[Hitzuja พาย้อนยุค #03] NEO-GEO Advance Entertainment SystemResults 1 to 5 of 5

ชื่อกระทู้: [Hitzuja พาย้อนยุค #03] NEO-GEO Advance Entertainment System

 1. #1
  สมัครไว้แต่โพสไม่มีสาระ Hitzuja's Avatar
  สมัคร
  May 2006
  สถานที่
  กำลังเล่นเกมตู้อยู่ครับ
  โพส
  3,250
  Blog Entries
  27
  Rep Power
  0

  [Hitzuja พาย้อนยุค #03] NEO-GEO Advance Entertainment System  ผ่านมาแล้วกับเรื่องของเครื่องเกม SEGA Mega Drive 2 และก็เรือป๊อกแป๊ก ... มาคราวนี้กลับมาที่เรื่องของเกมๆก็ต่อ สมัยก่อนนู้นนนนนนนเลยผมมักจะร้อง "ป้า พาหนูไปเล่นเกมตู้หน่อย" แล้วป้าสุกที่รักแกก็จุงมือผมเดิน เดิน เดิน ไปจนถึงห้าง Robinson (ไทยบอก "โรบินสัน" อังกฤษบอก "รอบบินสั้น") เด็กอะเนอะพอเจอห้างมันก็หลงในแสงสี ขึ้นบันใดไปจนถึงชั้นบนสุดแล้วก็จะเจอกับดินแดนที่ใฝ ่ฝัน "อาณาจักรตู้เกม !!!" (และก็บ้านบอล) เสียงที่ได้ยินบ่อยที่สุดก็คือ "ตึง ตึ่ง ตึ้ง ตึง ตึ้ง ตึง ตึ่ง ตึง" มันคือเสียตอนตู้ NEO-GEO กำลัง Boot ครับ ลองฟังได้จาก link นี้นะ http://www.youtube.com/watch?v=KBGHHMfk9Ew  น่าจะพอคุ้นหูกันพอสมควรสำหรับ "ตึง ตึ่ง ตึ้ง ตึง ตึ้ง ตึง ตึ่ง ตึง" แล้วนะครับ ... เกมตู้จาก SNK แทบจะไม่เคยทำให้คอเกมต้องผิดหวังเลย เกมดีหลายๆเกมที่หลายๆคนจดจำได้อย่างเช่น Metal Slug ทั้งหลาย ลองลงมาอาจจะ King of Fighter (KOF) แล้วยังมี Sonic Wing (Aero Fighter) อีก Samurai Sprite (Showdown) และหลายๆเกม

  อ่อ ... เกมตู้ของ SNK เขาเรียกว่า MVS นะครับย่อจาก Multi Video System สังเกตได้ว่าบางครังที่มีระดับความยากใน EMU เกม NEO-GEO มี Easy, Normal, Hard และ MVS ดังนั้น MVS ก็หมายถึงว่ายากระดับตู้เกมเลยครับ

  แต่ว่าจะแบกตู้เกมมาเล่นที่บ้านคงไม่ใช่เรื่องน่าทำส ักเท่าไหร่ SNK ก็เลย มีเครื่องเกมที่ชื่อว่า NEO-GEO AES (Advance Entertainment System) มาเอาใจคอเกมกันครับ หน้าตาของมันก็จะเป็นแบบนี้ (ได้โอกาสโชว์)  แบนใหญ่ ไม่หนัก แล้วมีจอยคันโยกแบบตู้มาให้อย่างนี้มีเพียงเครื่องเด ียวครับคือ NEO-GEO AES อันนี้นี่เอง... นับว่าเป็นความแปลกใหม่ของวงการเกมเลยก็ว่าได้ครับ เครื่อง NEO-GEO ทุกรุ่นไม่ว่าจะ NEO-GEO AES, NEO-GEO CD และ NEO-GEO CDZ ก็ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องเกม 2 มิติที่สวยที่สุดเลยละครับ ที่เป็นเยี่ยงนั้นก็เพราะว่ามันเป็น 24-bit ครับ มี 16-bit ของตัวประมวลผลหลักและอีก 8-bit สำหรับตัวประมวลผลช่วย (Zilog Z80 ชื่อนี้คุ้นๆเหมือนอยู่ใน Sega MegaDrive ด้วย)

  ปีที่ออกคือ ค.ศ. 1990 ก็ประมาณ พ.ศ. 2533 ผมเพิ่งเกิดมาได้ 3 ขวบเองนะ ... NEO-GEO เนี่ยดีอย่างครับคือเขาแทบจะไม่มี Zone เลยด้วยซ้ำ ถ้าเป็น Famicom ไปยุโรปเป็น NES แล้ว Super Famicom อีกเป็น SNES (NES คือ Nintendo Entertainment System และ Famicom = Family + Computer) แต่สำหรับ NEO-GEO อยู่ตรงไหนบนโลกก็เป็น NEO-GEO อยู่ดีครับ

