Thaigaming Network the 10th: evolution of the future.

สมัครสมาชิก | รายชื่อสมาชิก | Social Groups | ปฏิทิน | ค้นหา | ข้อความใหม่วันนี้ | ทำสัญลักษณ์ว่าอ่านแล้ว |


กลับไป   Thaigaming > Thaigaming Contents > Preview


 • วันนี้ท่านสามารถ ใช้โทรศัพท์ หรือ Tablet ของท่านเล่น TG : Portal Game Mobile ได้แล้ววันนี้ เพียงเข้าทาง m.thaigaming.com


 • Comment
   
  Share เครื่องมือ แสดงผล
  [Hitzuja พาย้อนยุค #03] NEO-GEO Advance Entertainment System
  [Hitzuja พาย้อนยุค #03] NEO-GEO Advance Entertainment System
  เขียนโดย Hitzuja
  20 Feb 2011
  [Hitzuja พาย้อนยุค #03] NEO-GEO Advance Entertainment System

  Click the image to open in full size.

  ผ่านมาแล้วกับเรื่องของเครื่องเกม SEGA Mega Drive 2 และก็เรือป๊อกแป๊ก ... มาคราวนี้กลับมาที่เรื่องของเกมๆก็ต่อ สมัยก่อนนู้นนนนนนนเลยผมมักจะร้อง "ป้า พาหนูไปเล่นเกมตู้หน่อย" แล้วป้าสุกที่รักแกก็จุงมือผมเดิน เดิน เดิน ไปจนถึงห้าง Robinson (ไทยบอก "โรบินสัน" อังกฤษบอก "รอบบินสั้น") เด็กอะเนอะพอเจอห้างมันก็หลงในแสงสี ขึ้นบันใดไปจนถึงชั้นบนสุดแล้วก็จะเจอกับดินแดนที่ใฝ ่ฝัน "อาณาจักรตู้เกม !!!" (และก็บ้านบอล) เสียงที่ได้ยินบ่อยที่สุดก็คือ "ตึง ตึ่ง ตึ้ง ตึง ตึ้ง ตึง ตึ่ง ตึง" มันคือเสียตอนตู้ NEO-GEO กำลัง Boot ครับ ลองฟังได้จาก link นี้นะ http://www.youtube.com/watch?v=KBGHHMfk9Ew

  Click the image to open in full size.

  น่าจะพอคุ้นหูกันพอสมควรสำหรับ "ตึง ตึ่ง ตึ้ง ตึง ตึ้ง ตึง ตึ่ง ตึง" แล้วนะครับ ... เกมตู้จาก SNK แทบจะไม่เคยทำให้คอเกมต้องผิดหวังเลย เกมดีหลายๆเกมที่หลายๆคนจดจำได้อย่างเช่น Metal Slug ทั้งหลาย ลองลงมาอาจจะ King of Fighter (KOF) แล้วยังมี Sonic Wing (Aero Fighter) อีก Samurai Sprite (Showdown) และหลายๆเกม

  อ่อ ... เกมตู้ของ SNK เขาเรียกว่า MVS นะครับย่อจาก Multi Video System สังเกตได้ว่าบางครังที่มีระดับความยากใน EMU เกม NEO-GEO มี Easy, Normal, Hard และ MVS ดังนั้น MVS ก็หมายถึงว่ายากระดับตู้เกมเลยครับ

  แต่ว่าจะแบกตู้เกมมาเล่นที่บ้านคงไม่ใช่เรื่องน่าทำส ักเท่าไหร่ SNK ก็เลย มีเครื่องเกมที่ชื่อว่า NEO-GEO AES (Advance Entertainment System) มาเอาใจคอเกมกันครับ หน้าตาของมันก็จะเป็นแบบนี้ (ได้โอกาสโชว์)

  Click the image to open in full size.

  แบนใหญ่ ไม่หนัก แล้วมีจอยคันโยกแบบตู้มาให้อย่างนี้มีเพียงเครื่องเด ียวครับคือ NEO-GEO AES อันนี้นี่เอง... นับว่าเป็นความแปลกใหม่ของวงการเกมเลยก็ว่าได้ครับ เครื่อง NEO-GEO ทุกรุ่นไม่ว่าจะ NEO-GEO AES, NEO-GEO CD และ NEO-GEO CDZ ก็ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องเกม 2 มิติที่สวยที่สุดเลยละครับ ที่เป็นเยี่ยงนั้นก็เพราะว่ามันเป็น 24-bit ครับ มี 16-bit ของตัวประมวลผลหลักและอีก 8-bit สำหรับตัวประมวลผลช่วย (Zilog Z80 ชื่อนี้คุ้นๆเหมือนอยู่ใน Sega MegaDrive ด้วย)

