[Hitzuja พาย้อนยุค #06] Famicomชื่อกระทู้: [Hitzuja พาย้อนยุค #06] Famicom

 1. #1
  สมัครไว้แต่โพสไม่มีสาระ Hitzuja's Avatar
  สมัคร
  May 2006
  สถานที่
  กำลังเล่นเกมตู้อยู่ครับ
  โพส
  3,250
  Blog Entries
  27
  Rep Power
  0

  [Hitzuja พาย้อนยุค #06] Famicom  สงสัยผมจะแก่ลงไปอีก ๆ นะครับ ชอบหวนนึกถึงอะไรเก่า ๆ โบราณ ๆ อะไรแบบนี้ ... และที่สำคัญคือเรื่องเกม ๆ ทั้งหลาย เมื่อสมัยก่อนนู้นนะครับผมเล่นเกม Contra, Mario, Gradius, Castlevania, 19XX และเกมดังอื่นๆอีกมากมาย เกมเหล่านี้ส่วนใหญ่นั้นล้วนมีจุดเริ่มต้นที่เครื่อง เล่นเกมรุ่นพ่อ และเครื่องนั้นก็คือ !!!  ใครเกิดทันยกมือขึ้น (นี่คือกระทู้ดักคนแก่) ...

  บริษัท Nintendo เคยเป็นบริษัททำพวก Card Game มาก่อน สงสัยจะคล้ายๆพวกการ์ดยูกิมั้งครับ ... แล้วต่อมาถึงรุ่นลูก บริษัท Nintendo ก็เปลี่ยนแนวมาทำเกมกดแทน ก็คือ Game & Watch เช่น ปลาหมึก โดดร่ม มิกกี้เก็บไข่ อะไรประมาณนี้ละ และในอีกไม่กี่ปี Nintendo ก็คิดค้นเครื่องเล่นเกมสำหรับครัวเรือนขึ้นมาคือ Color TV Game แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผมจะเล่า เรื่องที่จะเล่านั้นเลยมาอีก 5 ปีครับ Nintendo ก็มีเครื่องเล่นเกมครัวเรื่อนรุ่นใหม่ออกมาชื่อว่า Family Computer ดูเหมือนชื่อจะยาวเขาก็เลยเรียกว่า Famicom แทนครับ

  Famicom นี้ออกขายครั้งแรกในวันที่ 15 กรกฏาคม ค.ศ. 1983 (เกิดวันเดียวกับผม แต่คนละปี) เป็นที่ฮือฮากันมากมาย สมัยก่อนบ้านไหนไม่มีเขาหาว่าเชย แต่สมัยนี้ใครมีเขาหาว่าเชย ... แล้วต่อมา 18 ตุลาคม ค.ศ. 1985 Famicom ก็ไปลงอเมริกาเหนือแต่ใช้ชื่อใหม่เป็น Nintendo Entertainment System (NES) รูปร่างใหม่เป็นแบบนี้แทน  มีคนบอกผมว่าญี่ปุ่นเนี่ยเขาชอบทำให้เห็นว่า ยังไง ๆ ของที่ญี่ปุ่นที่สร้างให้คนญี่ปุ่นด้วยกันเองต้องดีก ว่าที่ให้ชาติอื่นอยู่แล้ว (ไม่ใช่แค่ Nintendo นะ) พอมาดูอันนี้ผมก็ว่าจริงนะครับ ขนาดเครื่อง Famicom ขนาดเล็กกว่า NES นี่มากๆ ตลับก็ด้วยขนาดไม่เท่ากัน และอีกอย่างที่เห็นชัดๆเลยคือความสวยของการออกแบบ ออกแบบทั้งหน้าปก หีบห่อ งานกล่อง ญี่ปุ่นทำสวยกว่าทุดอย่างเลย เปรียบเทียบให้ดูครับ ตัวอย่าง Rockman 2  อันซ้ายฝั่งญี่ปุ่น อันขาวนี่เขตอื่น ... งะ ... เห็นไหมครับ แต่ที่ดูแล้วพอๆกันทั้ง 2 ฝั่งก็มีของ Konami อย่างเกม Contra ครับ

