ยาลดน้ำหนัก โยโย่(น้ำหนักกลับมาเพิ่ม) 100% ! - Blogs - Thaigaming.comView RSS Feed

magichappen

ยาลดน้ำหนัก โยโย่(น้ำหนักกลับมาเพิ่ม) 100% !

Rate this Entry
by , 18 Jun 2009 at 13:17 (5019 อ่าน)
ยาลดน้ำหนัก โยโย่(น้ำหนักกลับมาเพิ่ม) 100% !
อันตรายของยาลดน้ำหนักเป็นเหตุผลหลักที่เราไม่ควรทาน ยาลดน้ำหนัก แต่อีกเหตุผลหนึ่งซึ่งสำคัญพอๆกัน และเป็นเหตุผลที่ทำให้แม้ว่าเราจะไม่กลัวตาย เราก็ไม่ควรทานยาลดน้ำหนักอยู่ดี เหตุผลนั้นก็คือ การทานยาลดน้ำหนักนั้น ไม่ว่าเราจะใช้ความพยายามแค่ไหน หรือทานยาหยุดก็ตาม สุดท้ายก็จะเกิดโยโย่อยู่ดี(น้ำหนักตัวกลับมาเพิ่ม) ขึ้นอยู่กับว่าจะช้าหรือเร็วแค่ไหน

ยาลดน้ำหนัก ทำลายการเผาผลาญ
นี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโยโย่ขึ้น เพราะว่าเวลาที่เราทานยาลดน้ำหนัก ด้วยผลต่อระบบประสาทจะทำให้เราทานอาหารน้อยลงมากๆ เมื่อเราทานอาหารน้อยลงเราได้พลังงานน้อยลง ร่างกายเราจะไปดึงพลังงานจากไขมันที่สะสมในร่างกายเร ามาใช้ น้ำหนักตัวจึงลดลง แต่การที่เราทานอาหารน้อยลงจะทำให้เราขาดสารอาหาร(โด ยเฉพาะโปรตีน) ผลที่เกิดขึ้นกับร่างกายก็คือน้ำหนักของเราที่ลดลงได ้ นอกจากเกิดจากไขมันที่ลดลงแล้ว เรายังสูญเสียโปรตีน(กล้ามเนื้อ)ไปด้วย (การที่เราสูญเสียกล้ามเนื้อไประหว่างลดน้ำหนักจะทำใ ห้คนที่ทานยาลดน้ำหนัก สัดส่วนจะลดลงไม่มากอย่างที่ควรจะเป็น และจะเป็นการลดที่สัดส่วนไม่กระชับอีกด้วย)
เมื่อร่างกายสูญเสียโปรตีนร่างกายเราจะเผาผลาญน้อยลง นอกจากนี้จากการทานอาหารที่ได้พลังงานที่น้อยเกินไป ร่างกายเราจะมีการปรับตัวเพราะเข้าใจผิดว่าอยู่ในสภา วะขาดอาหาร ร่างกายจะเริ่มหาวิธีประหยัดพลังงานซึ่งจะทำให้อวัยว ะต่างๆทำงานน้อยลง ซึ่งจะทำให้ร่างกายของเราเผาผลาญน้อยลง
ยิ่งเราทานยาลดน้ำหนักนานเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งเสียโปรตีน(กล้ามเนื้อ)ไปมากเท่านั้น และยิ่งทำให้ร่างกายเราทำงานน้อยลงเท่านั้น และร่างกายเราก็จะยิ่งเผาผลาญน้อยลงเท่านั้น และเมื่อร่างกายเราเผาผลาญน้อยลงไปเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งลดน้ำหนักยากและน้ำหนักเพิ่มง่าย


เช่น ปกติร่างกายเราอาจจะเผาผลาญประมาณ 2,000กิโลแคลอรี่/วัน หลังจากทานยาลดน้ำหนักไปซักพักหนึ่งแล้ว ระดับการเผาผลาญอาจลดลงเป็น 1,200-1,500กิโลแคลอรี่/วัน(หรือต่ำกว่า) และนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของหายนะ

จุดเริ่มต้นของโยโย่
เมื่อคนที่ทานยาลดน้ำหนักหยุดทาน แม้ว่าช่วงแรกๆอาจจะยังทานอาหารน้อยเพราะพึ่งจะเลิกท านยา ยังชินกับการทานน้อยๆ แต่เมื่อผ่านไปซักพักก็จะกลับมาทานในระดับปกติ ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะได้พลังงานจากอาหารที่เราทานเฉล ี่ยประมาณ 2,000กิโลแคลอรี่/วัน ถ้าร่างกายเราเป็นปกติจะเผาผลาญพลังงานประมาณ 2,000กิโลแคลอรี่/วันก็จะไม่มีปัญหาอะไร
แต่ผลจากการทานยาลดน้ำหนักทำให้การเผาผลาญของเราลดลง ตาม ลองคิดดูว่า หากเราได้พลังงานจากการทานอาหารวันละ 2,000กิโลแคลอรี่ แต่ร่างกายเราเผาผลาญ (ใช้) เพียงวันละ 1,200-1,500กิโลแคลอรี่ พลังงานส่วนที่เหลือร่างกายก็จะเก็บเอาไว้ใช้ โดยร่างกายก็จะเก็บในรูปของไขมัน พลังงานส่วนเกินนี้จะทำให้ร่างกายเราสะสมไขมันเพิ่มข ึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักเราก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ(เพิ่มเดือนละประมาณ 3 กิโลกรัม)

สรุปก็คือหากใครทานยาลดน้ำหนัก เมื่อไหร่ก็ตามที่กลับมาทานอาหารปกติ น้ำหนักตัวจะกลับมาเพิ่ม(โยโย่) อย่างแน่นอน 100%

ยาหยุดไม่ช่วยอะไร อาจจะยิ่งทำลาย
บางคนอาจจะได้รับการบอกกล่าวจากหมอว่า มียาหยุดไม่ต้องห่วงโยโย่ ความจริงแล้วยาหยุดก็คือยาตัวเดิมแต่อาจจะมีปริมาณยา น้อยลง เหมือนทานยาพิษที่น้อยลงแต่นานขึ้น การทานยาหยุดไม่ได้ทำให้การเผาผลาญที่สูญเสียไปกลับค ืนสู่สภาพปกติ แค่ช่วยให้ร่างกายค่อยๆปรับตัวได้เท่านั้นเอง ตรงกันข้าม ช่วงที่เราทานยาหยุดจะเป็นช่วงที่เราขาดสารอาหารด้วย ก็จะเป็นการเพิ่มช่วงเวลาทำลายการเผาผลาญของเรา จะยิ่งทำให้น้ำหนักตัวเราเพิ่มขึ้นง่ายด้วย

การควบคุมอาหารต่อ ก็แค่การชะลอ และทำให้โยโย่มากขึ้น
หลายคนอาจจะใช้วิธี หลังจากหยุดยาแล้วก็พยายามควบคุมอาหารต่อ โดยพยายามทานให้น้อยลง วิธีการนี้เป็นเพียงการชะลอการโยโย่ให้ยืดออกไปเท่าน ั้น เพราะว่าการเผาผลาญของร่างกายเราได้สูญเสียไปแล้ว วันใดก็ตามที่เรากลับมาทานอาหารแบบปกติ น้ำหนักตัวก็จะเพิ่มขึ้นอยู่ดี
ในขณะเดียวกันนั้น การที่พยายามควบคุมต่อ ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายขาดสารอาหารนานขึ้น ร่างกายเราสูญเสียโปรตีน(กล้ามเนื้อ) มากขึ้น ร่างกายเราก็จะยิ่งเผาผลาญน้อยลงไปอีก และยิ่งร่างกายเราเผาผลาญน้อยลงน้ำหนักตัวก็จะกลับมา เพิ่มง่ายยิ่งขึ้นและลดลงยากยิ่งขึ้น และเมื่อรวมกับผลจากการที่เราอายุมากขึ้นทุกวัน น้ำหนักตัวเราก็จะยิ่งเพิ่มง่ายมากขึ้นและลดยากขึ้นเ รื่อยๆ

