[Hitzuja พาย้อนยุค #02] ของเล่นโบราณ : เรือป๊อกแป๊กResults 1 to 1 of 1

ชื่อกระทู้: [Hitzuja พาย้อนยุค #02] ของเล่นโบราณ : เรือป๊อกแป๊ก

 1. #1
  สมัครไว้แต่โพสไม่มีสาระ Hitzuja's Avatar
  สมัคร
  May 2006
  สถานที่
  กำลังเล่นเกมตู้อยู่ครับ
  โพส
  3,250
  Blog Entries
  27
  Rep Power
  0

  [Hitzuja พาย้อนยุค #02] ของเล่นโบราณ : เรือป๊อกแป๊ก  เมื่อคราวที่แล้วผมพูดถึงเครื่องเล่นเกมเก่าๆอย่าง SEGA Mega Drive 2 ไป มาคราวนี้ผมเปลี่ยนแนวสักหน่อยมาพาไปดูของเก่าๆแต่ไม ่ใช่เกมครับเป็นของเล่นสังกะสีหายากแทน มีตั้งแต่ก่อนผมจะเกิดอีกครับ ผมเกิดมาก็ไม่ทันยุคโบราณสักเท่าไร เกิดเมื่อ พ.ศ. 2530 แต่คนที่เขาเกิดก่อนอย่างพี่ป้าน้าอาของผมเขาก็เล่าใ ห้ฟังว่ายุคนั้นนะไอ้หุ่นยนต์ใส่ถ่านไฟฉายตรากบนะ ยังไม่มีหรอก แล้วคนรุ่นเก่าเขาก็เล่าถึงของเก่าๆจนมาถึงเรื่องของ
  "เรือป๊อกแป๊ก"  "เรือป๊อกแป๊ก" ของเล่นสมัยคุณตายังหนุ่มคุณลุงยังเด็ก ... นี่ละครับความสุขของคนรุ่นเก่าและกลายมาเป็นความเก่า สำหรับคนรุ่นใหม่ หลายๆอย่างนะที่เราคิดว่ามันตกรุ่นเราก็มองข้ามมันเห มือนว่ามันไม่เคยมีคุณค่า แต่พออยู่ๆเรามันนึกถึงหรือเราเห็นว่าใครๆเขาก็มีเก็ บไว้ ไอ้ความรู้สึกเนี้ยครับที่มันทำให้รู้สึกเสียดาย (มาก(มาก(มาก))) เสียดายมากจนไม่รู้จะบอกว่ามันขนาดไหน มีครั้งหนึ่งที่ผมซื้อเครื่อง Sony PlayStation 2 มาเล่น สิ่งแรกที่คนส่วนมากจะทำหลังซื้อของคือเอากล่องไปไว้ ไหนก็ไปไม่ต้องการกล่องแล้ว ผ่านมาปีกว่าพอผมเริ่มมองตู้โชว์ผมเห็น Sony PlayStation 2 ที่ไม่มีกล่อง มันเหมือนยืนมองคนไม่ใส่เสื้อที่ไม่ค่อยจะน่าดูสักเท ่าไหร่นัก ทำไงละทีนี้ "ป้า ! เห็นไอ้กล่องเกมขาวๆที่ขอบเหลืองๆอะป่าว ?" "เอ้า ! ก็บอกให้เอาไปทิ้งตั้งนานมาแล้วนิ" ... รู้สึกหน้าซีด มือไม้หมดแรง ยังดีที่ผมไปหาซื้อกล่องเปล่ามาจนได้ครับ เนี่ยละมันเป็นบทเรียนที่ดีสำหรับผมเลยครับ  เมื่อกี้กำลังจะพาออกทะเลครับ เลยต้องวกหัวเรือกลับมาที่เรื่องของ "เรือป๊อกแป๊ก" ... ไม่มีบรรทึกเอาแน่เอานอนว่าเรือป๊อกแป๊กมีให้เล่นตั้ งแต่ปีไหน แต่เดาพอได้ว่าประมาณ พ.ศ. 2497 นี่ก็ปี พ.ศ. 2554 ผ่านมาตั้ง 57 ปี อู้หู !!! พระเจ้าช่วยกล้วยแขก 58 หวี ที่ผมบอกว่าน่าจะปี พ.ศ. 2497 ก็เพราะว่าสมัยก่อนมีหนังสือเรียนน่าจะวิชาภาษาไทยน หนังสือเรียนชุด "ปัญญาเรณู" ในเรื่อง "วันตลาดนัด" มีเรือป๊อกแป๊กด้วยครับ หนังสือเรียนเล่มนี้พิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2497 ก็เลยว่าไปแบบนั้น  เนี่ยครับบทเรียนที่ว่า ไม่ทันได้เรียนครับจำได้ว่าเรื่องแรกที่ผมเรียนก็ ปิติ มานี ชูใจ และใครอีกคนสงสัยจะ มานะ จำไม่ได้แล้ว ... แม่ผมเล่าให้ฟังว่า 4 บาท ในสมัยก่อนซดก๋วยเตี๋ยวได้หลายชามเลย เงินบาทแข็งตัวสุด แต่ตอนนี้ 25 บาทยังไม่รู้จะกินข้าวราดแกงได้หรือเปล่านะ ... ลองอ่านบทเรียนเขาพูดถึง 3 ล้อ แต่ในรูปเป็นเรือป๊อกแป๊ก (แต่ป้ายข้างบนเป็นเป็ดย่างทิพรส)

