วินโดวส์มันเปิดช้านักก็ต้องยกเครื่องกันหน่อยResults 1 to 3 of 3

ชื่อกระทู้: วินโดวส์มันเปิดช้านักก็ต้องยกเครื่องกันหน่อย

 1. #1
  Moderator จิตหลุด Better's Avatar
  สมัคร
  Jan 2009
  สถานที่
  หลอนไปเรื่อย
  โพส
  6,232
  Blog Entries
  4
  Rep Power
  0

  Cool วินโดวส์มันเปิดช้านักก็ต้องยกเครื่องกันหน่อย

  หลายๆท่านคงจะพบปัญหาเปิดวินโดวส์ช้ามาก แบบว่ากดเปิดทิ้งไว้แล้วไปอาบน้ำได้เลย เวลาใช้งานทั่วๆไปอาจจะไม่ได้เดือดร้อนเท่าไร แต่เวลาที่ต้องรีบใช้งานเครื่องเช่นพรีเซนต์งานลูกค้ า หรือรีบส่งงานก็จะเสียอารมณ์เป็นอย่างยิ่งโน้ตบุ๊กบ้ าอะไรนิทำงานไม่ทันใจ เลย ซึ่งจริงๆปัญหานี้นี่นะเกิดได้ทั้งจากตัวอุปกรณ์ในเค รื่องของเราเอง และโรแกรมที่เราๆท่านๆลงไว้ด้วย ว่าแล้วเราไปชมกันดีกว่าว่าปัญหาเปิดเครื่องช้านี่เก ิดจากอะไรกัน

  ปัญหาจากฮาร์ดแวร์

  ปัญหานี้เกิดจากอุปกรณ์ของเราด้วยส่วนหนึ่งซึ่งมักจะ เป็นที่อุปกรณ์ 2 ส่วนหลักๆคือฮาร์ดดิสค์ และแรม ซึ่งเราก็สามารถแก้ไขได้ (แต่ต้องเสียเงินสักหน่อย)

  - ฮาร์ดดิสค์


  โน้ตบุ๊กส่วนใหญ่นั้นจะใช้ฮาร์ดดิสค์ที่ความเร็วต่ำค ือ 5400 RPM ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เปิดเครื่องช้าได้ เพราะฮาร์ดดิสค์มันหมุนช้ายิ่งถ้าใครใช้งานเครื่อง PC ด้วยประจำละก็จะรู้สึกได้ชัดเจนเลย เพราะฮาร์ดดิสค์ในเครื่อง PC นั้นเร็วกว่า

  การแก้ปัญหา – เปลี่ยนฮาร์ดดิสค์มันซะเลยจาก 5400 RPM เป็น 7200 RPM ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนถึงความเร็ว แต่ฮาร์ดดิสค์ 7200RPM เองก็มีราคาสูงกว่าฮาร์ดดิสค์ 5400RPM อยู่ที่ 20-30% หรือถ้างบถึงจริงก็จัดฮาร์ดดิสค์ SSD ไปเลยครับบูตเครื่องเร็วขึ้นสะใจแน่นอน

  - แรม


  ในโน้ตบุ๊กรุ่นเก่าจะรู้สึกได้ชัดถึงอาการแรมน้อยเพร าะในโน้ตบุ๊กเก่าๆนั้น แรมอยู่แค่ 1-2 GB ซึ่งไม่ค่อยจะเหมาะสมกับวินโดวส์ 7 และโปรแกรมสมัยใหม่มากนักเวลาเปิดเครื่องเปิดโปรแกรม เลยมักจะช้าเกินไป

  การแก้ปัญหา – เพิ่ม/เปลี่ยนแรมมันซะให้อยู่ระดับมาตรฐานอย่างน้อยๆก็เป็น 2-4GB ซึ่งจะช่วยให้เปิดวินโดวส์ได้ไวขึ้น เปิดโปรแกรมได้รวดเร็วทันใน แต่อย่าลืมเช็คเรื่องของความเร็วแรม และชนิดชิปเซ็ตให้ถูกต้องเพื่อให้แรมที่เราซื้อมาใส่ ได้ไม่มีปัญหา

  ปัญหาจากซอฟแวร์

  สำหรับหลายๆท่านที่งบประมาณจำกัด ไม่มีเงินไปเปลี่ยนฮาร์ดดิสค์ เพิ่มแรม การแก้ปัญหาที่ตัวซอฟแวร์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช ่วยได้พอสมควร ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือซอฟแวร์เองและตัววินโดวส์

