ยวกับตู้เกม Alien Extermination แล้วก็อึ้งไปแปบนึงเพราะเจอว่าตู้ Alien Extermination นั้นใช้ Mainboard LGA775 มันเป็น Intel Core2Duo แล้วปืนกลคู่ที่อยู่หน้าจอนั่นใช้สาย USB 2.0 และสุดท้ายคือระบบปฎิบัติการที่ใช้คือ Windows-base ไม่ระบุว่ารุ่นไหน ต้องยอมรับเลยนะครับว่าบริษัทที่ทำ Alien Extermination ก็คือบริษัทชื่อว่า Global VR เนี่ยเก่งมากๆ เก่งที่ว่าเกม Alien Extermination นี่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows แต่ไม่โดนเอามาปล่อยเลยสักนิด แม้แต่ใน The Pirated Bay ก็ยังไม่มีเลยครับ ... ความลับที่ทำให้ไม่สามารถมีใครเอามาปล่อยได้นั่นคือ Flashdrive USB มหัศจรรย์ของบริษัท Global VR ครับ แต่ผมก็รู้แค่นี้ละครับเพราะไม่มีตู้เกมนี้ให้ศึกษา รูปข้างล่างเนี่ยละครับ  ... ผมว่า Terminator Salvation Arcade อันใหม่นี้ก็อาจจะด้วยนะครับที่ไม่ใช้ JAMMA

  ตู้ที่เกมเมอร์รุ่นเก่า ๆ อยากได้มากที่สุดคือตู้ NAOMI ครับ เป็นตู้เกมที่ออกแบบมาให้ใช้ได้กับเกมหลายประเภท โยกๆ ยิงปิน หรือจะขับรถ มันแปลงได้หมดถ้ามีอุปกรณ์ ขนาดก็บางดีด้วยครับ น้ำหนักยกเหนื่อยน้อยกว่าตู้ OK-Baby ผมเยอะเลยละ

  ตู้ NAOMI แบบในรูปข้างล่างนี้เลยครับ  เรื่องตู้ก็เอาแค่นี้ก่อนนะครับ มาดูเรื่องของเกมในตู้กัน

  เกมบางเกมใช้บอร์ดแบบเดียวกัน แต่บ้างเกมจะเปลี่ยนเกมก็ต้องเปลี่ยนบอร์ดเลยครับ ส่วนมากแล้วเกมของ Capcom เนี่ยเปลี่ยนเกมต้องเปลี่ยนบอร์ดเลย คำว่า "บอร์ด" มันก็คล้ายๆ Mainboard ในคอมพิวเตอร์นั่นละ แต่ว่าของ Capcom นั้นเกมเป็นแบบ On-board ครับ ส่วนถ้าเป็นเกมจากค่าย SNK Neo-Geo นะเปลี่ยนตลับได้ไม่ต้องเปลี่ยนบอร์ดครับ ตลับเกมตู้ของ SNK เขาใช้ชื่อว่า MVS ครับผม หลายคนน่าจะคุ้นๆชื่อ MVS ใน Emulator เล่นเกมตู้นะครับ

  และนี่ก็คือบอร์ดในตู้เกมผมครับ  มาตั้งที่บ้านครั้งแรกจะเปิดกล่องเหรียญโดนไฟดูดไปที นึงสะดุ้งเลยครับ รีบโทรไปบอกช่างเลยว่า "พี่ครับ พี่จะผ่านมาอีกทีวันไหน ? ช่วยมาเปลี่ยนปลั๊กเป็น 3 ขาให้ผมหน่อยครับผม" ... บ้าเกม เรียนคอม ชีวิตอยู่กับกระแสไฟฟ้า แต่ก็ยังกลัวไฟดูดจนขี้หดตดหาย ... เซียนตู้เกมในเว็บ ThaiRetroGames น่าจะพี่ที่ชื่อกระตั๋วเขาเคยบอกว่าไฟที่จอตู้เกมเนี ยถ้าไม่ให้มันคลายประจุก่อนแล้วไปทำอะไรมันนะ ถ้าพลาดก็อาจจะไปเลย แรงมาก ๆ ครับ