  กลับมาดู Famicom ต่อดีกว่าครับ ... ในกล่อง Famicom พอเปิดมาเราก็จะเจอแบบนี้ เลย  มีเครื่องในห่อ หม้อแปลง (ต้องดูดีๆนะบางเครื่องพอเสียบหม้อแปลงเปิดเครื่อง ตู้มมมม!!! ไฟผิดประเภทครับ) มีตัวแปลงสัญญาณภาพ RF มีหนังสือการ์ตูนเล่าเรื่อง Famicom คู่มือด้วยครับ ... ในรูปแรกนั้นถามว่าทำไมต้องซื้อ 2 เครื่องด้วยละ งั้นต้องลองดูหลังเครื่องรูปนี้ครับ  อันบนคืออันจากงานกล่องครับ ยังไม่มีการแปลงใดๆ ส่วนอันล่างนี่แปลงไปเป็นสัญญาณภาพ AV เหลือง-ขาว-แดง เรียบร้อยแล้ว เพราะทีวีญี่ปุ่นกับทีวีไทยในสมัยก่อนมันคนละแบบก็เล ยต้องแปลงครับ H i t z u j a เขียน

  เกมเครื่อง Famicom นี้มีอะไรน่าเล่นบ้าง ? มี 2 เกมแรกที่เกมเมอร์จะนึกถึง คือ Contra และ Mario ครับ  Contra (魂斗羅, Kontora) คือเกมยิงในตำนานที่เกมเมอร์ทุกคนจะไม่พูดว่าไม่รู้จ ักเกมนี้ เรื่องราวก็คือ Bill และ Lance (อาโนกับซิลเวสเตอร์สตาโลน) เป็นหน่วยพิเศษที่กองทัพส่งไปทำลายล้างกองกำลัง Red Falcon เป็นองค์กรติดอาวุธที่วางแผนจะยึดโลลมนุษย์ แต่ว่าสถานที่ของเกาะในเกมนี้ของญี่ปุ่นบอกว่าอยู่แถ บนิวซีแลนด์เหนือ แต่ของอเมริกาเหนือบอกว่าเกาะแถวแอฟริกาใต้แทน ... ข้อมูลไม่ตรงกันซะงั้น แต่ข้างในเหมือนกันหมดครับ

  อ่อ ไม่ใช่แค่ว่าต้องรู้จัก Contra แค่นั้น ต้องรู้สูตร 30 ตัวด้วย ล่าง บน ผิดถูกไม่เป็นไรเอาใกล้เคียง

  สมัยนั้นมีหนังดัง 3 เรื่องครับ คนเหล็ก แรมโบ้ และเอเลี่ยน ก็เลยไม่ต้องสงสัยว่าทำไมหน้าปกเกม Contra นี้มันถึงมีอาโนซะว้าดสะเนกเกอร์ ซีเวสเตอร์สะตาโลน และก็เอเลี่ยน  Mario ครับ ห้ามบอกเลยนะว่าไม่รู้จัก Mario กินเห็ดกระโดดเหยีบหัว ... เนื้อหาของเกม Mario นี้เกือบจะเหมือนกันทุกภาคเลยครับ คือ Mario ไปช่วยองค์หญิง Toadstool จากปีศาจ Bowser ... ในรูปข้างบนนี้คือ Super Mario Bros. (スーパーマリオブラザーズ, Sūpā Mario Burazāzu) เป็นเกมที่มียอดขายสูงที่สุดในเครื่อง Famicom เลยครับ ยอดขายคือ 40.23 ล้านตลับ (1999) ถ้าหาซื้อตอนนี้ไม่รู้จะยังมีขายไหม

  จะว่าไป Mario ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่สะสมให้ครบได้ยากนะครับ ที่สะสมให้ครบชุดได้ยากก็มี Bio Hazard (Resident Evil), Gundam, Karmen Rider (ไอ้มดแดง) และ Contra เป็นต้น ผมกว่าจะสะสม Time Crisis จนครบได้ก็เหนื่อยเหมือนกันครับ  วิชาการหน่อยแล้วกันเนอะ ... สถาปัตยกรรมของ Famicom นี่เริ่มด้วย CPU ที่ใช้คือ Ricoh 2A03 (NTSC) และ Ricoh 2A07 (PAL) แบบเดียวกับ MOS Technology 6502 มีขนาด 8-bit ผลิตโดยบริษัท RICOH ... RAM ที่มีบนบอร์ดมีขนาด 2 kB บางตลับเกมมี RAM เพิ่มให้ด้วย เกือบ ๆ 16 KB ได้เลย และอีกนิด ๆ สำหรับประมวลผลอื่นๆ ... การ์ดจอก็ของ Ricoh คือ RP2C02 (NTSC) 5.37 MHz และ RP2C07 (PAL) 5.32 MHz ทั้ง 2 มี RAM สำหรับประมวลผลภาพ 2 KB ด้วยครับผม

