The Way Home คุณยายผมดีที่สุดในโลก [VCD Master][หนังแนะนำ]ดูผลการโหวต: คุณคิดยังไงกับหนังเรื่องนี้

ผู้โหวต
5. ไม่อนุญาติให้โหวตกระทู้นี้
 • โอ้โห้ โคตรซึ้ง น้ำตาจะไหล

  5 100.00%
 • ธรรมดา เฉยๆ

  0 0%
 • ดูแล้ว งั้น ๆ น่าเบื่อ

  0 0%
 • เอามาให้โหลดทำไม ไร้สาระจริงๆ

  0 0%
Results 1 to 4 of 4

ชื่อกระทู้: The Way Home คุณยายผมดีที่สุดในโลก [VCD Master][หนังแนะนำ]

 1. #1
  สมาชิก TG รุ่นเก๋า army007's Avatar
  สมัคร
  Oct 2008
  สถานที่
  เว็บ dee.fix.gs
  โพส
  1,423
  Blog Entries
  1
  Rep Power
  0

  Thumbs up The Way Home คุณยายผมดีที่สุดในโลก [VCD Master][แนะนำให้ดู]

  The Way Home คุณยายผมดีที่สุดในโลก  หนังเปิดเรื่องในรถทัวร์ แม่พาซังวูเด็กยุคใหม่จากเมืองหลวงมาอยู่กับยายในชนบ ทที่ห่างไกล ซึ่งเป็นแม่ของเธอเองที่ได้ทิ้งไปเนิ่นนานโดยไม่ได้ต ิดต่อ ด้วยพิษเศรษฐกิจและปัญหาครอบครัวที่ย่ำแย่เต็มทนเธอจ ึงกลับมาแม้จะเป็นเรื่องราวตอนต้นหนังก็ค่อยๆเล่าแสด งให้เห็นภาพของคนชนบทผู้นั่งในรถอย่างแออัดแต่เปี่ยม สุข ผู้คนยังประกอบอาชีพเกษตรกรรมไม่ต่างจากภาพที่เห็นจน เจนตาในต่างจังหวัดบ้านเราแม่ฝากซังวูพร้อมข้าวของเส ร็จก็จากไปอย่างไม่อาลัยอาวรณ์ใดใด

  น้ำตาที่เธอร้องไห้เป็นน้ำตาจากปัญหาชีวิตของเธอ ส่วนน้ำตาที่เหลือเธอปล่อยให้คนดูร้องไห้จากเรื่องขอ งยายกับหลานที่เธอปล่อยทิ้งไว้ !

  ยายเป็นใบ้ ชนบทที่นี่ห่างไกลจากคำว่าเจริญของเมืองโดยสิ้นเชิง หนังเองไม่รีรอเลยที่จะบอกซังวูเด็กตัวแสบไม่ชอบที่น ี่ และแน่นอนว่าเขาไม่ชอบยายผู้เป็นใบ้คนนี้แต่ละคืนๆผ่ านไป ซังวูไม่เคยสนใจยายนอกจากของเล่น เกมส์กด และอาหารกระป๋อง ยามที่เขาด่าว่ายาย ท่านได้แต่เอามือลูบหน้าอกซึ่งเขาไม่เข้าใจ แม้แต่เด็กวัยเดียวกันในแถบนั้นเขาก็ไม่เคยคิดสนิทสน ม

  เรื่องเกิดขึ้นจนได้เมื่อถ่านไฟฟ้าในเกมส์กดหมด ยายไม่มีเงินให้เขาซื้อถ่านก้อนใหม่เขาจึงแกล้งยายอย ่างไม่ไยดี ตัวเขาเองก็หาทางไปซื้อถ่านจนหลงทางกลับมาและนั่นถือ เป็นฉากที่แสดงความเป็นเด็กจริงๆของซังวูให้เราเห็นค รั้งแรกแต่เหตุการณ์ที่ทำให้ซังวูเริ่มใกล้ชิดกับยาย อย่างแท้จริงคือการที่เขาอยากกินไก่ทอดเคเอฟซี แต่สิ่งที่ยายลงทุนลงแรงไปหาซื้อและมาทำ กลับเป็นไก่ต้มเท่านั้น ซังวูโวยวายร้องไห้แต่กินด้วยความหิว ขณะที่ยายล้มป่วยลง เขาจึงต้องคอยดูแลอยู่ชิดใกล้เสมือนเป็นการขอโทษในสิ ่งที่ทำอยู่กลายๆ แม้จะไม่ได้เป็นไปด้วยความละเอียดอ่อนนักเรื่องทำท่า ว่าจะดี ซังวูเริ่มสนิทสนมกับเซียวลี และแฮยินเด็กชนบท แต่เมื่อยายพาหลานตัวดีเข้าย่านค้าขายแถบนั้น เขาก็เริ่มแผลงฤทธิ์ความเอาแต่ใจอีกครั้ง ยายขายของจากการเพาะปลูกเล็กๆน้อยๆ เพื่อให้หลานคนนี้ใช้จ่ายตามความพอใจ