  อออออ ... ในรูปบนนั้นก็คือบอร์ดในตู้ผม เป็นบอร์ดที่ชื่อว่า CPS ย่อจากCP System (CPシステム, shīpī shisutemu) เป็น CPS รุ่นแรกจะเรียกว่า CPS-1 ครับ ออกมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี ค.ศ. 1988 แต่ไม่รู้ว่าวันที่เท่าไหร่ ? รุ่นล่าสุดคือ CPS-3 ออกในปี ค.ศ. 1996 เกมท้ายสุดคือ JoJo's Bizarre Adventure ... อันนี้คือของค่าย Capcom อย่างเดียวนะครับ ถ้าค่าย SNK นี่็จะมี เช่น MV-1B PCB เป็นต้น อย่างที่ผมบอกไว้ครับเปลี่ยนเกมเปลี่ยนตลับไม่ต้องเป ลี่ยนบอร์ด

  ส่วนเกมในบอร์ดของผมก็คือ
  Varth - Operation Thunderstorm รับลองได้เลยว่าใครที่เคยเล่นเกมนี้นะจะต้องชอบมันคร ับ เกมนี้ออกเมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1992 เกมเครื่องบินภาพแนวตั้งที่มีเรื่องราวว่าในอณาคตดวง ดาวซึ่งเป็นอาณานิคมของมนุษย์ชื่อดาว Varth กำลังถูกถล่มอย่างหนักโดยฝีมือของ Delta-7 Supercomputer ยุคที่ 7th ที่ถูกสร้างให้สามารถควบคุมเครืองจักรกลเกือบทุกชิ้น บนดาวนั้น สาเหตุก็เพราะว่า Delta-7 ได้โดนโปรแกรมที่ชื่อว่า Duo ควบคุมทำให้การคำนวนประหลาด ๆ เกิดขึ้นและเริ่มมีความคิดเป็นของตนเองอย่างเป็นไปตา มธรรมชาติของมนุษย์ Duo เป็น Algorithm ที่เขียนเกี่ยวกับการตัดสินใจของมนุษย์ การดำรงชีวิตของมนุษย์ และความต้องการต่างๆ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นภัยต่อมนุษย์บนดาว Varth กองทัพหุ่นยนต์เริ่มล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ ทำเอา 8% ของดาวกลายเป็นกองขยะที่มีแต่ซากอาคารแต่นั่นมันเพีย งจุดเริ่มต้นใน Algorithm ของ Duo ... มนุษย์จึงหาทางตอบโต้นั่นก็คือการใช้เทคโนโลยี่ที่ต่ ำกว่าทำให้ Delta-7 ไม่สามารถควบคุมได้เลย

  ความหวังทั้งหมดอยู่กับสุดยอดนักบินทั้ง 2 คน Casber Rublan และ Felry Carnihum กับเครื่องบิน Tanikura F7W Saber และ Dakao/M-2451 Scimitar

  เกมนี้ดีตรงที่มี Pod กลม ๆ ช่วยกันกระสุนครับ ปรับได้ 2 แบบ หมุนรอบตัวรับกระสุนอย่างอัตโนมัติ หรือจะยึดไว้ข้างหน้าไปเลย นี่ขนาดมี Pod กันกระสุนผมยังใช้ไปตั้ง 6 Credits เลย เกมนี้ยาวด้วยครับมีทั้งหมด 30 ด่านสุดยอดจริง ๆ เวลาจะปรับยากง่าย ตัวมากตัวน้อย อะไรพวกนี้ ต้องเปิดฝาแล้วปรับที่บอร์ดครับ ถ้าลองดูในรูปบอร์ดของผมมองเข้าไปลึกๆจะเห็นสีน้ำเงิ นเป็นแถวแนวตั้ง อันนั้นละครับไว้ปรับ เขาเรียกว่า "Dip Switch" (DipSW) เป็นรหัส Binary เช่น จะเอา Kid ปรับ 000, Very Easy 100, Easy 010, Normal 110, Hard 001, Very Hard 101, Brutal 011 และ Hell 111 อะไรประมาณนี้ครับผม
  นี่ผมทำสติ๊กเกอร์เพิ่นเอาเองนะครับ ...