  พูดไปแล้ว Famicom ไม่ใช่ว่ามีอยู่รูปร่างเดียวนะครับ มีแบบเล็กออกมาด้วยละ  น่าซื้อมาก ๆ ครับ นี่ถ้าผมไม่เก็บเพื่อของใหญ่นะ ไอ้กล่องนี้เสร็จผมไปนานแล้ว ... สำหรับรุ่นเล็กนี่เขาเรียกกันว่า Famicom AV รหัส HVC-101 ครับ ต่างกันเพียงรูปร่าง แล้วก็ใช้ AV Output แต่ข้างในเหมือนกันครับ

  อุปกรณ์เสริมของ Famicom นี่ถ้าใครจะตามหามาให้ครบนี่ผมว่าปวดหัวแทน ผมคนนึงที่ไม่กล้าคิดจะสะสมขนาดนั้น ถ้าเป็นสงครามก็เป็น Full-Scale Combat เลยครับ แต่ส่วนมากก็มี 2 ชิ้นเนี่ยละที่เห็นบ่อยที่สุดคือ Disk System และหุ่นยนต์ครับ  ก็เข้าใจว่าคล้ายๆหัวโปรของ Super Famicom นะครับ เป็นตัวเสริมให้ Famicom ใส่แผ่น Disk เล่นเกมได้เลย ... ผมเคยคิดนะว่า เออ ถ้างั้นเราไปโหลดเกมมาใส่ Floppy Disk มาใส่เล่นเกมก็ได้ดิ แต่มีผู้รอบรู้คนนึงเขาบอกผมว่า "ไม่ได้" มันคนละขนาดกับ Floppy Disk ...  Disk System ใช้แผ่นขนาด 3 x 4 ตร.นิ้ว ความจุ 112 KiB ต่างกับ Floppy Disk ปัจจุบัน 3½-นิ้ว ...  และอีกอย่างคือ R.O.B. (Robotic Operating Buddy) ครับ ใส่ถ่าน AA 4 ก้อนแล้วควบคุมจากเครื่อง Famicom ... อันนี้ก็น่าสะสม

  มาดูตลับเกมของเครื่อง Famicom กันดีกว่าครับ สุ่มหยิบมา ได้ เกม นี้ ...  Final Mission หรือในโซนอเมริกาชื่อว่า S.C.A.T. เกมนี้เป็นเกมที่ผมชอบที่สุดในเครื่อง Famicom เลยครับ นึกไม่ออกต้องบอกว่า Contra บิน เกมนี้ได้มาจากร้าน O'Conner ที่ MBK ครับ เขียนโดย Hitzuja

  เกม Famicom ก็จะมีกล่องขนาดประมาณนี้ครับ (มีกล่องพลาสติกเหมือนกันนะ) แต่รูปแบบการทำปกหน้าปกหลังจะต่างกัน อย่างเกม Final Mission เนี่ย ไม่มีบอกรายละเอียดของเกมเลยว่าเรื่องราวคืออะไร ไม่มี Screenshot ให้ดูด้วย ก็ต้องหาข้อมูลมาก่อนแล้วค่อยตัดสินใจซื้อ แต่จริงๆไม่ต้องก็ได้นะครับเห็นชื่อบริษัท NATSUMI ก็ซื้อได้เลย ... พอแกะกล่องมาก็จะเจอคู่มือประกอบการเล่น ใบสอนเสียบปลั็ก และตลับเกมในห่อพลาสติก ... เกมของ Famicom เนี่ยมีรูปแบบการออกแบบที่หลายหลายครับตลับก็ไม่ได้ม ีรูปร่างเดียว กล่องก็ไม่ได่มีแบบเดียว บางกล่องตั้ง บางกล่องนอน  เกมดีๆทั้งนั้นเลยครับเครื่อง Famicom ที่พูดๆมานี่คือ Famicom ของแท้นะครับ ถ้าพูดถึงของก็อบละก็ เครื่องเกมที่ต้องพูดถึงคือ Family FR202 ครับ  แต่ยังไม่พูดถึงในบทความนี้หรอกครับ เก็บไปก่อนเดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังอีก ... สำหรับวันนี้เรื่องของ Famicom ก็ขอจบเพียงแค่นี้ครับ ขอบคุณสำหรับการอ่านครับผม สวัสดีครับ