  สังเกตในเหตุการณ์ช่วงนี้ว่าจริงๆแล้ว ซังวูก็เริ่มรู้สึกตัวว่าเขาเองก็ไม่ได้มีความสุขอย่ างแท้จริงเมื่อได้รองเท้า หรืออาหารอร่อยๆ มันเป็นเพียงการแสดงอำนาจที่เขาคิดว่าตนมีเท่านั้น หากมันเป็นเพียงสิ่งที่ปกปิดสภาพแท้จริงของเด็กตัวเล ็กๆซึ่งยังอ่อนแอนักต่อโลกแปลกถิ่น

  บรรยากาศหลังจากนี้แม้ซังวูจะดีกับยายมากขึ้น แต่เขาก็ยังเอาแต่ใจไม่เลิก ไม่ว่าจะเป็นการขอเปลี่ยนทรงผม สนุกกับการเป็นคนโกหกอย่างฮึกเหิมลำพอง ความอยากได้ในวัตถุอย่างขนม หรือตุ๊กตาสมัยใหม่ และใครจะไปคาดคิดว่าเขายังกุมอำนาจการมีรถเข็นล้อเลื ่อนเพื่ออำนวยความสะดวกเรื่องขมวดเข้าเมื่อซังวูได้ร ับอุบัติเหตุในตอนท้าย และทำให้เขาค้นพบความจริงบางอย่างที่ยายทำเพื่อเขา แต่กว่าซังวูจะสำนึกก็ดูเหมือนจะช้าไปเสียแล้ว

  หนังปิดท้ายด้วยการกระทำที่น่ารัก และประทับใจของซังวูที่จิตใจของเขาได้พัฒนาไปอีกขั้น แล้ว ก่อนที่จะเป็นภาพการเดินอย่างเชื่องช้าของคุณยายค่อย ๆเดินกลับบ้าน และจบด้วยคำว่า "ภาพยนตร์เรื่องนี้ อุทิศแด่ผู้เป็นยายทุกคน"

  ไม่แปลกหากจะบอกว่า The Way Home เป็นงานเมโลดราม่าเรียกน้ำตา แต่หนังก็ทำได้ถึงขั้นเยี่ยมยอด ผู้กำกับหญิง ลีจองฮัง ประสบความสำเร็จในผลงานชิ้นที่สองในการถ่ายทอดเรื่อง ราวเก่าๆที่คนดูคุ้นชินได้อย่างเป็นธรรมชาติเหลือเกิ น เธอสามารถคุมจังหวะการสร้างอารมณ์สะเทือนใจในเรื่องอ ย่างไม่ฟูมฟายทั้งที่โดยเนื้อเรื่องแต่ละเหตุการณ์เอ ื้ออำนวยอยู่มาก หากเธอค่อยๆสร้างอารมณ์กับคนดูที่ละน้อย สอดแทรกมุขตลกเป็นระยะแม้ในฉากที่น่าสะเทือนใจ พร้อมๆกับเสนอสาระของหนังที่คาบเกี่ยวธรรมชาติและชนบ ท

  และต้องถือว่าเธอยังกล้าหาญอย่างยิ่งอีกประการหนึ่ง กับการเอาเรื่องที่เหมือนคนจะหลงลืมบนแผ่นฟิล์มแล้วม าสร้างขยายผลได้อย่างจริงๆจังๆขนาดนี้หนังใช้นักแสดง ส่วนใหญ่ทั้งหมดเป็นชาวบ้านจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวดำเนินเรื่องหลัก ยูซังโฮเด็กที่แสบอย่างร้ายกาจ แต่พอถึงช่วงที่เขาร้องไห้ขี้แยประสาเด็กเราก็อดที่จ ะรักและเอ็นดูเขาไม่ได้เช่นกัน คิมยูบุน คุณยายใบ้ในเรื่องซึ่งการแสดงแบบธรรมชาติของเธอ ทำให้เรื่องราวที่เกิดดูสมจริงและน่าเชื่อถือ รวมไปถึงความน่าเห็นใจจากการกระทำ หรือท่าทางเล็กๆน้อยๆ

  ส่วนที่น่ายกย่องชมเชยตามลำดับคือดนตรีและกำกับภาพ อย่างแรกสามารถทำหน้าที่ของมันได้อย่างกลมกลืนกับภาพ ป่าเขาตามชนบท ทั้งยังทำหน้าที่ช่วยเล่าเรื่องที่ไม่ค่อยมีบทพูดแบบ นี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนงานภาพก็ทำหน้าที่เล่าเรื่องแทนการพูดเช่นกัน มีหลายฉากที่หนังนำเทคนิคของภาพมาช่วยบอกเล่าอย่างง่ ายๆแต่ได้ใจความ เช่น ฉากซังวูหลงทางซึ่งถ่ายให้เห็นภาพเด็กน้อยในกระจกนูน , ภาพการขี่จักรยานผ่านทุ่งนาที่มีสัดส่วนในจอกว่าครึ่ ง หนังเลือกจะใช้แสงจ้าตามธรรมชาติ แต่ก็ยังให้ภาพที่อยู่ในสัดส่วนของหนังดราม่ามากกว่า หลายฉากถ่ายได้สวยงามแต่ก็ไม่หลุดออกนอกองค์ประกอบโด ยรวมจนเกินพอดี