  เรื่องของตู้เกมยุคเก่า ๆ ก็มีประมาณนี้ละครับ ...

  สมัยก่อนเคยคิดอยู่ว่าคนบางคนซื้ออะไรแพง ๆ แต่เราไม่ชอบ ไม่ถูกใจเรา เราก็จะว่าเขาว่านี่ "ไม่ได้รวยอย่างเดียวนะ ต้องโง่ด้วย" อย่างรองเท้าแตะคู่ละ 1,000 บาท ใส่ไปได้ไงว่ะ แต่พอเราลองซื้ออะไรแบบนี้ดูบ้าง ก็เลยรู้ว่ามันคือความสุขที่เราสามารถเต็มให้กับชีวิ ตได้ แต่ถ้ากลัวคนจะว่าอยากได้ก็อยากได้ใจขาดแต่ไม่กล้าซื ้อสักทีก็เป็นเรื่องน่าเสียดายที่มีโอกาสเติ่มความสุ ขให้ตนเองแต่ไม่ทำ เดี๋ยวนี้ก็เลยคิดว่าถ้าไม่เดือดร้อนเราและไม่เดือดร ้อนคนอื่นอันนั้นละสวดยวด สุดยอดหิมาลัยเลยละครับ

  ขอบคุณครับ

  ใครสนใจเกมเก่าๆ ดูราคาเกมเก่าได้ที่
  ราคาเครื่องเกมคอนโซลในปัจจุบัน [อัพเดรดเรื่อยๆ]
  ครับผม

  _________________________________________________

  Credit :

  Hitzuja เขียน

  ThaiGaming เอื้อเฟื้อสถานที่

  Japan Amusement Machinery Manufacturers Association - Wikipedia, the free encyclopedia
  http://en.wikipedia.org/wiki/JAMMA

  CP System - Wikipedia, the free encyclopedia
  http://en.wikipedia.org/wiki/CP_System

  Varth: Operation Thunderstorm - Wikipedia, the free encyclopedia
  http://en.wikipedia.org/wiki/Varth:_...n_Thunderstorm

  รูปภาพ

  http://forum.arcadeotaku.com/viewtopic.php?f=6&t=12388

  http://www.arcade-game-sales.com/scr...97-9361-1.html

  http://www.giantbomb.com/aliens-extermination/61-27855/

  http://www.eurogamer.net/articles/ar...article?page=2

  http://arcade.svatopluk.com/capcom/varth/
  แก้ไขโดย Hitzuja : 08 Aug 2011 เวลา 01:07
  Hitzuja 's Home 2. #2
  น้องใหม่ TG killcid's Avatar
  สมัคร
  May 2006
  โพส
  51
  Rep Power
  0
  ว้าว ตอนเด็กๆเล่นอย่างเดียว มันมากเกมนี้ ไม่รู้ที่มาที่ไปเลย ขอบคุณมาครับสำหรับข้อมูล ว่าแต่ราคาเท่าไรครับ ตู้ที่ท่านซื้อมา