  อะไรหนอที่ทำให้ NEO-GEO ดูกี่ทีก็ทรงพลังในสายตาเกมเมอร์รุ่นเก่า ?อย่างแรกก็ที่ผมบอกไปแล้วครับว่ามันเป็น 24-bit ในขณะที่เครื่องอื่นๆยังเป็น 16-bit เช่น SEGA MegaDrive, PC-Engine และ Super Famicom เลยกลายเป็นว่าสู้เข้าไม่ได้ทั้งภาพและเสียง แต่เรื่องความสนุกนี่พอสู้กันได้นะ  ภาพตัวอย่างครับ ภาพนี้เอามาจากเกมมวยปล้ำ "3 Count Bout" แปลกนะเกมมวยปล้ำนี่ผมไม่ค่อยจะชอบเล่นสักเท่าไหร่ไม ่ว่าจะ WWE หรืออะไรนะผมก็เฉย ขนาดดูยังนานๆดูทีเลยเปิดไปเจอน้าติง Hardcore กำลังพากษ์มันๆ แต่สำหรับเกมมวยปล้ำ "3 Count Bout" นี่เล่นแล้วก็ เออ เฉยๆแต่เดี๋ยวก่อนขอเล่นให้จบก่อน เดี๋ยวคราวหน้าเล่นอีก เล่นแล้วเล่นอีกครับ นี่แค่เฉยๆนะ (ความจริงคือมีอยู๋แค่ 2 ตลับตอนนี้ก็เลยไม่มีทางเลือก) แล้วก็ทำให้เข้าใจอีกอย่างว่าทำไม NEO-GEO มันถึงทรงพลังกว่าเครื่องอื่นๆ ขอให้ลองฟังเสียงทั้งหลายจากในเกมให้ดีนะครับ ถ้านั่งหลับตาแล้วฟังเขาเล่นนี่ไม่รู้เลยนะว่าเกม 24-bit เพราะนึกว่าไฟล์เสียง *.mp3 มันชัดขนาดนั้นเลยล่ะ

  ไปดูตลับกันดีกว่า แล้วคุณจะแปลกใจ  นี่คือตลับกับกล่อง NEO-GEO AES ครับ ขนาดมันช่างใหญ่เหลือเกิน ใหญ่กว่าฝ่ามือผมซะอีก ถ้าไปหยิบตลับ MegaDrive มาวางให้พอดีกับตลับ NEO-GEO AES ก็ต้องใช้ถึง 6 ตลับเลยละครับ (โคตรใหญ่) ลองล่างสุดของรูปมองดีๆจะเป็นว่ามี 2 แถว (แต่ไม่ใช่ 4 บาทตลอดสายนะ) ผมเห็นครั้งแรกผมก็ตกใจเหมือนกันนะเพราะเล่น Famicom, Super Famiom, MegaDrive, GameBoy หรือ GameGear ตลับก็มีแค่แถวเดียว พอมาเจอตลับ NEO-GEO AES มี 2 แถวก็เลยเข้าใจว่าทำไมภาพและเสียงมันถึงยอดเยี่ยมกระ เทียมดองขนาดนั้น ... ส่วนรอยปลวกกินนั้นไม่ใช่เป็นฝีมือของ SNK ทำมา แต่ปลวกที่บ้านพ่อค้าขายเกมเขามีเยอะตลับนี้เขาเลยแถ มผมเลย (ขอขอบคุณปลวก) ... สรุปว่าไม่มีตลับเกมไหนในโลกนี้จะใหญ่ไปกว่า NEO-GEO AES อีกแล้วครับพี่น้องคราาาาาบ !!!

  ศัตรูที่ร้ายกาจที่สุดของคอเกม NEO-GEO AES คือ "ปลวก" ครับ กล่อง Famicom ก็กระดาษ Super Famicom ก็กระดาษ เกมคอมก็กล่องกระดาษ แต่รสชาติไม่น่าจะถูกใจปลวกก็เลยเลือกกินแต่กล่อง NEO-GEO AES ครับ (โดนทุกคนละ)  แล้วเวลา Save จะทำยังไง ? ภาพข้างบนนี้ตอบได้ครับ เพราะมันคือ Memory Card ของ NEO-GEO AES ผมยังไม่มีนะเดี๋ยวจะไปหาซื้ออยู่เหมือนกัน