  ... ก่อนไปเอาอันนี้ไว้ให้ดูเล่นครับ 555+


  ________________________________________

  Credit

  เขียนโดย Hitzuja

  ขอบคุณ Thaigaming สำหรับเอื้อเฝื้อสถานที่

  Nintendo Entertainment System - Wikipedia, the free encyclopedia
  http://en.wikipedia.org/wiki/Famicom

  Color TV Game - Wikipedia, the free encyclopedia
  http://en.wikipedia.org/wiki/Color_TV_Game

  รูปภาพ

  http://windows7themes.net/5-most-exp...ames-ever.html
  http://www.gamefaqs.com/nes/563442-m...ages/box-29031
  http://naruto.viz.com/forum/showthre...t=54692&page=2
  http://www.mariostory.com/category/mario-news/
  http://www.slashgear.com/nintendo-fa...ixit-02100413/
  http://www.allnes.com/consoles.php
  http://www.nintendojo.com/features/editorials/save-me
  http://www.giantbomb.com/famicom-dis.../60-91/?page=9
  แก้ไขโดย Hitzuja : 27 Jul 2011 เวลา 18:23
  Hitzuja 's Home 2. #2
  สมาชิกเฝ้าบอร์ด TG 069897614PLUS's Avatar
  สมัคร
  May 2008
  สถานที่
  เมื่อก่อนบ้าน Af ตอนนี้ตึก GMM
  โพส
  2,340
  Blog Entries
  1
  Rep Power
  0
  55+ บ้านพี่มี famicom เยอะจัง

  สุดยอดเกมตลับ 3มิติ Nintendo 64 ชาบูชาบู!!

  --------------------------------------------------------------
  ถ้าโพสถูกจาย~คลิก!!

 3. #3
  สมัครไว้แต่โพสไม่มีสาระ Hitzuja's Avatar
  สมัคร
  May 2006
  สถานที่
  กำลังเล่นเกมตู้อยู่ครับ
  โพส
  3,250
  Blog Entries
  27
  Rep Power
  0
  ฮะ 2 เครื่องเครื่องเนี่ยนะ
  Hitzuja 's Home 4. #4
  สมาชิก TG รุ่นเก๋า pokemoc's Avatar
  สมัคร
  Jan 2007
  โพส
  1,316
  Rep Power
  0
  เพิ่งรู้นะเนี่ย Floppy Disk ใช้กับแฟมิคอม (ตอนเด็กๆเห็นพี่มีเยอะแยะนึกว่าเอาไว้ทำอะไรซะ อีก [ตอนเด็กๆเอามายัดคอม 555+])

 5. #5
  สมาชิก TG เต็มตัว blueskybunny's Avatar
  สมัคร
  Apr 2009
  โพส
  263
  Rep Power
  0
  ไอ้เครื่องFamily FR202 มีเกมที 50 กว่าเกม เล่นเป็นไม่กี่เกม เกมBattle City (เกมรถถัง)

 6. #6
  สมัครไว้แต่โพสไม่มีสาระ Hitzuja's Avatar
  สมัคร
  May 2006
  สถานที่
  กำลังเล่นเกมตู้อยู่ครับ
  โพส
  3,250
  Blog Entries
  27
  Rep Power
  0
  อ้างอิง ข้อความของ blueskybunny อ่านข้อความ
  ไอ้เครื่องFamily FR202 มีเกมที 50 กว่าเกม เล่นเป็นไม่กี่เกม เกมBattle City (เกมรถถัง)
  ตลับ 66 in 1 ครับ
  Hitzuja 's Home 7. #7
  สมาชิก TG แรกเริ่ม
  สมัคร
  May 2006
  โพส
  209
  Rep Power
  0
  เป็นเครื่องที่แปลก ถ้าเสียบตลับแล้วเปิดไม่ติดให้ลองเป่าๆ หรือใช้นำลาย เตะๆ ดู แล้วจะเปิดติด