  ปีที่ออกคือ ค.ศ. 1990 ก็ประมาณ พ.ศ. 2533 ผมเพิ่งเกิดมาได้ 3 ขวบเองนะ ... NEO-GEO เนี่ยดีอย่างครับคือเขาแทบจะไม่มี Zone เลยด้วยซ้ำ ถ้าเป็น Famicom ไปยุโรปเป็น NES แล้ว Super Famicom อีกเป็น SNES (NES คือ Nintendo Entertainment System และ Famicom = Family + Computer) แต่สำหรับ NEO-GEO อยู่ตรงไหนบนโลกก็เป็น NEO-GEO อยู่ดีครับ

  อะไรหนอที่ทำให้ NEO-GEO ดูกี่ทีก็ทรงพลังในสายตาเกมเมอร์รุ่นเก่า ?อย่างแรกก็ที่ผมบอกไปแล้วครับว่ามันเป็น 24-bit ในขณะที่เครื่องอื่นๆยังเป็น 16-bit เช่น SEGA MegaDrive, PC-Engine และ Super Famicom เลยกลายเป็นว่าสู้เข้าไม่ได้ทั้งภาพและเสียง แต่เรื่องความสนุกนี่พอสู้กันได้นะ

  Click the image to open in full size.

  ภาพตัวอย่างครับ ภาพนี้เอามาจากเกมมวยปล้ำ "3 Count Bout" แปลกนะเกมมวยปล้ำนี่ผมไม่ค่อยจะชอบเล่นสักเท่าไหร่ไม ่ว่าจะ WWE หรืออะไรนะผมก็เฉย ขนาดดูยังนานๆดูทีเลยเปิดไปเจอน้าติง Hardcore กำลังพากษ์มันๆ แต่สำหรับเกมมวยปล้ำ "3 Count Bout" นี่เล่นแล้วก็ เออ เฉยๆแต่เดี๋ยวก่อนขอเล่นให้จบก่อน เดี๋ยวคราวหน้าเล่นอีก เล่นแล้วเล่นอีกครับ นี่แค่เฉยๆนะ (ความจริงคือมีอยู๋แค่ 2 ตลับตอนนี้ก็เลยไม่มีทางเลือก) แล้วก็ทำให้เข้าใจอีกอย่างว่าทำไม NEO-GEO มันถึงทรงพลังกว่าเครื่องอื่นๆ ขอให้ลองฟังเสียงทั้งหลายจากในเกมให้ดีนะครับ ถ้านั่งหลับตาแล้วฟังเขาเล่นนี่ไม่รู้เลยนะว่าเกม 24-bit เพราะนึกว่าไฟล์เสียง *.mp3 มันชัดขนาดนั้นเลยล่ะ

  ไปดูตลับกันดีกว่า แล้วคุณจะแปลกใจ

  Click the image to open in full size.

  นี่คือตลับกับกล่อง NEO-GEO AES ครับ ขนาดมันช่างใหญ่เหลือเกิน ใหญ่กว่าฝ่ามือผมซะอีก ถ้าไปหยิบตลับ MegaDrive มาวางให้พอดีกับตลับ NEO-GEO AES ก็ต้องใช้ถึง 6 ตลับเลยละครับ (โคตรใหญ่) ลองล่างสุดของรูปมองดีๆจะเป็นว่ามี 2 แถว (แต่ไม่ใช่ 4 บาทตลอดสายนะ) ผมเห็นครั้งแรกผมก็ตกใจเหมือนกันนะเพราะเล่น Famicom, Super Famiom, MegaDrive, GameBoy หรือ GameGear ตลับก็มีแค่แถวเดียว พอมาเจอตลับ NEO-GEO AES มี 2 แถวก็เลยเข้าใจว่าทำไมภาพและเสียงมันถึงยอดเยี่ยมกระ เทียมดองขนาดนั้น ... ส่วนรอยปลวกกินนั้นไม่ใช่เป็นฝีมือของ SNK ทำมา แต่ปลวกที่บ้านพ่อค้าขายเกมเขามีเยอะตลับนี้เขาเลยแถ มผมเลย (ขอขอบคุณปลวก) ... สรุปว่าไม่มีตลับเกมไหนในโลกนี้จะใหญ่ไปกว่า NEO-GEO AES อีกแล้วครับพี่น้องคราาาาาบ !!!

  ศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดของคอเกม NEO-GEO AES คือ "ปลวก" ครับ กล่อง Famicom ก็กระดาษ Super Famicom ก็กระดาษ เกมคอมก็กล่องกระดาษ แต่รสชาติไม่น่าจะถูกใจปลวกก็เลยเลือกกินแต่กล่อง NEO-GEO AES ครับ (โดนทุกคนละ)

  Click the image to open in full size.

