ประวัติเหม๋าเจ๋อตุงResults 1 to 2 of 2

ชื่อกระทู้: ประวัติเหม๋าเจ๋อตุง

 1. #1
  สมาชิก TG รุ่นพี่ G.I.JO's Avatar
  สมัคร
  Aug 2009
  สถานที่
  อ่าวPearl
  โพส
  516
  Rep Power
  0

  ประวัติเหม๋าเจ๋อตุง

  อดีตประธานาธิบดี ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน
  ท่านประธานเหมา เจ๋อ ตุง เกิดวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ.2436 ในครอบครัวชาวนา อาศัยอยู่ในเขตชนบทชานเมืองสาวซาน มณฑลหูหนาน อายุ 8 ขวบ เข้าโรงเรียนประถมในหมู่บ้าน ร่ำเรียนคำสอนหลักลัทธิขงจื้อ ปลูกฝังความคิดตามจารีตโบราณ ต่อมาถูกคลุมถุงชนให้แต่งงานกับหญิงสาวที่อายุมากกว่ า ด้วยวัยเยาว์ทำให้ไม่ประสากับชีวิตครอบครัว อีกทั้งต้องการก้าวสู่โลกกว้างมากกว่ามีชีวิตปลูกพืช เลี้ยงสัตว์อยู่กับบ้านไปวันๆ
  ตัดสินใจขัดใจพ่อแล้วเดินทางออกจากบ้านเกิดเข้าตัวอำ เภอฉางชา เรียนหนังสือในโรงเรียนตามหลักสูตรรัฐบาล เป็นนักเรียนโค่งร่วมชั้นกับเด็กเล็กๆ ต่อมาสอบเข้าเรียนต่อวิทยาลัยครูหูหนาน จากนั้นมุ่งหน้าเข้ามหาวิทยาลัยปักกิ่ง เรียนไปทำงานหน้าที่ผู้ช่วยบรรณารักษ์ห้องสมุดมหาวิท ยาลัยไปด้วย
  และห้องสมุดนั่นเองที่เป็นคลังความรู้ให้สะสมภูมิปัญ ญา ทั้งแตกฉานทางอักษรศาสตร์ยอดเยี่ยม ว่ากันว่าความรู้ที่ได้จากห้องสมุดมหาวิทยาลัยปักกิ่ งคือต้นทุนที่ทำให้เขาปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองขอ งจีนได้สำเร็จ
  เหมาทุ่มเทเวลาให้กับการเรียนหนังสืออย่างจริงจัง เวลาว่างเขาเขียนบทความลงหนังสือของวิทยาลัยครู ใช้นามแฝง "เอ้อสือปาวาเซิง" หรือ "นายยี่สิบแปดขีด" ตามชื่อของเขาที่เมื่อเขียนเป็นภาษาจีนแบบตัวเต็มรุ่ นเก่า จะมีทั้งหมด 28 ขีด งานเขียนส่วนใหญ่ของเหมาแสดงทัศนะวิพากษ์วิจารณ์การป กครองของราชสำนักชิงซึ่งเป็นชาวแมนจู
  นักศึกษาหนุ่มหัวก้าวหน้าจึงเป็นที่จับตาของสายลับรั ฐบาล นั่นไม่เป็นผลอะไร เพราะที่สุดเหมารวมพลคนใจเดียวกัน ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนในพ.ศ.2464 และปีเดียวกัน เขาเป็นแกนนำหยุดงานประท้วงของคนงานเหมืองแร่ที่อันห ยวน เขียนหนังสือ "พลังปฏิวัติเบ่งบานออกมาจากปากกระบอกปืน" แล้วก่อตั้งกองทัพแดงกรรมกรและชาวนา ตามด้วยกองทัพปลดแอกประชาชน ปฏิบัติการ "ป่าล้อมเมือง" จนมีชัยเหนือเจียง ไค เช็ก
  เหมา เจ๋อ ตุง กุมอำนาจรัฐเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เขาสถาปนา "สาธารณรัฐประชาชนจีน" ดำรงตำแหน่งประธานสาธารณรัฐจนถึงพ.ศ.2512

  ชีวิตครอบครัวเขามีภรรยา 3 คน 1.นางหยาง ไค อุย เสียชีวิตในการทำสงครามเพื่อชาติ พ.ศ.2464 2.นางเอ ชิ เจิ้น นายพลหญิงแห่งกองทัพแดง และ 3.เชียง ชิง ผู้นำการปฏิวัติกองทัพแดง หรือเรด การ์ดอันนองเลือดลือลั่นครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาส ตร์จีนใหม่ นางฆ่าตัวตายปี 2534เหมา เจ๋อ ตุง ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 9 กันยายน
  credit http://www.legendfirst.com
  The man who rise up the flag in enemy land is not always the hero

  (ผู้ที่ปักธงในดินแดนศัตรู ไม่ใช่ฮีโร่เสมอไป)

  Spoiler:

 2. #2
  แฟนพันธุ์แท้ TG ในตำนาน HA 3's Avatar
  สมัคร
  Mar 2009
  สถานที่
  ที่นี่แหละ
  โพส
  4,056
  Rep Power
  0
  เอ่อ อยากอ่านประวัติคนไทย
  เกมเยอะนะ แต่เครื่องเล่นได้ไม่กี่เกม 눈‸눈

  Spoiler:
  My Youtube Channel : Carliber

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Thaigaming.com
Thailand Biggest Gaming Communities
ขณะนี้ กำลัง ปรับปรุง อัพเกรดระบบ อาจพบ ปัญหาระบบยังไม่สมบูรณ์
Join us