ตำนานฆาตกรสยอง "แจ็ก เดอะริปเปอร์" ตอนที่ 1 - Blogs - Thaigaming.comView RSS Feed

krison02

ตำนานฆาตกรสยอง "แจ็ก เดอะริปเปอร์" ตอนที่ 1

Rate this Entry
by , 07 Oct 2009 at 16:06 (1120 อ่าน)
แจ็ก เดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่อง ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ได้ลงมือฆ่าเหยื่อรายแรกของเขาในวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2431 ซึ่งผ่านมาแล้ว 121 ปี เรื่องราวแห่งความสยองขวัญยังถูกพูดถึงอยู่เสมอ พร้อมกับปริศนาที่ว่าใคร คือ ฆาตกรตัวจริงเรื่องราวของแจ็ก เดอะริปเปอร์ (jack the ripper) ฆาตกรต่อเนื่อง ผู้มีชื่อเสียงที่สุดคนหนี่ง เป็นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความสยดสยองระคนไปด้วยเงื ่อนงำแห่งความเป็นปริศนา และจากคำถามที่ว่าฆาตกรตัวจริง ที่ถูกขนานนามว่า แจ๊ค เดอะริปเปอร์ นั้นแท้ที่จริงเป็นใคร ยิ่งกลับทำให้เรื่องราวของเขายังคงเป็นที่สนอกสนใจขอ งผู้คนแม้ว่าการฆาตกรรมหญิงโสเภณีรายแรกจากฆาตกรปริศ นาผู้นี้จะผ่านมาแล้วเป็นเวลา 121 ปีเต็ม

ปริศนาและเงื่อนงำเกี่ยวกับการฆาตกรรมของ แจ๊ค เดอะริปเปอร์ ได้รับความสนอกสนใจอย่างมาก มีการนำเรื่องราวของฆาตกรผู้โหดเหี้ยม รายนี้มาทำเป็นภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง แถมยังมีหนังสือที่เกี่ยวกับเรื่องราวของเขาอีกนับร้ อยเล่ม แจ็ค เดอะริปเปอร์ อาจจะไม่ใช่ฆาตกรต่อเนื่องรายแรก ทั้งยังไม่ใช่ฆาตกรต่อเนื่องโหดเหี้ยมที่สุดก็ตาม แต่ในบรรดาฆาตกรต่อเนื่องด้วยกัน ชื่อของ แจ๊ค เดอะริปเปอร์ จะหอมหวนและเย้ายั่วความสนใจ อยากรู้อยากเห็นของผู้คนได้ไม่ยิ่งหย่อนกว่าใคร แลแม้ฆาตกรตัวจริงจะจบชีวิตลงไปแล้ว ตามวันเวลาที่น่าและควรจะเป็น แต่เรื่องราวสะเทือนขวัญดังกล่าวกลับไม่ได้ตายตามลงไ ป ยังคงมีการพูดถึงปริศนาแห่งการฆาตกรรมต่อเนื่องของ แจ๊ค เดอะริปเปอร์ อยู่เสมอๆ

ตำนานอันเหี้ยมโหดของ แจ๊ค เดอะริปเปอร์ เกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคมถึงวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2431 บนถนน white chapel ในย่าน east end ของ ลอนดอนเมืองหลวงของประเทศอังกฤษ ดูประหนึ่งเหมือนกับท้าทายความสามารถของสก๊อตแลนยาร์ ด (scotland yard) ตำรวจสันติบาลอังกฤษ ที่มีชื่อเสียงในการคลี่คลายคดีมากที่สุดในขณะนั้น