  แล้วเวลา Save จะทำยังไง ? ภาพข้างบนนี้ตอบได้ครับ เพราะมันคือ Memory Card ของ NEO-GEO AES ผมยังไม่มีนะเดี๋ยวจะไปหาซื้ออยู่เหมือนกัน

  ถ้าใครอ่านบทความนี้แล้วเกิดสนใจอยากมี NEO-GEO AES ไว้เล่นสักเครื่องผมก็จะแนะนำให้ไปสะพานเหล็กครับ ร้านเกมเก่าๆมีหลายร้านเลยนะ แต่มีร้านนึงที่ถูกใจผมที่สุดคือร้าน "Love game shop" ครับ

  Click the image to open in full size.

  ตอนนี้นะราคา NEO-GEO AES มันน่าจะ 5,000 บาท ได้ละครับ เครื่องเปล่าๆกับจอยนะ แต่ถ้าถามหางานกล่องละก็ ทำใจได้เลยเพราะมันไม่มีมากนัก แต่ถ้ามีราคามันก็ไม่เบาเกือบ 10,000 บาท แน่นอนครับ ส่วนราคาตลับแตะละเกมก็ไม่แพ้แผ่น Blu-ray PS3 เลยนะครับ บางเกมเป็นหมื่นก็มีอย่าง Sengoku 3 นี่ก็ราคาน่าหนักใจพอสมควรครับ

  สำหรับวันนี้เรื่องของ NEO-GEO AES คงหมดเท่านี้นะครับ ... ไว้ดูอีกทีว่า [Hitzuja พาย้อนยุค #04] จะพาไปดูอะไรกัน ... สวัสดีครับ

  __________________________________

  Credit :

  Neo Geo - Wikipedia, the free encyclopedia
  http://en.wikipedia.org/wiki/Neogeo

  ขอบคุณ คุณก้อง สำหรับ NEO-GEO AES งานกล่องในราคาย่อมเยา

  ขอบคุณ Thaigaming.com และท่านผู้อ่านทุกท่านครับ

  ว่างๆลองเข้าไปดูได้นะครับ
  http://www.facebook.com/album.php?ai...00000492125757
  เครื่องมือ

  articles ล่าสุด

  สมาชิกจำนวน 3 คน ที่ได้ขอบคุณ Hitzuja สำหรับโพสที่มีประโยชน์นี้
   
  ความคิดเห็น: AAAAAstar on 20 Feb 2011, 20:42
  Red face

  สมัยนั้นผมอยุ่ม.ต้นเเล้วนะครับ(ไม่เเก่ขนาดปี 30 อยู่ม.ต้นหรอกครับ ตอนนั้นผมอยู่ป.1 เอง) อยากได้เครื่องนีโอจีโอซีดีมาก ตอนนั้นเกมกาโร่ 3 กำลังจะออก(กำลังจะขึ้น ม.2) เเต่ไม่เคยได้ซื้อจริงๆ เพราะที่บ้านผมเเทบไม่ซื้อเครื่องเกมให้เลย เพราะกลัวว่าลูก(โดยเฉพาะผม)จะไม่สนใจเรียน จะมีก้เเต่ เเฟมิคอม ซุปเปอร์ เกมบอยรุ่นเเรก(อันนี้เเอบซื้อมาเอง เป้นเครื่องที่เพื่อนไม่เล่นเเล้วขายต่อให้ผม)
  ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
    #1 (permalink)  
  ความคิดเห็น: Hitzuja on 20 Feb 2011, 23:19
  ซื้อเล่นตอนนี้ก็ยังได้นะครับ ... หลายๆอย่างเลยที่ผมอยากได้เมื่อตอนเด็กแล้วมาซื้อตอน โตเอา

  กาโร่นี่ผมไม่ค่อยเล่นนะ มีของ MegaDrive อยู่ ยังไม่ได้แกะมาเล่นเลย
  ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
    #2 (permalink)  
  ความคิดเห็น: messala on 21 Feb 2011, 07:46
  ชอบเล่น อาทออฟไฟท์ติ้ง2มากครับ สมัยนั้นระบบเสียงเวลาต่อยรัวๆของเรียวและทาคุมะนั้น เสียงสะใจมาก อิกทั้งหน้าตาพอโดนต่อยแตะมากๆมีบวมแดงด้วย แถมยก2หากชนะด้วยท่าปล่อยแสงหรือท่าใหญ่มีเสื้อผ้าขา ดอิก ดนตรีก้เร้าใจ โดยเฉพาะฉากที่สู้กับ แจ็ค คนอ้วนๆ เพลงมันมาก
  ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
    #3 (permalink)  
  ความคิดเห็น: boycoh on 16 Oct 2011, 18:19
  ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
  Comment


  เครื่องมือ
  แสดงผล

  กฎการส่งข้อความ
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is ใช้ได้
  Smilies are ใช้ได้
  [IMG] code is ใช้ได้
  HTML code is งดใช้
  Trackbacks are ใช้ได้
  Pingbacks are ใช้ได้
  Refbacks are งดใช้


  Home | News | Event | Article | Howto | Preview | Review | Cheat | Play | Anime | Club | Download | Blog | Group | Service | Forum

  Copyright © 2000-2013 Thaigaming Network. All Right Reserved.