เราสามารถสรุปได้เลยว่า “การทานยาลดน้ำหนัก ยังไงน้ำหนักก็จะกลับมาเพิ่มแน่นอน 100%”


ตอนจบของละครเรื่องนี้
ละครฉากนี้เราจะสามารถเห็นได้จากคนที่พยายามใช้วิธีก ารลดน้ำหนักด้วยการทานยาลดน้ำหนัก ผลที่ได้ก็คือการไปทานครั้งแรกร่างกายได้พลังงานจากอ าหารน้อยลง น้ำหนักจึงลดลงพร้อมๆกับร่างกายเผาผลาญน้อยลง
หลังจากนั้นก็กลับไปใช้ชีวิตปกติทานอาหารปกติ น้ำหนักตัวก็ค่อยๆขึ้นมาจนเริ่มจะเท่าเดิม ก็ตัดสินใจกลับไปทานยาอีก น้ำหนักก็ลดลงอีกพร้อมๆกับร่างกายเผาผลาญน้อยลงกว่าเ ดิม
หลังจากนั้นก็กลับไปใช้ชีวิตปกติจนน้ำหนักเพิ่มแล้วก ็กลับไปทานยาอีก จนร่างกายเผาผลาญน้อยลงเรื่อยๆจนเผาผลาญน้อยมาก ถึงตอนนี้แม้จะกลับไปทานยาน้ำหนักก็ไม่ลดลงแล้ว มีแต่รอให้น้ำหนักตัวเท่าเดิมกับเพิ่มขึ้นเท่านั้น ถึงตอนนี้แม้ว่าจะทานอาหารไม่มากก็มีโอกาสน้ำหนักตัว จะเพิ่มขึ้นได้(จบแบบไม่แฮปปี้เอ็นดิ่ง)
ที่น่ากลัวที่สุดก็คือ การทานยาลดน้ำหนักจะเป็นการเพิ่มภาระให้กับหัวใจและอ วัยวะอื่นๆ ในขณะที่การลดน้ำหนักแบบนี้ทำให้ร่างกายเราสูญเสียโป รตีน เรื่องที่น่าตกใจก็คือกล้ามเนื้อหัวใจก็คือโปรตีนที่ มีโอกาสจะถูกดึงไปใช้ได้เช่นกัน เมื่อหัวใจต้องทำงานหนักขึ้นในขณะที่กล้ามเนื้อหัวใจ มีน้อยลง ตอนจบของละครเรื่องนี้อาจเป็นเหมือนข่าวร้ายที่ได้ยก ตัวอย่างมาก็เป็นได้
นอกจากนี้การทานยาลดน้ำหนักจะทำให้ร่างกายเราได้รับส ารอาหารไม่เพียงพอซึ่งจะทำให้ ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ กระดูกพรุน กล้ามเนื้ออ่อนแอ ผิวพรรณไม่สดใส แก่ก่อนวัย

ฟันธง, คอนเฟิร์ม
ยาลดน้ำหนักเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาทางจิตใจที่ไม่สา มารถบังคับตัวเองได้ “เท่านั้น” ส่วนใครที่ยังมีสติครบถ้วนและมีปัญญาพิจารณาได้ก็ไม่ สมควรอย่างยิ่งที่จะไปใช้วิธีนี้ หากใครรู้แล้วยังไปลองก็อย่าโทษใคร และขอให้ทำใจกับปัญหาที่รออยู่หลังจากทานยาลดน้ำหนัก ไปแล้ว

ขอบคุณบทความจาก www.LodnUmnUk.com

Comments

Thaigaming.com
Thailand Biggest Gaming Communities
ขณะนี้ กำลัง ปรับปรุง อัพเกรดระบบ อาจพบ ปัญหาระบบยังไม่สมบูรณ์
Join us