 3. #3
  สมัครไว้แต่โพสไม่มีสาระ Hitzuja's Avatar
  สมัคร
  May 2006
  สถานที่
  กำลังเล่นเกมตู้อยู่ครับ
  โพส
  3,250
  Blog Entries
  27
  Rep Power
  0
  อ้างอิง ข้อความของ killcid อ่านข้อความ
  ว้าว ตอนเด็กๆเล่นอย่างเดียว มันมากเกมนี้ ไม่รู้ที่มาที่ไปเลย ขอบคุณมาครับสำหรับข้อมูล ว่าแต่ราคาเท่าไรครับ ตู้ที่ท่านซื้อมา
  20,000 บาทครับผม จาก Galaxy
  Hitzuja 's Home 4. #4
  สมาชิก TG เต็มตัว General Recon's Avatar
  สมัคร
  Jun 2011
  สถานที่
  คลังแสงไกอาเม็มโมรี่ ที่ไหนสักแห่งในเมืองฟูโตะ
  โพส
  357
  Rep Power
  0
  พี่ชอบบ้าเกมตู้ เล่นเก่งมากๆเลย
  รีคอน เจ้าเก่ากลับมาแล้วครับ..!

 5. #5
  สมัครไว้แต่โพสไม่มีสาระ Hitzuja's Avatar
  สมัคร
  May 2006
  สถานที่
  กำลังเล่นเกมตู้อยู่ครับ
  โพส
  3,250
  Blog Entries
  27
  Rep Power
  0
  ^
  ^ เกมอะไรเอ่ย ?
  Hitzuja 's Home 6. #6
  แฟนพันธ์แท้ TG zdestinyz's Avatar
  สมัคร
  Jan 2009
  สถานที่
  Nonthaburi,Thailand
  โพส
  2,602
  Rep Power
  0
  เหรียญ 10 เจาะรู ผูกเชือก !!!

 7. #7
  น้องใหม่ TG DORAEMON_ONLINE's Avatar
  สมัคร
  Jun 2006
  โพส
  20
  Rep Power
  0
  ^_^" ชอบ ROCKMAN เกมตู้จ่ะ // มี 2 ภาค สนุกดี + ชื่อ Battle อะไรเนี้ย

 8. #8
  สมัครไว้แต่โพสไม่มีสาระ Hitzuja's Avatar
  สมัคร
  May 2006
  สถานที่
  กำลังเล่นเกมตู้อยู่ครับ
  โพส
  3,250
  Blog Entries
  27
  Rep Power
  0
  อ้างอิง ข้อความของ DORAEMON_ONLINE อ่านข้อความ
  ^_^" ชอบ ROCKMAN เกมตู้จ่ะ // มี 2 ภาค สนุกดี + ชื่อ Battle อะไรเนี้ย
  อันนี้เลยครับ

  Hitzuja 's Home 9. #9
  สมาชิก TG แรกเริ่ม vBullet-3^^'s Avatar
  สมัคร
  Jun 2011
  สถานที่
  สนามบาส AND1
  โพส
  160
  Rep Power
  0
  สุดๆอ่ะ สมัยก่อน
  .:: " บรรลุแล้วซึ่ง F P S " ::.

  • Mouse : IME 3.0 Strong Edition
  • Mousepad : Steelseries Qck Heavy
  • Keyboard : Steelseries 7G | Tt eSPORTS MEKA G1
  • Headset : Tt eSPORTS Shock Spin (Red)
  • Accessory : IME 3.0 Chip Silver

 10. #10
  สมาชิก TG เต็มตัว General Recon's Avatar
  สมัคร
  Jun 2011
  สถานที่
  คลังแสงไกอาเม็มโมรี่ ที่ไหนสักแห่งในเมืองฟูโตะ
  โพส
  357
  Rep Power
  0
  เบี่อเกมตู้เด็กอนุบาลตามห้าง เมาเกมตู้อย่างมันส์
  รีคอน เจ้าเก่ากลับมาแล้วครับ..!

Tags for this Thread

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Thaigaming.com
Thailand Biggest Gaming Communities
ขณะนี้ กำลัง ปรับปรุง อัพเกรดระบบ อาจพบ ปัญหาระบบยังไม่สมบูรณ์
Join us