ทุกค่ำคืนริมท้องถนนของ white chapel เต็มไปด้วยแสงไฟประดับประดาหลากสี East end เป็นย่านชุมชนแออัดของมหานครลอนดอนที่ดูคล้ายกับว่าเ มืองนี้เป็นความโสมมที่ซ่อนอยู่ในซอกหลืบแห่งความศิว ิไลซ์แห่งมหานครใหญ่ แม้จะเป็นเพียงชุมชนเล็กๆ แต่ยามค่ำคืนของ white chapel กลับคึกคักด้วยบรรดาผู้คนมากหน้าหลายตาที่แวะเวียนกั นมาหาความสำราญ ห่างออกไปไม่ไกลเท่าไหร่เป็นที่พักจอดเรือสินค้า ดังนั้น white chapel จึงกลายเป็นทางผ่านของพวกพ่อค้าและกะลาสีเรือ ที่หวังจะได้ดื่มเหล้าอุ่นๆ พร้อมตะกองกอดอิสตรีในเมืองเล็กๆแห่งนี้ มีรายงานของสก๊อตแลนด์ยาดในยุคนั้นว่า white chapel มีสถานบริการทางเพศมากถึง 62 แห่ง มีทั้งสาวโสดและไม่โสดที่ยอมพลีกายขายเรือนร่างให้แก ่ผู้ผ่านทางมากถึง 1,200 นาง และ นั้นเป็นเป้าหมายอย่างดีของฆาตกรนิรนามอย่างแจ๊คเดอะ ริปเปอร์

แต่แล้ววิถีชีวิตที่แสนจำซ้ำซากจำเจของชาว white chapel ก็ถูกปลุกขึ้นพร้อมกับอาการหวาดสยอง เมื่อโสเภณีนางหนึ่งถูกฆาตกรรมลงด้วยสภาพศพที่เต็มไป ด้วยความสยดสยอง และนั้นเป็นปฐมบทแห่งการฆาตกรรมต่อเนื่องของแจ๊คเดอะ ริปเปอร์ มีผู้โชคร้ายหลายรายที่ตกเป็นเหยื่อของการฆาตกรรมที่ ไร้ร่องรอยนี้ แต่ที่ยอมรับกันอย่างเป็นทางการว่าเป็นผู้มือของฆาตก รโหด แจ๊ค เดอะริปเปอร์ นั้นมีเพียง 5 รายเท่านั้น

1.แมรีแอน นิโคลส์ หรือ พอลลี ชื่อที่นักท่องราตรีในละแวกนั้นคุ้นเคยกันดี พอลลี วัย 43 ปีเป็นโสเภณีที่หากินอยู่ในแถบนั้น เธอถูกของมีคมเชือดลงบนลำคอ และโดนชำแหละคว้านเอาอวัยวะภายในออกมา เธอกลายเป็นศพแรกจากฝีมือการฆาตกรรมของ แจ๊ค เดอะริปเปอร์ ในวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2431 แม้สภาพศพของเธอจะเต็มไปด้วยความสยดสยอง ทั้งสร้างความสะอิดสะเอืยนให้แก่ผู้พบเห็น แต่ฆาตกรรมดังกล่าว ยังไม่ได้รับความสนใจเท่าใดนัก อาจจะเป็นเพราะการฆาตกรรมเพียงรายเดียว ที่ในไม่ช้าสายลมแห่งการเวลา ย่อมจะพัดพาให้เลือนหายไป จากความทรงจำของผู้คนในย่านนั้น

2. แต่แล้วห่างไปเพียงไม่กี่วัน ในคืนวันที่ 8 กันยายน โสเภณีอีกรายก็โดนฆาตกรรมในทำนองและกรรมวิธีเดียวกัน แอนนี แชปแมนคือโสเภณีผู้โชคร้ายที่ถูกฆ่าปาดคอ และโดนตัดอวัยวะบางส่วนหายไปจากร่างไร้วิญญาณของเธอ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาห่างกันไม่นาน เริ่มเป็นที่กล่าวขานในวงกว้างทั้งเริ่มเป็นที่สนใจข องสื่อมวลชนถึงฆาตกรรมปริศนารายนี้ พร้อมกับคำถามที่ว่าใครคือฆาตกร และไม่แน่ว่าอาจจะเกิดผู้โชค รายต่อไป การฆาตกรรมปริศนาถูกกล่าวขานต่อกันไป พร้อมทั้งนำเอาความหวาดกลัวสู่ผู้ซึ่งได้รับฟังเรื่อ งราวของฆาตกรรมอันเต็มไปด้วยเงือนงำ