 8. #8
  สมาชิก TG แรกเริ่ม ghinida's Avatar
  สมัคร
  Mar 2010
  โพส
  112
  Rep Power
  0
  ผมมีแค่ famicom emu ในคอมเท่านั้นเองส่วนเกมก็เก่า

 9. #9
  สมัครไว้แต่ไม่ได้โพส MIGGERS's Avatar
  สมัคร
  Aug 2009
  โพส
  9
  Rep Power
  0
  สมัยก่อนแย่งเล่นกะเพื่อน สนุกสุดๆ ทั้งที่ภาพก้ไม่ได้สวยเลย แต่ทำไมเล่นสนุกมากมาย

 10. #10
  สมัครไว้แต่ไม่ได้โพส
  สมัคร
  Sep 2009
  โพส
  1
  Rep Power
  0
  บ้านเรายังมีอยู่เลยอะ ไม่คอยได้เล่นแล้วอะ

  1.Famicom
  2.อุปกรณ์เสริมของ Famicom

  ก็โอเคดีนะ

 11. #11
  สมัครไว้แต่ไม่ได้โพส jayfox's Avatar
  สมัคร
  May 2006
  โพส
  17
  Rep Power
  0
  เวลาเล่นต่อกับทีวีต้องถูกที่บ้านว่า เพราะคนอื่นจะดูทีวีไม่มีที่จะเล่น เซ็ง ตอนนี้ยังเก็บอยู่แต่ไม่เคยมีตลับแท้เพราะไม่มีใครซื ้อให้ ไม่มีเงิน ซื้อแต่ของก๊อบทั่วไป 200-400 ก็แพงมากๆ สำหรับของเล่นเด็กในสมัย 20 ปีก่อน
  JAYFOX::AlWaYs BeSiDe You

 12. #12
  สมาชิก TG แรกเริ่ม vBullet-3^^'s Avatar
  สมัคร
  Jun 2011
  สถานที่
  สนามบาส AND1
  โพส
  160
  Rep Power
  0
  เก่าแสนเก่า...
  .:: " บรรลุแล้วซึ่ง F P S " ::.

  • Mouse : IME 3.0 Strong Edition
  • Mousepad : Steelseries Qck Heavy
  • Keyboard : Steelseries 7G | Tt eSPORTS MEKA G1
  • Headset : Tt eSPORTS Shock Spin (Red)
  • Accessory : IME 3.0 Chip Silver

 13. #13
  สมาชิก TG เต็มตัว cat1151's Avatar
  สมัคร
  Apr 2008
  โพส
  257
  Rep Power
  0
  ขอบคุณครับ สมัยนั้นเป็นอะไรที่สนุกมากๆ... (ฮะๆ) ^ ^'a

 14. #14
  สมาชิก TG รุ่นพี่ dude's Avatar
  สมัคร
  Mar 2007
  โพส
  495
  Rep Power
  0
  เคยเล่นตั้งแต่ fr202 อ่ะ มาริโอ้ละยอดฮิต
  แก้ไขโดย dude : 10 Aug 2011 เวลา 22:46
  ฝันที่เคยว่าหวาน มันเปลี่ยนไปเป็น นิทาน ฝันลมๆแล้ง

  อนิจจาครารักน้ำผักขม
  กลับนิยมชมสิ้นว่ากินหวาน
  ครั้นรักจางห่างเหินการเนิ่นนาน

  แม้น้ำตาลทานเปรี้ยวไม่เหลียวแล  สุดยอดเวป
  equusdiagnostic cheap price Automotive
  best newborn carrier

 15. #15
  น้องใหม่ TG HaNaSaNG's Avatar
  สมัคร
  Sep 2008
  โพส
  23
  Rep Power
  0
  นึกถึงอดีตตอนกำลังอยากได้ชะมัด

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Thaigaming.com
Thailand Biggest Gaming Communities
ขณะนี้ กำลัง ปรับปรุง อัพเกรดระบบ อาจพบ ปัญหาระบบยังไม่สมบูรณ์
Join us