  เรือป๊อกแป๊ก ไม่มีใน Wikipedia เลยไม่รู้ว่าจะเขียนความหมายยังไงครับ ก็พอบอกได้ว่า เรือป๊อกแป๊กเป็นเรือของเล่นที่ทำงานสังกะสีเป็นส่วน ใหญ่มีด้วยกันหลายรูปทรงแต่ในสมัยนี้แหล่งผลิตก็มีที ่เดียวละครับ Made in China ของผมที่ไปซื้อจากร้านแม่กุหลาบนครสวรรค์ก็ Made in China เหมือนกันครับ งานกล่องด้วยนะ 160 บาท คิดว่าแพงไหมนี่บอกเลยว่าไม่แพงครับ (แล้วแต่คนชอบด้วยนะ)


  คำถามแรกที่ผมสงสัย คือ "ทำไมถึงต้องมีเทียนมาด้วยทุกลำ ?" ที่ชายอีกคนเขาก็บอกว่า "อ่อ ! มันใช้วิธีความร้อนทำน้ำวนเป็นแรงถีบให้เรือวิ่งไง" พอเข้าใจแล้วล่ะทีนี้ เมื่อกี้เป็นคำบอกเล่าจากพี่ผม เราลองไปถามนักฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยราชมงคลดูดีกว่า ครับ

  "เรือป๊อกแป๊ก" มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ (ที่ผมตั้งเอง) ว่า "Zinc Thermal Energy Boat" (เรือสังกะสีพลังงานความร้อน) ก่อนอื่นขอเล่าถึงความเป็นมาของพลังงานขในสมัยโบราณก ่อนนะ เพื่อให้เข้าใจกลไกการขับเคลื่อนของเรือสังกะสีพลังง านความร้อนชนิดน้ำได้ดียิ่งขึ้น ในสมัยก่อนการขับเคลื่อนเครื่องมือใช้ต่าง ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ เช่น รถ เรือ หรืออื่น ๆ จะใช้พลังงานจากแรงคน สัตว์ ลมธรรมชาติ อย่างใดอย่างหนึ่ง จนกระทั่งเกิดการค้นพบ “กลจักรไอน้ำ” โดย เจมส์ วัตต์ (James Watt)


  James Watt

  ทำให้ระบบการขับเคลื่อนเครื่องจักรต่าง ๆ เปลี่ยนรูปแบบไปใช้พลังงานจากไอน้ำแทน และการค้นพบดังกล่าวก็เป็นที่มาของการปฏิบัติอุตสาหก รรมในยุโรปครั้งแรก ซึ่งถือเป็นหน้าแรกของประวัติศาสตร์ความเจริญก้าวหน้ าของมนุษย์เลยทีเดียว (กล่าวคือใช้เครื่องจักรทำงานแทนมนุษย์นั่นเอง) ซึ่งเทคโนโลยีกลจักรไอน้ำยังคงมีความสำคัญอย่างยิ่งต ่ออุตสาหกรรมการผลิตกระแสไฟฟ้าในปัจจุบันทั้งจากเชื้ อเพลิงถ่านหิน น้ำมันเตา หรือเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ เป็นต้น  (Albert Einstein กับทฤษฎีที่ไม่มีใครเคยพบมาก่อน)