ในความคาดการณ์ที่ไร้ทิศทางและหลักฐานถึงฆาตกรตัวจริ ง ดูเหมือนจะถึงทางตัน ไม่ปรากฏชื่อ ไม่ปรากฏหลักฐานที่มากพอ จะสาวถึงตัวผู้กระทำความผิด แต่แล้วในวันที่ 25 กันยายน ปีเดียวกันนั้น จดหมายปริศนาฉบับหนึ่งได้ถูกส่งไปยังสำนักข่าวเซนทรั ล พร้อมทั้งกล่าวอ้างว่า เขา คือ ฆาตกรปริศนาผู้ฆ่าหญิงโสเภณี และที่สำคัญจดหมายฉบับลงชื่อว่า "แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์" จดหมายลึกลับฉบับดังกล่าวดูคล้ายกับว่ากำลังท้าทาย ให้นักสืบฝีมือดีของสก๊อตแลนยาร์ดเร่งหาตัวเขามาลงโท ษ

3. เหยื่อจากคมมีดของฆาตกรลึกลับ นาม แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ถูกสังหารอีกครั้งในวันที่ 30 กันยายน ผู้เคราะห์ร้าย คือ อลิซาเบ็ธ สไตรค์ ซึ่งอาชีพของเธอคือ โสเภณีอีกตามเคย ก่อนเกิดเหตุมีผู้พบเห็นเธอไปกับชายแปลกหน้า แต่ผู้พบเห็นไม่ได้สนใจเท่าไหร่นัก เพราะอาชีพอย่างหล่อนมักจะหายไปกับชายแปลกเสมอๆ แต่ไม่นานกลับพบว่าอลิซาเบ็ธ สไตรค์กลายเป็นศพ มีบาดแผลที่ลำคอเป็นทางยาว แต่สภาพศพขอเธอยังคงสมบูรณ์มากกว่าเหยื่อสองรายแรก อาจจะเป็นเพราะความเร่งรีบของฆาตกร

4. ห่างจากเวลาที่อลิซาเบ็ธ สไตรค์ ประสบชะตากรรมไม่นาน บริวณใกล้เคียงกันก็พบศพของ แคทเทอรีน เอดโดวส์ หรือเคท วัย 46 ปีสภาพศพของเธอเต็มไปด้วยความสยดสยอง มากกว่าศพของผู้เคราะห์รายอื่น ที่จบชีวิตลงด้วยคมมีดของ แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ก่อนหน้านี้ ลำคอของเธอถูกเชือดเป็นทางยาว จมูกโดนเฉือนจนเว้าแหว่งและโชกชุ่มไปด้วยเลือด ที่สำคัญลูกตาทั้งสองข้างของเธอ โดนควักหายไป ช่องท้องถูกกรีดเป็นทางยาว ไตถูกควักหายไป บนกำแพงที่ใกล้กับศพของเธอปรากฏข้อความว่า ว่า "the juwes are the men that will not be blamed for nothing." ซึ่งนั้นทำให้เกิดการติดตามจับกุมชาวยิวผู้ต้องสงสัย ขนานใหญ่ ทั้งๆ ที่ไม่มีใครสามารถยืนยันได้ว่าข้อความนั้น มีปรากฏอยู่ก่อน หรือว่าเพิ่งเขียนลงโดย แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ หลังจากฆาตกรรมเหยื่อผู้เคระห์ร้าย

จากเหตุฆาตกรรมสองรายซ้อน ในบริเวณที่ใกล้เคียงกันโดยมีระยะเวลาที่ห่างกันเพีย งไม่นานว่า อาจจะเป็นไปได้ว่า แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ไม่ได้ทำงานคนเดียว กลายเป็นประเด็นถกเถียงของผู้คนในละแวกนั้น และเจ้าหน้าที่สก๊อตแลนด์ยาร์ด แต่กระนั้นศพสองราย ในคืนเดียวกันก็ทำให้ชาว white chapel ต้องขวัญผวา นอนตาไม่หลับไปหลายคืนเหมือนกัน