  ในเรื่องย่อยของหนังมีเรื่องเกี่ยวกับวัวบ้า ซึ่งเซียวลีเด็กชายชนบทวิ่งหนี และแม้ยามซังวูโกหกเขาก็เผลอเชื่อโดยไม่ทันมองว่าวัว บ้าที่ว่ามีอยู่จริงหรือไม่ ขณะที่ในท้ายที่สุดซังวูเองก็ต้องมีโชคชะตาให้ต้องวิ ่งหนีวัวบ้าดังกล่าวเช่นกัน

  วัวบ้าในเรื่อ&3586;ั้วให้เกิดมิตรภาพขึ้นมาได้ อาจกล่าวได้ว่าความบ้ามุทะลุพุ่งเข้าชนของมันไม่ต่าง กับกระแสการเปลี่ยนแปลงที่ไหลบ่าเข้ามา เซียวลีวิ่งหนีจากการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมและสิ่งต ่างๆที่โถมซัดจากในเมือง ขณะที่ซังวูเองก็ยังต้องวิ่งหนีความเปลี่ยนแปลงจากเม ืองสู่ชนบท ซึ่งคนดูเองก็ได้สำนึกถึงคุณค่าของสิ่งต่างๆไม่ว่าจะ เป็นความดีของยาย มิตรภาพจากเพื่อน อันแวดล้อมในถิ่นซึ่งเรียบง่ายพร้อมๆกับซังวู

  The Way Home ชื่อของหนังจึงไม่ได้หมายถึงเพียงเส้นทางกลับบ้านเกิ ด แต่ย่อมหมายถึงเส้นทางกลับพื้นฐานบ้านเกิดที่แท้ของม นุษย์นั่นคือธรรมชาติอาจเรียกว่า ยายใบ้ผู้ไม่เคยพูดอะไร = ธรรมชาติผู้มีแต่ให้โดยไม่เคยหวังสิ่งตอบแทนใดๆ

  ไม่มีใครจะให้เราได้มากเท่ากับผู้ให้กำเนิดเรามาหรอก ครับ

  Credit:bloggang.com
  มาโหลดกันเลย  CD1

  Saveufile

  http://www.saveufile.com/download.ph...1a4de212f7a2a0
  http://www.saveufile.com/download.ph...04118724fee374
  http://www.saveufile.com/download.ph...cf4f668d81ee0f
  http://www.saveufile.com/download.ph...0eb18cb95c083d
  http://www.saveufile.com/download.ph...cbafd773831519
  http://www.saveufile.com/download.ph...918ada3aac0cd5  CD2

  Saveufile

  http://www.saveufile.com/download.ph...7debbbfa57c612
  http://www.saveufile.com/download.ph...d3bf6b994a160c
  http://www.saveufile.com/download.ph...1e88d7d0104d84
  http://www.saveufile.com/download.ph...e4304bf61f148a
  http://www.saveufile.com/download.ph...4a8a993d5c1cf1  CD3

  Saveufile

  http://www.saveufile.com/download.ph...af2cc62b3615f7
  http://www.saveufile.com/download.ph...b6efc12c2836e9

  Credit: thaighost.net

  pass www.thaighost.net

  ชอบก็กดขอบคุณด้วยนะครับ
  หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณน้ำตาไหล T T
  แก้ไขโดย army007 : 01 Jun 2010 เวลา 19:25


  มาเขียนการ์ตูนด้วยกันไหมฟ่ะ

 2. #2
  สมาชิก TG แรกเริ่ม mr.องค์ชาย's Avatar
  สมัคร
  May 2007
  โพส
  161
  Rep Power
  0
  น่าสนใจดีครับ ว่างๆๆ เด๋วมาโหลด

 3. #3
  น้องใหม่ TG ckanin's Avatar
  สมัคร
  Nov 2008
  โพส
  50
  Rep Power
  0
  อยากจะร้องดังๆ

 4. #4
  สมาชิก TG รุ่นเก๋า army007's Avatar
  สมัคร
  Oct 2008
  สถานที่
  เว็บ dee.fix.gs
  โพส
  1,423
  Blog Entries
  1
  Rep Power
  0
  ใครไม่ดูจะเสียใจ
  ซึ้งสุดๆ พูดแล้วน้ำตาจะไหล


  มาเขียนการ์ตูนด้วยกันไหมฟ่ะ

Tags for this Thread

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Thaigaming.com
Thailand Biggest Gaming Communities
ขณะนี้ กำลัง ปรับปรุง อัพเกรดระบบ อาจพบ ปัญหาระบบยังไม่สมบูรณ์
Join us