  กลไกการขับเคลื่อน "เรือป๊อกแป๊ก" บริเวณท้องเรือ จะมีท่อวางอยู่ 2 ท่อขนานกันโดยปลายข้างหนึ่งแทงทะลุไปด้านท้ายเรือเพื ่อเป็นระบบขับเคลื่อน ขณะที่ปลายอีกด้านหนึ่งต่อไปติดกับเพดานเรือซึ่งภายใ นมีลักษณะเป็นอ่างปิด วิธีการเล่นก็จะเริ่มจากเอาน้ำมากรอกใส่ท่อทั้งสองทางด้านท้ายเรือให้น้ำไหล เข้าไปในท่อและอ่างปิดจนเต็ม (กรอกน้ำใส่ท่อนะครับไม่ใช่ในลำเรือ) จากนั้นก็นำเรือไปวางบนน้ำ ลองนึกภาพนะครับว่าถึงตอนนี้จะมีน้ำจากภายนอกด้วย ต่อมาจึงนำเทียนไขมาจุดไฟและสอดเข้าไปใต้เพดานเรือเพื่อให้ความร้อนกับน้ำใน อ่างปิด ในขณะที่น้ำในอ่างปิดร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะดันฟองอากาศออกมาทางด้านปลายท่อท้ายเรือเพื่อทำให้เรือเคลื่อนที่ไปข้าง หน้าและน้ำจากภายนอกซี่งมีอุณหภูมิต่ำกว่าจะเคลื่อนเข้าไปแท นที่น้ำในที่เทียนไขยังคงติดไฟอยู่ ซึ่งเวลาวิ่งก็จะมีเสียง ป๊อก ... แป๊ก ... ป๊อก ... แป๊ก ... เนื่องจากฟองอากาศเสียดสีกับน้ำ จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นว่าหลักการของการขับเคลื่ อนเรือเป็นหลักการเดียว กับกลจักรไอน้ำเคลื่อนเรือเป็นหลักการเดียวกับกลจักร ไอน้ำ (กล่าวคือใช้พลังงานความร้อนต้มน้ำ) แต่อาจมีข้อแตกต่างกันบ้างเนื่องจากกลจักรไอน้ำจะใช้ ไอน้ำที่มีพลังงานสูง เป็นตัวขับเคลื่อนกลไกขณะที่เรือป๊อกแป๊กใช้เพียงแรง ดันจากฟองอากาศขณะที่ น้ำร้อนขึ้นก็เพียงพอแล้ว

  ประมาณนี้ครับจากฟิสิกส์ราชมงคล

  สำหรับใครที่กำลังจะมองหาของเล่นสังกะสีเก่าๆ นี่ ได้ยินป้าผมบอกว่าให้ไปนู้นเลย "สามชุก ตลาด 100 ปี" สุพรรณบุรี อำเภอ สามชุก ครับ
  ผมเองก็ยังไม่เคยไปเลยสักครั้ง แต่ถ้าไปนี้จ่ายไม่ต่ำกว่าพันแน่ๆ เผื่อไปเจอของเก่าๆที่ถูกใจขึ้นมาจะห้ามใจไม่ไหวเอาน ะ ... สำหรับเรื่องของเรือป๊อกแป๊กก็มีเท่านี้ละครับ ก็เลยต้องสวัสดีครับ

  เผื่อใครสนใจชม album ของเก่าได้ที่ http://www.facebook.com/album.php?id...5757&aid=45399 เลยนะครับ (ยังน้อยอยู่นะ)

  เออ ... ก่อนไปขอแนะนำหนังสือสำหรับคนที่ชอบของเก่าๆครับ เล่มนี้เลย  ... สวัสดี (อีกที) ครับ ...
  ______________________________

  Credit :


  ประยูร สงวนไทร "ของเล่น กับ ความทรงจำ" สำนักพิมพ์แสงดาว,
  บทที่ 12
  เรือป๊อกแป๊ก, หน้า 116, พิมพ์ครั้งที่ 2, กันยายน 2552

  ชุดแบบเรียน
  "ปัญญาซื้อเรือของเล่น"
  - khayadeet.com
  http://www.khayadeet.com/index.php?mo=28&id=48637

  โลหะกับของเล่นเด็ก "เรือป๊อกแป๊ก" - ฟิสิกส์ราชมงคล, 30 ธันวาคม 2549
  http://www.rmutphysics.com/CHARUD/sp...tal/index3.htm

  James Watt - วิชาการ.คอม
  http://www.vcharkarn.com/uploads/53/53682.jpg

  ภาพ "ตลาดร้อยปีสามชุก" - sanook.com
  http://www.sanookholiday.com/travel_id.php?id_travels=616

  ขอบคุณ Thaigaming.com และท่านผู้อ่านทุกท่านครับ

  แก้ไขโดย Hitzuja : 25 Jan 2011 เวลา 23:04
  Hitzuja 's Homeกฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Thaigaming.com
Thailand Biggest Gaming Communities
ขณะนี้ กำลัง ปรับปรุง อัพเกรดระบบ อาจพบ ปัญหาระบบยังไม่สมบูรณ์
Join us