  - ซอฟแวร์


  รู้หรือไม่ว่าโปรแกรมที่ลงไว้ในหลายๆโปแกรมนั้นต้องเ ปิดขึ้นมาพร้อมวินโดวส์ ทำให้ต้องบวกเวลาเพิ่มโปรแกรมพวกนี้เข้าไปในเวลาเปิด เครื่องอีก ซึ่งโปรแกรมบางตัวนั้นไม่ได้จำเป็นต้องเปิดขึ้นมาเลย เช่นพวก PDF Reader หรือโปรแกรมแชท์บางตัว หลายๆโปแกรมเองก็ไม่จำเป็นหรือไม่เคยใช้ด้วยซ้ำ

  การแก้ปัญหา – ลบโปรแกรมพวกนี้ออกไปซะ โดยเฉพาะโปรแกรมที่หลายๆท่านได้มาจากการที่ร้านลงให้ เพราะหลายๆโปรแกรมนั้น ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานของฮาร์ดดิสค์ด้ วย

  - วินโดวส์


  แต่ถ้าหากว่าไม่อยากลบโปรแกรมออกไปแต่ก็ต้องการลดโปร แกรมที่เปิดขึ้นมาพร้อม วินโดวส์ละก็มีอีกวิธีการนึงที่เข้าไปแก้ไขในวินโดวส ์ได้ คือการใช้คำสั่ง msconfig

  1. ไปที่ run พิมพ์ msconfig


  2. ไปที่แท๊บ Startup จะเห็นรายชื่อโปรแกรมทั้งหมดที่เปิดขึ้นมาพร้อมวินโด วส์ทั้งโปรแกรมที่ลง เพิ่มเติมและโปรแกรมของตัววินโดวส์เอง โดยเมื่อติ๊กเครื่องหมายถูกออกก็จะเป็นการยกเลิกการเ ปิดโปรแกรมพร้อมการบูต เครื่อง โดยมีหลัการเลือกดังนี้

  * ดูที่ชื่อ Startup Item เป็นชื่อโปรแกรมถ้าอันไหนมั้นใจว่าไม่ได้ใช้ก็เอาออก ไปได้เลย
  * ถ้าไม่มั่นใจให้ดูที่ตำแหน่งของไฟล์ หรือชื่อบริษัทผู้ผลิต ซึ่งมักจะเป็นพวกชื่อผู้ผลิตไดร์ฟเวอร์ต่างๆเช่น Lenovo intel ก็เอาไว้ยกเว้นไดร์ฟเวอร์บางตัวที่ไม่ได้ใช้เลยเช่นก ล้อง webcam ก็เอาออกได้ เมื่อจะใช้ค่อยเปิดโปรแกรมขึ้นมา
  * พวกโปรแกรมที่เป็นของวินโดวส์ หรืออยู่ในโฟล์เดอร์พวก system32 พวกนี้ให้เอาไว้ห้ามเอาออกเพราะอาจจะมีผลกับตัววินโด วส์ได้


  3. หลังจากนั้นก็เลือก restart เพื่ออัพเดทการที่เราปรับตั้งค่าไว้ (แนะนำว่าให้ติ๊กเลือก Don’t Show…. ไว้ด้วยรีสตาร์ทครั้งหน้ามันจะได้ไม่ถามเราอีก)

  หวังว่าจะเป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่ช่วยให้ชีวิตของทุก ท่านสะดวกและรวดเร็วขึ้นไม่ต้องรอ windows เปิดนานๆอีกต่อไปครับ  Credit : notebook, notebookspec.com

 2. #2
  สมาชิก TG เต็มตัว ntsd's Avatar
  สมัคร
  Aug 2010
  สถานที่
  บ้าน
  โพส
  412
  Rep Power
  0
  ตั้ง boot time ด้วยก็ดีครับ ไปที่เเทป boot.ini เเล้วใส่ time out เป็น 3 ถ้าจะให้เร็วเป็น 0

 3. #3
  Banned
  สมัคร
  Jul 2009
  สถานที่
  ในคืนมืดมิดที่ไร้ซึ่งแสงสวางนำทางอยู่อย่างอ้างว้างเดียวดายและไม่มีจุดหมายปลายทางที่จะก้าวเดินต่อไป
  โพส
  2,081
  Blog Entries
  152
  Rep Power
  0
  ขอบคุณมากครับ

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Thaigaming.com
Thailand Biggest Gaming Communities
ขณะนี้ กำลัง ปรับปรุง อัพเกรดระบบ อาจพบ ปัญหาระบบยังไม่สมบูรณ์
Join us