รุ่งเช้าวันถัดมา มีไปรษณียบัตรลึกลับจากเจ้าของนาม แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ส่งให้สำนักข่าวเซนทรัลอีกครั้ง ไปรษณียบัตรเต็มไปด้วยรอยเลือด ข้อความด้านในอวดอ้างว่า ตนทำการฆาตกรรมสองศพในรายเดียวกัน จนกระทั่งวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ 2431 ในขณะที่ชาวเมืองยังคงเต็มไปด้วยความหวาดกลัว แม้เหตุการณ์ฆาตกรรมปริศนาไม่ได้เกิดขึ้นมาเลย ในรอบสองอาทิตย์ที่ผ่านมาก็ตาม ในวันนั้นมีมีพัสดุลึกลับส่งถึง จอร์จ เอคิน ลัสก์ ประธานกรรมการป้องกันภัยของ white chapel ทันทีที่เขาเปิดดู จอร์จก็ต้องผงะเบือนหน้าหนีพร้อมกับกลิ่นเหม็นเน่าที ่โชยออกมา เมื่อเขาเปิดกล่องพัสดุออกดู ไตข้างหนึ่งของมนุษย์ถูกบรรจุอยู่ในกล้องพัสดุเล็กๆ พร้อมกับจดหมายท้าทายให้ตามจับ

5. 9 พฤศจิกายน พ.ศ 2431 เกิดการฆาตกรรมเหยื่อรายสุดท้าย ที่เชื่อกันว่าเป็นฝีมือ แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ คราวนี้เหยื่อเป็นโสเภณีที่อายุอานามครบวัยเบญจเพศพอ ดี แมรี่ เจน เคลลี่ นอนตายเป็นศพอยู่ ในห้องพักของตนเอง สภาพศพของเธอเละจนไม่มีชิ้นดี เธอเป็นผู้เคราะห์ร้าย จากน้ำมือ แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ที่ถูกสังหารอย่างทารุณโหดเหี้ยมที่สุด หญิงวัย 25 ปีอยู่ในสภาพนอนกางขาบนเตียงนอน ผิวหนังโดนถลก มีมดลูกกองอยู่ปลายเท้า มือข้างหนึ่งถูกจับล้วงเข้าไปในท้องที่โดนควักตับไตไ ส้พุงออก หัวใจถูกปลิดออกจากขั้วหายไป เลือดสาดกระเซ็นไปทั่วห้อง ทั้งนี้เป็นที่รับรู้กันว่าตอนนั้นเคลลีกำลังตั้งครร ภ์ บนผนังห้องของเธอปรากฏข้อความ "the juwes are the men that will not be blamed for nothing." เช่นเดียวกับข้อความที่พบบริเวณของเหยื่อรายที่สี่

ทั้ง 5 คือเหยื่อแห่งการฆาตกรรมสะเทือนขวัญจากน้ำมือของฆาตก รลึกลับ ที่ถูกขนามนามว่า แจ๊คเดอะริปเปอร์ แต่กระนั้นยังมีการฆาตกรรมในลักษณะเดียวกันอีก 13 ราย ที่ตำรวจทำบันทึกแนบท้ายไว้ ในสำนวนของ แจ๊ค เดอะ ริปเปอร์ ว่าอาจจะเป็นฝีมือของเขาด้วยเช่นกัน

ขอขอบคุณเว็บ

www.happyjoin.com
Categories
Uncategorized

Comments

  1. BB_Boom's Avatar
    เยอะจัดขี้เกียดอ่าน
  2. krison02's Avatar
    ได้ยินข่าวว่าอ่านหนังสือไม่ออกหรอครับ
  3. BB_Boom's Avatar
    ครับผมอ่านออก แต่คุณคงจะเบื่อเรื่องนี้ได้แล้วครับ ผม อ่านมาตั้งแต่อยู่ ป.2
Thaigaming.com
Thailand Biggest Gaming Communities
ขณะนี้ กำลัง ปรับปรุง อัพเกรดระบบ อาจพบ ปัญหาระบบยังไม่สมบูรณ์
Join us