  ถ้าใครอ่านบทความนี้แล้วเกิดสนใจอยากมี NEO-GEO AES ไว้เล่นสักเครื่องผมก็จะแนะนำให้ไปสะพานเหล็กครับ ร้านเกมเก่าๆมีหลายร้านเลยนะ แต่มีร้านนึงที่ถูกใจผมที่สุดคือร้าน "Love game shop" ครับ  ตอนนี้นะราคา NEO-GEO AES มันน่าจะ 5,000 บาท ได้ละครับ เครื่องเปล่าๆกับจอยนะ แต่ถ้าถามหางานกล่องละก็ ทำใจได้เลยเพราะมันไม่มีมากนัก แต่ถ้ามีราคามันก็ไม่เบาเกือบ 10,000 บาท แน่นอนครับ ส่วนราคาตลับแตะละเกมก็ไม่แพ้แผ่น Blu-ray PS3 เลยนะครับ บางเกมเป็นหมื่นก็มีอย่าง Sengoku 3 นี่ก็ราคาน่าหนักใจพอสมควรครับ

  สำหรับวันนี้เรื่องของ NEO-GEO AES คงหมดเท่านี้นะครับ ... ไว้ดูอีกทีว่า [Hitzuja พาย้อนยุค #04] จะพาไปดูอะไรกัน ... สวัสดีครับ

  __________________________________

  Credit :

  Neo Geo - Wikipedia, the free encyclopedia
  http://en.wikipedia.org/wiki/Neogeo

  ขอบคุณ คุณก้อง สำหรับ NEO-GEO AES งานกล่องในราคาย่อมเยา

  ขอบคุณ Thaigaming.com และท่านผู้อ่านทุกท่านครับ

  ว่างๆลองเข้าไปดูได้นะครับ
  http://www.facebook.com/album.php?ai...00000492125757
  แก้ไขโดย Hitzuja : 20 Feb 2011 เวลา 11:57
  Hitzuja 's Home 2. #2
  สมาชิก TG รุ่นพี่
  สมัคร
  May 2007
  โพส
  478
  Rep Power
  0

  Red face

  สมัยนั้นผมอยุ่ม.ต้นเเล้วนะครับ(ไม่เเก่ขนาดปี 30 อยู่ม.ต้นหรอกครับ ตอนนั้นผมอยู่ป.1 เอง) อยากได้เครื่องนีโอจีโอซีดีมาก ตอนนั้นเกมกาโร่ 3 กำลังจะออก(กำลังจะขึ้น ม.2) เเต่ไม่เคยได้ซื้อจริงๆ เพราะที่บ้านผมเเทบไม่ซื้อเครื่องเกมให้เลย เพราะกลัวว่าลูก(โดยเฉพาะผม)จะไม่สนใจเรียน จะมีก้เเต่ เเฟมิคอม ซุปเปอร์ เกมบอยรุ่นเเรก(อันนี้เเอบซื้อมาเอง เป้นเครื่องที่เพื่อนไม่เล่นเเล้วขายต่อให้ผม)
  IDM 6.05 Build 1 Final AiO
  http://www.thaigaming.com/software/108058.htm

  FESOUP v.3.6.0.6 Beta มีเดียไฟร์ ลิงค์เเกร็บเบอร์!
  http://www.thaigaming.com/software/1...tm#post1280677

  UltraISO 9.3.6.2750 + CD-Key
  http://www.thaigaming.com/software/116596.htm


 3. #3
  สมัครไว้แต่โพสไม่มีสาระ Hitzuja's Avatar
  สมัคร
  May 2006
  สถานที่
  กำลังเล่นเกมตู้อยู่ครับ
  โพส
  3,250
  Blog Entries
  27
  Rep Power
  0
  ซื้อเล่นตอนนี้ก็ยังได้นะครับ ... หลายๆอย่างเลยที่ผมอยากได้เมื่อตอนเด็กแล้วมาซื้อตอน โตเอา

  กาโร่นี่ผมไม่ค่อยเล่นนะ มีของ MegaDrive อยู่ ยังไม่ได้แกะมาเล่นเลย
  Hitzuja 's Home 4. #4
  สมาชิก TG แรกเริ่ม messala's Avatar
  สมัคร
  Apr 2008
  โพส
  114
  Rep Power
  0
  ชอบเล่น อาทออฟไฟท์ติ้ง2มากครับ สมัยนั้นระบบเสียงเวลาต่อยรัวๆของเรียวและทาคุมะนั้น เสียงสะใจมาก อิกทั้งหน้าตาพอโดนต่อยแตะมากๆมีบวมแดงด้วย แถมยก2หากชนะด้วยท่าปล่อยแสงหรือท่าใหญ่มีเสื้อผ้าขา ดอิก ดนตรีก้เร้าใจ โดยเฉพาะฉากที่สู้กับ แจ็ค คนอ้วนๆ เพลงมันมาก

 5. #5
  น้องใหม่ TG
  สมัคร
  Nov 2008
  โพส
  23
  Rep Power
  0

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Thaigaming.com
Thailand Biggest Gaming Communities
ขณะนี้ กำลัง ปรับปรุง อัพเกรดระบบ อาจพบ ปัญหาระบบยังไม่สมบูรณ์
Join us